Nhà quan sát: Các cuộc không kích của Nga tại Syria làm hơn 1.300 người thiệt mạng

Beirut (AFP) – Hơn 1.300 người, trong đó khoảng hai phần ba là những người đang tham chiến tại chiến trường đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Nga ở Syria kể từ khi chiến dịch trên không của Moscow bắt đầu vào ngày 30 tháng 9, theo tin từ một nhà quan sát nhân quyền cho biết.

Số liệu được cung cấp từ Đài quan sát Nhân quyền tại Syria nhiều gấp đôi con số mà họ đã đưa ra trong bản báo cáo cuối cùng của các chiến dịch của Nga cách đây ba tuần. Tổ chức này đã ghi nhận 1.331 trường hợp tử vong trong các cuộc không kích của Nga, hầu hết trong số thương vong là chiến binh Nhà nước Hồi giáo hoặc các nhóm chiến binh khác… Trong đó có 381 chiến binh IS đã bị giết chết, cùng với 547 chiến binh Al-Qaeda Al-Nusra Front và lực lượng nổi dậy khác. Các cuộc không kích cũng đã giết chết 403 thường dân, trong đó có 97 trẻ em.

Trước đó ngày 29-10 theo số liệu thống kê cuối cùng của Đài quan sát về chiến dịch số người thương vong gần 600.

Nga luôn nói rằng mục tiêu của chiến dịch trên không là nhằm mục tiêu IS và nhóm “khủng bố” khác, nhưng lực lượng nổi dậy và những người ủng hộ họ cáo buộc Moscow tập trung không kích vào lực lượng chiến đấu ôn hòa hơn là chiến binh Nhà nước Hồi giáo.

Một số nhóm y tế cũng đã cáo buộc Nga không kích trúng vào các phòng khám dã chiến và bệnh viện ở Syria.

Nga can thiệp quân sự vào Syria sau lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu 1 năm kể từ tháng 9-2014. Tuy nhiên Liên minh chống khủng bố không phối hợp với Damascus.

Cũng theo thống kê từ các nhà quan sát các cuộc không kích kể từ khi bắt đầu do Mỹ dẫn đầu đã giết chết ít nhất 3.649 trong đó có khoảng sáu phần trăm là thường dân. Cụ thể vào cuối tháng Mười các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu đã giết chết 3276 chiến binh IS, 147 thành viên của Al-Nusra hay các nhóm Hồi giáo và 226 thường dân.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 2 phản hồi cho bài viết “Nhà quan sát: Các cuộc không kích của Nga tại Syria làm hơn 1.300 người thiệt mạng”:

  1. Vinh Nguyen viết:

    Nhắm mắt ném đại các loại bom thời Liên Xô để lại vì không có chỗ nào hủy các loại này ở Nga và do tốn kém, cho nên kết quả là như vậy.

    1. Phạm Tuấn viết:

      Vâng , ném đại , bom ” ngu” , hết đát ấy vậy mà cả đám ” Lato” cùng các fan người U cà ” mất gốc việt ” cũng phải vãi hết ra rùi , vậy nếu Nga dùng đến hàng ” mới sản xuất ” thì sao nhỉ ??? Vinh Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề