Những vụ nổ chết người từ đầu thế kỷ 21

Kho hàng ở Trung Quốc cháy, nhà hàng ở Ấn Độ nổ là những thảm kịch khiến nhiều người thương vong từ đầu thế kỷ.

Nổ lớn ở Ấn Độ ngày 12/9

1
Cảnh tan hoang tại hiện trường vụ nổ ở bang Madhya Pradesh, Ấn Độ sáng 12/9. Ảnh:Getty

Vụ nổ xảy ra khoảng 8h30 ngày 12/9 tại nhà hàng đông khách ở quận Jhabua, bang Madhya Pradesh, Ấn Độ khi mọi người đang ăn sáng khiến ít nhất 104 người thiệt mạng. Nhà chức trách cho hay, hơn 60 nạn nhân khác bị thương, theo RT.

Các nhà điều tra ban đầu cho rằng bình ga của nhà hàng phát nổ nhưng sau đó đính chính rằng những chất nổ chứa trong kho ngôi nhà liền kề có thể là nguyên nhân chính, theo The Hindu.

Theo giới điều tra, vụ việc xảy ra gần bến xe buýt và tại thời điểm đông người ăn sáng nên con số thương vong cao. Người ta lo ngại số người chết có thể tiếp tục tăng.

Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm người sống sót mắc kẹt trong đống đổ nát.

Nổ kho hóa chất Thiên Tân, Trung Quốc

1
Những chiếc container biến dạng vì sức ép từ vụ nổ Thiên Tân. Chúng như những chiếc que tính khổng lồ nằm ngổn ngang tại hiện trường. Ảnh: Getty

Hai vụ nổ xảy ra liên tiếp trong kho lưu trữ hàng hóa nguy hiểm tại khu công nghiệp Binhai ở thành phố cảng Thiên Tân, Trung Quốc đêm 12/8 khiến ít nhất 44 người thiệt mạng và hơn 500 người khác bị thương, theo Tân Hoa xã.

Theo Cục Địa chấn Trung Quốc, hai vụ nổ có sức công phá tương đương 24 tấn thuốc nổ TNT phá hủy nhiều tòa nhà gần đó và thiêu rụi khoảng 1.000 ôtô. Người dân bàng hoàng và vẫn nghĩ rằng họ vừa trải qua một trấn động đất.

Vụ nổ liên hoàn ngày 12/8 khiến ít nhất 114 người thiệt mạng, hơn 60 nạn nhân khác mất tích và 7 thi thể chưa thể xác định danh tính.

Tàu chở dầu Canada trật bánh và nổ năm 2013

1
Lửa khói nghi ngút tại Quebec tháng 7/2013. Ảnh: AP

Đoàn tàu chở dầu thô trật bánh ở thị trấn Lac-Megantic, tỉnh Quebec, Canada lúc 1h ngày 6/7/2013, gây nổ và cướp sinh mạng của 50 người, theo Reuters.

Sự cố phá hủy hàng chục tòa nhà, khiến khoảng 1.000 người phải sơ tán. Lửa vẫn cháy nhiều giờ sau sự cố khiến lính cứu hỏa Mỹ, Canada phải cùng tham gia dập tắt.

Công ty điều hành tàu cho biết tối 5/7, người lái tàu đã đỗ và khóa phanh trước khi nhận phòng khách sạn nghỉ qua đêm. Nhưng sau đó, con tàu không phanh lao vào thị trấn theo quán tính trước khi trật bánh.

Kho vũ khí ở Mozambique năm 2007

1
Một người dân địa phương khóc ngất sau vụ nổ. Ảnh: Getty

Kho vũ khí lớn nằm gần sân bay quốc tế Maputo, thủ đô Mozambique, phát nổ dây chuyền, khiến 93 người chết và hơn 300 trăm người bị thương ngày 22/3/2007.

Hầu hết nạn nhân đều là binh sĩ làm nhiệm vụ trong kho hoặc người dân sống xung quanh. Nhiều tòa nhà trong thành phố rung chuyển, cửa sổ vỡ.

Hàng nghìn người dân sơ tán khỏi nơi ở sau khi những mảnh đạn pháo bị hất lên không trung rồi rơi xuống. Giới chức đổ lỗi nhiệt độ cao là nguyên nhân gây thảm họa.

Theo Zing


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề