Hàng ngàn người trở lại thành phố Ramadi

BAGHDAD (AP) – Hàng ngàn người Iraq đã trở lại thành phố Ramadi ba tháng sau khi quân đội Iraq được hỗ trợ từ các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu đã đẩy lui nhóm Nhà nước Hồi giáo ra khỏi tỉnh lỵ, thị trưởng của thành phố cho biết.

Các gia đình trở về phải qua khâu kiểm tra an ninh và chỉ sau khi mìn đã được dọn sạch. Trong thời gian kiểm soát tại đây chiến binh Nhà nước Hồi giáo đã cài rất nhiều bãi mìn, Thị trưởng Ibrahim al-Osaj nói. Nhóm Nhà nước Hồi giáo đã giành quyền kiểm soát Ramadi vào tháng 5 năm ngoái và bị đánh đuổi vào tháng 12. Cũng giống như các thành phố khác tại Syria và Iraq, cuộc chiến giành lại Ramadi đã phá hủy phần lớn thành phố. Theo lời Thị trưởng hiện có 7 khu phố vẫn hạn chế ra vào đối với người dân không những vì có chất nổ mà còn bị phá hủy hoàn toàn.

Cũng theo thông tin từ Thị trưởng Ibrahim al-Osaj cho biết chính quyền đã khôi phục gần 80% nguồn nước sạch của thành phố, sửa sang lại 10 trường học và cung cấp 600 nhà lưu động cho những người vô gia cư. Kể từ cuối tháng trước đã có 12.000 gia đình đã trở về thành phố.

Truyền hình quốc gia Iraq đã phát sóng một đoạn video quay cảnh người đứng đầu tôn giáo dòng Sunni, Sheik Abdul-Latif al-Hikam dẫn đầu một đoàn xe hàng chục chiếc tiến vào thành phố.

Cuối tháng hai năm ngoái đặc  phái viên của Liên Hợp Quốc tại Iraq cho biết bom mìn đã làm cản trở cho quá trình trở về thành phố Ramadi của các gia đình. Một số dân thường bị thiệt mạng khi bước vào nhà của mình hoặc cố gắng vô hiệu quá các thiệt bị nổ bên trong thành phố.

Hơn 3 triệu người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa ở Iraq kể từ tháng 1/2014, theo Liên Hiệp Quốc. Có thêm 3 triệu người đang sống trong khu vực do IS kiểm soát vì nhóm Nhà nước Hồi giáo vẫn còn kiểm soát nhiều khu vực ở miền Bắc và miền Tây nước này, trong đó có thành phố lớn thứ hai Mosul.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề