Thông tin báo chí Ukraina: Hoan hô Roman!

Владимир Путин

Phóng viên hãng tin  UNIAN Roman Cymbalyuk và người dẫn chương trình một kênh truyền hình “Mưa”  Ksenia Sobchak là những nhà báo duy nhất trong cuộc họp báo mở rộng của Tổng thống Vladimir Putin vào ngày 18 tháng 12 hỏi ông câu hỏi về sự xâm lăng của Nga, về các tù binh quân đội, về những vụ thảm sát của chính quyền địa phương ở Chechnya đối với những nghi phạm .

“Bravo, Roma! Không phải mọi chính trị gia đều có khả năng đó, “- nhà báo Ukraina Marina Soroka cho biết trên trang Facebook của mình.

Một số ấn phẩm trực tuyến Ukraine gọi Roman Tsymbalyuk là “một nhà báo thực sự duy nhất”, “người anh hùng của cuộc họp báo Putin.” Họ viết về Roman Cymbalyuk rằng không chỉ hỏi Vladimir Putin về  “đối với các hàng động trừng phạt khắc nghiệt ở miền đông Ukraina”, về quân nhân Nga và các chiến binh Nga  trong Donbas, nhưng còn có can đảm với niềm kiêu hãnh mang trên người một chiếc áo có ghi dòng chữ “Ukrop” –Dòng chử đó là biểu tượng của các người con Ukraina đang chiến đấu chống giặc ly khai ở miền đông nước này. Bao nhiêu lính quân đội ông đã gửi đến đó,có bao nhiêu trang thiết bị của Nga được điều đến đó , có bao nhiêu trong số họ đã bị giết trên lãnh thổ Ukraine, và ông là người chỉ huy cao nhất – ông sẽ nói gì cho gia đình các sỹ quan và binh lính tử trận này?” – Đó là một trong những câu hỏi của Roma Tsymbalyuk đã hỏi tổng thống Nga vào ngày 18 tháng Mười Hai.

Những người ly khai thân Nga thì đối với họ từ “cyborg” và “Ukrop” mang một ý nghĩa tiêu cực. Đối với phía Ukraina – họ là những người chiến đấu dũng cảm kiên cường bảo vệ chủ quyền của đất nước.

Những lời ” cyborg “,” Ukrop “ngày nay đã trở thành biểu tượng của tinh thần bách chiến bách thắng của  Ukraine ,tinh thần biết chiến đấu của người Ukraina  ,đó là tấm gương để thành lập các thế hệ vũ trang của Ukraina sau này” – về điều đó ngày 05.12 tại Kiev tổng thống Ukraina Poroshenko đã nói.

Qua điện thoại từ Moscow Roman Cymbalyuk nói qua dịch vụ của Nga “Voice of America”  rằng “trên thực tế, Vladimir Putin đã nói rất nhiều về những gì mà trước đó không được thông báo.”  Roman nói khẽ rằng ông chỉ làm công việc của mình khi đặt câu hỏi cho nhà lãnh đạo của đất nước đang thôn tính một phần của lãnh thổ của Ukraine, và hỗ trợ các lực lượng ly khai trong Donbas.

“Việc Nga chính thức tuyên truyền bằng mọi cách phủ nhận sự hiện diện của quân lính Nga trên lãnh thổ  Ukraine,ở Donetsk và Lugansk. Và hôm nay Vladimir Putin lần đầu tiên không phủ nhận, thậm chí ngay cả gián tiếp xác nhận, nói rằng ông tatrên cương vị là tổng tư lệnh tối cao chịu trách nhiệm đối với họ, “- Roman Cymbalyuk cho biết.

Ông xem rằng lần đầu tiên chính phủ Nga đã thừa nhận họ đang giam giữ trên lãnh thổ của mình khoảng ba mươi quân nhân Ukraine,họ bị buộc tội khủng bố.

“Đúng ra, tôi chưa hề nghe bất kỳ thông tin gì về sự tham gia của người Ukraine trong các cuộc tấn công khủng bố trên lãnh thổ LB Nga”, – ông Roman Cymbalyuk nói.

Về câu hỏi liệu ông  không sợ  được vào “thành phần bất hảo” của xã hội Nga vì các câu hỏi táo bạo tại cuộc họp báo, Roman Cymbalyuk nói rằng các nhà báo Ucraina ở Moscow trước sự kiện hiện tại không thường xuyên được mời đến các sự kiện liên quan đến việc ” chủ đề Ukraine ”

Còn về ” thành phần bất hảo ” Tôi không quan tâm. Có nhiều đồng nghiệp là bạn bè của tôi, với cuộc chiến tranh trong Donbas, mặc dù có các quan điểm khác nhau, những đã không ngăn được mối quan hệ thân thiện của chúng tôi “, – Roman Cymbalyuk nói.

Một thực tế khác của Nga

Phó Giám đốc cơ quan mô phỏng tình huống  Alexei Golobutsky tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không có khả năng xem xét cơ bản lại vị trí của mình về những gì đang xảy ra ở vùng phía đông của Ukraine, lắng nghe ý kiến của các nước phương Tây trực tiếp nói rằng Nga sáp nhập bất hợp pháp  Crimea và thúc đẩy cuộc xung đột vũ trang trong Donbas.

Alex Golobutsky nói rằng các câu trả lời của Vladimir Putin có thể chỉ ra sự thiếu hiểu biết về những gì đang xảy ra ở Nga – trong đời sống xã hội và nền kinh tế của nó.

“những Kẻ độc tài độc đoán không nhằm mục đích nghĩ về người dân – Alexey Golobutsky nói qua dịch vụ của Nga” tiếng nói Hoa Kỳ “- họ có những mục tiêu và lợi ích khác nhau , một thực tại khác. Các  câu trả lời bằng cách phản ứng của những câu hỏi của các nhà báo có thể được giả định rằng các thông tin có đến Vladimir Putin, nhưng trong một số phiên bản, chính xác. Ông là một nạn nhân điển hình của sự cô lập. ”

Alex Golobutsky lưu ý, đề cập đến chủ đề của các cuộc xung đột vũ trang trong Donbas tại một cuộc họp báo vào ngày 18 tháng 12,  nhà lãnh đạo của Nga đã không thể nhận ra lỗi của đất nước mình, không trung thực  nói về mục đích của quân đội Nga  làm mất ổn định tình hình trong khu vực.

“Ông ấy đã tạo ra một tình huống mà chính ông ta cũng không thoát ra được. Ông luôn gắn chặt mình vào  vị trí chức vụ. Vì vậy, hy vọng ông ấy thay đổi hùng biện là không cần thiết. Ông ta có thể nhanh chóng có một số nhượng bộ – nhưng sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách nới lỏng của các liên minh quốc tế. Bởi chính có một một số lớn quốc gia đang nghi ngờ các biện pháp trừng phạt. Vì vậy, ông sẽ vung ra lập luận với họ . Ví dụ, ông sẽ nói cho những kẻ khủng bố trong Donbas, để bọn này đón năm mới một cách yên tĩnh và trong một tuần không được bán phá gì” – ông Alexey Golobutsky nói.

“Sự kiện ở Ukraine đã cho Putin một cơ hội , có thể nói trăm năm mới có một lần. Nếu không có sự kiện Maidan, thì Nga sẽ phải tìm mọi cách khác. Nhiệm vụ của nó là không bao giờ giới hạn ở những Donbas hoặc Crimea “, – ông Alexey Golobutsky nói.

Cô đơn chính trị mini phản đối

Theo giám đốc của Viện Truyền thông Oksana Romaniuk,  cuộc họp báo của nhà lãnh đạo Nga trong một thời gian dài không xác định cho phần tiến bộ của xã hội Nga, chỉ hướng đến sự biện minh cho hành động của điện Kremlin.

Các câu hỏi của hai nhà báo Roman Tsymbalyuk và Xenia Sobachak bà gọi là “mini-chính trị phản đối”, trong đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin, ” đã trả lời hoàn toàn trong công tác tuyên truyền mấu chốt của Nga.”

“Tất nhiên, không có lý do cho cuộc xâm lược và chiếm đóng ở Donbass và Crimea, đặc biệt là trong thế giới hiện đại. Và Putin chỉ đơn giản là không có gì để trả lời, ông lặp đi lặp lại câu thần chú của tuyên truyền thế thôi. Một cái gì đó về việc vũ trang chiếm chính quyền ở Kiev,người dân Nga  được cung cấp rất  đầy đủ thông tin. Tôi hoàn toàn không mong đợi một số đánh giá thú vị  hoặc thú tội bất ngờ ở Putin. Thay vào đó, là thú vị để đọc như dân chúng Nga bắt đầu thấy rõ ràng rằng các biện pháp trừng phạt và sự sụp đổ của đồng rúp như thế nào  –  có thể đó là cái giá phải trả cho “Crime của chúng ta”,  Oksana Romaniuk qua dịch vụ của Nga” Tiếng nói Hoa kỳ ” cho biết.

Nhà phân tích chính trị Ukraine Svetlana Kononchuk xem rằng các nhà lãnh đạo Nga trong giai đoạn phát triển hiện nay không nên dự kiến là họ sẽ suy nghĩ lại hành động của mình trong không gian  hậu Liên Xô, công nhận sự sáp nhập bất hợp pháp Crimea,  xác nhận sự tham gia của binh lính Nga trong hoạt động chiến đấu ở miền đông Ukraine.

“Biện minh của Vladimir Putin cho các hành động của Nga trong Donbas và Crimea là khá dễ dự đoán và sẽ không bao giờ  khác – và không chỉ trong các bài phát biểu của ông ta, mà còn ở mãi tít đường chân trời các chính sách nghiên cứu tương lai của Nga. Cuộc họp báo của ông Putin – đó là tín hiệu cho người dân Nga để biện minh cho sự sụp đổ kinh tế . Đại loại  như, chúng tôi đã làm tất cả mọi thứ đều đúng, bảo vệ người  Nga trên khắp thế giới, nhưng chúng ta đang bị trả thù, “- Svetlana Kononchuk nói qua dịch vụ của Nga” Tiếng nói Hoa Kỳ “.

Bà tin rằng, nói chung, một cuộc trò chuyện kéo dài ba tiếng với báo chí của Tổng thống Nga đã dành không quá nhiều lời giải thích về các thách thức xã hội, chính trị và kinh tế phải đối mặt với đất nước trong năm 2014, chủ yếu nhằm vào biện minh cho chính sách đối ngoại.

” Các câu trả lời của Vladimir Putin đã nhằm củng cố người Nga ủng hộ hành động của họ,” –  Svetlana Kononchuk cho biết, và trên thực tế là các cuộc họp báo của loại hình này, thường được gọi là “tổng kết” các kết quả công tác của chính quyền cho cả năm.

Vinh Nguyễn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề