TT Obama dẫn đầu phái đoàn Mỹ viếng cố Quốc vương Ả Rập Xê Út

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ dẫn đầu phái đoàn 30 đại diện của Mỹ đến Riyadh hôm nay, thứ Ba, để viếng cố Quốc vương Ả Rập Xê Út Abdullah, người đã qua đời hồi tuần trước.

Tòa Bạch Ốc cho hay phái đoàn gồm các giới chức chính quyền và các nhà lập pháp đương chức cùng với các giới chức cấp cao của các chính quyền tiền nhiệm.

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Ben Rhodes nói với các phóng viên báo chí tháp tùng Tổng thống Obama rằng phái đoàn cũng sẽ gặp gỡ với tân Quốc vương Salman bin Abdullaziz.

Ông Rhodes nói: “Tôi tin chắc rằng khi chúng tôi có mặt ở đó, các nhà lãnh đạo Ả Rập Xê Út sẽ bàn đến những vấn đề hàng đầu mà chúng tôi hợp tác rất chặt chẽ với Ả Rập Xê Út.”

Ông Rhodes nêu lên những vấn đề, gồm chiến dịch quân sự do Mỹ lãnh đạo nhắm mục tiêu vào các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo ở Syria, và tình hình ở Yemen, nơi các cuộc oanh kích do quân đội Mỹ thực hiện nhiều năm qua nhắm vào các phần tử chủ chiến al-Qaida ở Bán đảo Ả Rập.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry, Giám đốc cơ quan tình báo CIA John Brennan và người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, Đại tướng Lloyd Austin có mặt trong phái đoàn của chính quyền Obama đến Ả Rập Xê Út. Các cựu ngoại trưởng James Baker và Condoleezza Rice cũng tham gia phái đoàn này cùng với các cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Brent Snowcroft, Sandy Berger và Stephen Hadley.

Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Obama dự trù sẽ ở Ả Rập Xê Út khoảng bốn tiếng đồng hồ sau khi ông đến nơi tiếp theo sau chuyến thăm Ấn Ðộ ba ngày.

Theo Voa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề