Đường 5 cũ xấu hơn cả đường làng

Từ khi được cắt ra khỏi quốc lộ 5A chuyển về cho TP.Hải Phòng quản lý, đường 5 cũ đã bị xuống cấp một cách trầm trọng.

Đường 5 cũ là tên người Hải Phòng đặt cho đoạn QL5 từ Quán Toan vào nội thành Hải Phòng, qua các khu vực Hùng Vương – Sở Dầu – Thượng Lý – cầu Lạc Long, với chiều dài khoảng 12 km. Hiện con đường này chi chít những ổ gà, ổ voi, sống trâu, vết nứt, sụt lún…Ông Lê Văn Tịnh (54 tuổi, nhà số 1023, đường 5 cũ) nói: “Thi thoảng lại có một cái hố lớn hình thành trên đường, chúng tôi thấy nguy hiểm quá lấy thùng xốp, cành cây làm cảnh báo, có người đã lao vào ổ gà mất lái đâm thẳng vào xe tải đỗ ven đường”.
Đặc biệt, hệ thống thoát nước của con đường quá tệ hại. Ở gần sông nhưng khi trời mưa con đường có đến hàng trăm cái ao nhỏ và phải nhiều ngày sau mới thoát hết nước. Tại nhiều đoạn, để tiện di chuyển lên vỉa hè, người dân đổ bê tông, xâm chiếm đến 1/4 lòng đường.
Thêm vào nữa, hoạt động của những bến bãi, cảng sông dọc con đường này, với hàng trăm xe tải lớn ngày đêm quần thảo hoặc đỗ dọc hai bên đường, càng làm giao thông ở đây trở nên lộn xộn. Bụi của hàng hóa tinh bột sắn, ngô, gạo… trộn với bui đường bay tứ tung khiến con đường lúc nào cũng mù mịt.
Một người dân sống lâu năm ở đây than thở: “Từ một con đường quốc lộ lớn, một cửa ô quan trọng để vào thành phố, đường 5 cũ bây giờ xấu, bẩn hơn cả đường làng”.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Mai Xuân Phương, Phó giám đốc Sở GTVT TP.Hải Phòng thừa nhận, đường 5 cũ hiện nay đã quá xuống cấp và sẽ càng tệ hơn trong thời gian tới. “Hiện nay TP.Hải Phòng đang thực hiện các dự án sửa QL5A, sửa cầu Niệm, làm hầm cầu Rào, nên sẽ tăng cường phân luồng cho xe vào thành phố qua đường 5 cũ. Sau khi các dự án này xong, có lẽ đường 5 cũ sẽ nát như tương bần” ông Phương lo ngại.
Theo ông Phương, nguyên nhân khiến đường 5 cũ xuống cấp là do nhiều năm chưa được sửa chữa, tuyến đường này lại có rất nhiều doanh nghiệp sản xuất thép, kinh doanh bến bãi, cảng nội địa nên xe trọng tải lớn lưu thông rất nhiều, áp lực lên tuyến đường này không thua kém quốc lộ 5A.
Ông Phương cũng cho rằng, hệ thống thoát nước của đường 5 cũ rất kém, con đường thường xuyên bị ngập nước, bào mòn bề mặt. Muốn sửa đường, trước hết phải cải thiện tình hình thoát nước trước. Tuy nhiên, do đoạn đường này không thuộc quốc lộ 5 nữa, nên không “có phần” trong những dự án sửa quốc lộ 5 của Bộ GTVT. Muốn sửa thì chỉ còn dựa vào ngân sách thành phố nhưng theo tính toán, để sửa đường 5 cũ cần ít nhất 500 tỉ đồng.
“Số tiền này khá lớn so với ngân sách thành phố. Sở đang có đề nghị UBND thành phố sử dụng quỹ bảo trì đường bộ để thực hiện việc cải tạo đường 5 cũ”, ông Phương cho hay.
Theo TNO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề