Ấn Độ chần chừ mua trực thăng Apache, Mỹ “dọa” tăng giá

Tập đoàn hàng không Mỹ Boeing đã bóng gió cảnh báo về việc tăng giá nếu Ấn Độ không sớm chốt 2 thỏa thuận mua trực thăng Apache và Chinook của hãng này.

Ấn Độ sẽ phải đẩy nhanh các thương vụ mua 22 trực thăng tấn công Apache và 15 trực thăng vận tải hạng nặng Chinook đã chờ phê duyệt từ lâu, nếu không muốn mức giá trong 2 thỏa thuận (hiện trị giá 2,5 tỷ USD) bị tăng cao.

Tờ Times of India cho biết, thứ Sáu tuần trước (13/2), Tập đoàn hàng không Mỹ Boeing đã bóng gió cảnh báo về việc tăng giá nếu Ấn Độ không sớm chốt 2 thỏa thuận mua trực thăng của hãng.

Pratyush Kumar, Chủ tịch tập đoàn Boeing India nói:

“Chúng tôi đang đợi quyết định của chính phủ Ấn Độ. Chúng tôi đã gia hạn hiệu lực của hồ sơ dự thầu khi được yêu cầu (trước đây).

Tuy nhiên, có một thời điểm nhất định mà nếu vượt quá, chúng tôi không thể giữ mức giá đồng hạng do các áp lực lạm phát”.

Trước đó, Times of India đưa tin, các trực thăng AH-64 Apache và CH-47F Chinook đã vượt qua các đối thủ Mi-28 Havoc và Mi-26 của Nga trong các đợt thử nghiệm mở rộng do Không quân Ấn Độ tổ chức, kể từ khi cuộc cạnh tranh bắt đầu khoảng 5 năm trước.

Tuy nhiên, kể từ đó, các cuộc đàm phán thương mại cuối cùng với Boeing lại diễn ra chậm chạp, trong khi hiệu lực của hồ sơ dự thầu đã được gia hạn thêm trước đó sẽ chấm dứt vào ngày 31/3 năm nay.

Một số nguồn tin cho biết, “quá trình phê duyệt” 2 thỏa thuận trực thăng hiện do Cục Tài chính – Bộ Quốc phòng Ấn Độ đảm trách.

Các thỏa thuận sau đó sẽ do Bộ Tài chính thẩm định trước khi được đệ trình lên Ủy ban Nội các về an ninh để có quyết định cuối cùng.

Chương trình mua trực thăng tấn công của Ấn Độ cũng có khả năng được mở rộng hơn, khi nước này còn có nhu cầu mua 39 trực thăng Apache cho lục quân, sau khi không quân tiếp nhận 22 chiếc đầu tiên.

Trực thăng Apache và Chinook đã có kinh nghiệm tác chiến tại Iraq và Afghanistan. Theo Times of India, việc Ấn Độ đặt mua các trực thăng này sẽ là một “liều thuốc bổ” mới dành cho Mỹ.

Trong thập kỷ qua, Washington đã “bỏ túi” các thỏa thuận quốc phòng trị giá khoảng 10 tỷ USD với New Delhi, để cung cấp các máy bay tuần thám P-8I, máy bay vận tải C-130J Super Hercules và trực thăng C-17 Globemaster-III cho quốc gia Nam Á này.

Theo Dailo


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề