Cuộc bầu cử miền Đông gây tranh cãi

Ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine tổ chức bầu cử lãnh đạo gây tranh cãi vào ngày Chủ nhật. Cuộc bầu cử mà Kiev và phương Tây đã từ chối công nhận và có nguy cơ làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng quốc tế đối với cuộc xung đột.

Giao tranh tiếp diễn trong khu vực vào đêm trước của cuộc bầu cử, với bảy binh sĩ Ukraina thiệt mạng và pháo kích tập trung tại sân bay Donetsk, một chiến trường giữa quân nổi dậy và lực lượng chính phủ.

Các cuộc bầu cử trong hai nước cộng hòa tự xưng Cộng hòa nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk. Cả hai đều lựa chọn Thủ tướng mới và quốc hội riêng cho mình.

Không có quan sát viên quốc tế trong cuộc bỏ phiếu, không thống kê được số cử tri tối thiểu đi bỏ phiếu, điều này phản ánh sự không chắc chắn có bao nhiêu người không ủng hộ cuộc bầu cử này.

“Các cuộc bầu cử rất quan trọng vì qua cuộc bầu cử này sẽ mang lại tính hợp pháp cho quyền lực của chúng tôi và cho chúng ta tách khỏi Kiev,” Roman Lyagin, giám đốc Ủy ban bầu cử của Cộng hòa Nhân dân Donetsk nói.

Ukraine, Mỹ và EU cho biết họ sẽ không công nhận cuộc bầu cử, trái ngược với Nga. Họ nói ba triệu phiếu đã được in cho các cuộc bầu cử.

Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko gọi là các cuộc bầu cử  hôm Chủ Nhật là “một trò hề” và “một sự vi phạm rõ ràng” của thỏa thuận Minsk.

Trong khi đó, Nhà Trắng tuyên bố hôm thứ Sáu: “Chúng tôi lấy làm tiếc về ý định của ly khai tại miền Đông Ukraine sẽ tổ chức bất hợp pháp cái gọi là” cuộc bầu cử tại địa phương vào ngày Chủ nhật. ”
Cuộc kiểm phiếu cho biết ông Zakharchenko dành được 90% số phiếu trong khu vực. Trong khi đó, Igor Plotnitsky sẽ dành chiến thắng tại Luhansk. Tuy nhiên nhiều người cho rằng cuộc bầu cử không mang lại điều gì mới mẻ cho họ, nó sẽ không thay đổi tình hình hiện nay.

Trong khi đó, các chỉ huy phiến quân ở miền đông Ukraine nói với BBC họ đã tiến hành một thử nghiệm đấu tố trước “nhân dân” đối với hai kẻ bị cáo buộc hiếp dâm tại thành phố Alchevsk trong khu vực Luhansk.
Một bị cáo đã bị kết án tử hình sau khi 300 người dân địa phương giơ tay biểu quyết kẻ còn lại được “chết trong danh dự” bằng cách ra chiến trường và chiến đấu trên tuyến đầu.

Hãng tin AFP cho biết vào ngày hôm nay một đoàn xe khổng lồ lên đến 90 xe tải quân sự đã được nhìn thấy đi qua khu vực do ly khai kiểm soát tại Lugansk. Đoàn xe không biển số, không có phù hiệu quân sự, đã chở theo nhiều bệ phóng tên lửa và các loại vũ khí. Theo quân đội Ukraina các thiết bị quân sự đang được củng cố tại vùng đất ly khai kiểm soát và được đưa vào Ukraina từ nước Nga.

Reuters


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Cuộc bầu cử miền Đông gây tranh cãi”:

  1. Vu Hoang Hung viết:

    Sau vụ bầu cử bất hợp pháp này, khả năng chiến tranh lan rộng sẽ gia tăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề