Các đầu sỏ chính trị là một bước tiến quan trọng trong sự hình thành của Ukraina  như một quốc gia
Олигархия была важным этапом становления Украины как государства

Lời nguyền của một số người dân chống lại các đầu sỏ chính trị hiện này đang là  mốt thịnh hành. Đầu sỏ chính trị đối với người dân được coi gần như  là tà ác, điều này lại  hoàn toàn không đúng sự thật. Đầu sỏ chính trị – đó là một trong những phương án phát triển của đất nước. Không xấu và không tốt, nhưng nó là sự lựa chọn duy nhất có thể vào thời điểm lịch sử đó.

Đầu tiên, Kuchma đã cố gắng để biến đất nước Ukraina thành một đất nước với thể chế có  gì đó giống như chế độ Lukashenko. Họ lên nắm quyền tại cùng một thời điểm lịch sử, họ cùng đưa ra những khẩu hiệu tương tự. Nhưng Kuchma, khi đã nhìn  thấy rằng phương án đó là không phù hợp với Ukraina, đã không bảo thủ và không định kiến trong việc phải bảo toàn danh dự của một người cựu đảng viên cộng sản, và đã quyết đinh đi theo cách khác.

Ông bắt đầu thiết lập các nhóm tài chính-công nghiệp quốc gia (các tập đoàn tài chính và công nghiệp) – mà sau này chuyển đổi thành các nhóm tài phiệt chính trị. Con đường này đã được lựa chọn một cách bắt buộc, và không phải  vì Kuchma là kẻ thù của Ukraina. Cần  phải vá víu đất nước lại để cho nó không thể đi theo kịch  bản Bosnia, và để liên minh  các tầng lớp Elit của các khu vực thì chỉ có thể tạo ra các tập đoàn tài chính và công nghiệp  đồng thuận nhằm phân chia tài sản và tích lũy các nguồn lực tài chính.

Có những ngành công nghiệp chính được chuyển giao toàn bộ cho các tập đoàn tài chính và công nghiệp, làm cho các tập đoàn này trở thành bộ phận  mang tính  quốc gia và buộc họ phải xem xét đến lợi ích của đất nước, chứ không chỉ chỉ suy nghĩ đến  gia sản của mình.

Các tập đoàn đầu sỏ chính trị đã tích cực đầu tư vào chính trị bằng cách đầu tư tiền bạc vào tất cả những chính sách xuất hiện trong đó. Từ Simonenko và  Vitrenko cho đến Tyahnybok và Yaroshhh. Các đầu sỏ chính trị đầu tư tiền cho tất cả, và nó không phải là vấn đề đối với họ, khi mà các tác giả của các dự án này đã không đáp ứng được kỳ vọng và các khoản đầu tư.

Chỉ có nhóm  “Donetsk” không phù hợp với mô hình các tập đoàn đầu sỏ chính trị của Leonid Kuchma. Điều này đã dẫn đến một loạt các sự kiện sau này do các  DNR/LNR gây ra.

Tuy nhiên, tại Mariupol, cũng  đã tồn tại một quỹ nào đó của phe  regionals, mà nhờ đó đã đẩy lui các nhóm đánh thuê của Putin  khỏi Mariupol và tạo ra ở đó một thành trì phòng thủ nghiêm túc.

Mô hình các tập đoàn tài phiệt chính trị đã được lựa chọn không phải vì Kuchma là kẻ thù của nhân dân, mà vì các mô hình khác trong thời điểm  đó không thể áp dụng được cho đất nước Ukraina.

Ví dụ, ở Ba Lan, có sẵn một nguồn tài trợ để xây dựng xã hội dân sự mà không cần các đầu sỏ chính trị, còn chúng ta không hề có những nguồn tài trợ đó vào những  năm 1994 cũng như vào 2004. Nguồn tài trợ này  chỉ bắt đầu xuất hiện vào năm 2014, nhưng vẫn chưa thể  chuyển đổi thành dự án quốc gia, các phong trào xã hội và các đảng. Điều mà đáng ra chúng ta phải tập trung thực hiện.

Theo quan điểm của cá nhân tôi: sẽ là sai lầm hoàn toàn nếu tiến hành cuộc chiến tranh tiêu diệt các đầu sỏ chính trị. Chúng ta sẽ chỉ tiêu phí nguồn tài nguyên cho đến trống rỗng mà thôi. Ukraina  cần phải thay thế mô hình gồm  các đầu sỏ chính trị bằng một mô hình khác, hiệu quả hơn vì lợi ích chung. Tôi nghĩ rằng không nên gắn liền  tên tuổi của các đầu sỏ chính trị với sự khao khát trả thù họ ngay lập tức. Các đầu sỏ chính trị – đó chỉ là các quân cờ trên một bàn cờ. Các nhân vật trong bàn cờ vua không đáng bị nguyền rủa. Họ chỉ là những game thủ. Cần phải kích hoạt vị trí của game thủ và làm suy yếu quân cờ của đối thủ.

Xã hội dân sự  Ukraina mới cần phải đi qua một giai đoạn hợp nhất trong cơ cấu tổ chức. Đó sẽ là những tổ chức xã hội mang tính khu vực và toàn quốc, các đảng phái chính trị, đờng thời các tổ chức công đoàn. Tât cả các tổ chức này đều dựa trên những tế bào mạnh trong khu vực, cũng như  được tài trợ bởi các thành viên của họ.

Chỉ có một xã hội dân sự có tổ chức và hiệu quả  mới có thể thay thế các mô hình đầu sỏ chính trị  bằng mô hình châu Âu với tiêu chí hoạt động vì lợi ích chung.

Bản thân các đầu sỏ chính trị không nên bị tô  vẽ như một phần đen tối và đáng nguyền rủa của lịch sử Ukraina. Đây chỉ đơn thuần là một một giai đoạn của sự phát triển, nó  được ra đời trước giai đoạn mới của Ukraina. Ukraina  đã lựa chọn mô hình này không phải là vì ngu ngốc, mà vì  không thể chọn được mô  hình nào khác hơn.

Bài viết của Alexei Zavodyuk, đăng trên báo http://www.20khvylyn.com

Nguyễn Hoàng Lân chuyển ngữ

 

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề