Quân đội Syria đang nỗ lực chiếm lại thị trấn và giải cứu quân đội bị bao vây

AMMAN / Beirut (Reuters) – Quân đội Syria được hỗ trợ bởi các cuộc không kích dữ dội đã tiến tới gần bệnh viện phía tây bắc Syria, nơi hàng chục binh sĩ Syria và các chiến binh trung thành với Chính phủ  đã ẩn náu trong hai tuần qua, theo tin từ quân đội Chính phủ.

Một nguồn tin quân đội cho biết quân đội hiện giờ  giờ đã tiến được vài km về phía  bệnh viện bị bao vây. Đây là khu vực còn lại  cuối cùng thuộc quyền kiểm soát của quân đội trong thị trấn Jisr al-Shughour tỉnh Idlib.

Phiến quân nổi dậy bao gồm cả nhánh al Quaeda tại Suria và Nusra Front  đã tràn vào tỉnh trong tháng trước. Tổng thống Bashar al Assad hôm thứ năm lệnh cho quân đội sẽ tiếp viện đến bệnh viện ở vùng ngoại ô thị trấn.

“Các đơn vị quân đội đã bao vây các nhóm khủng bố tại các vùng lân cận Jisr al-Shughour”, nguồn tin quân đội cho biết.

Phiến quân đã thất bại trong việc đánh chiếm bệnh viện mặc dù các cuộc đánh bom tự sát liên tục xảy ra và  những trận pháo cối dữ dội pháo từ vị trí gần đó. Các khu phức hợp nằm trên một đỉnh đồi nhìn xuống con đường cao tốc chính và có nhiều tầng ngầm đã che chở các binh sĩ tránh những vụ pháo kích của phiến quân.

Đài quan sát Nhân quyền Syria, theo dõi bạo lực trên khắp đất nước, thông báo quân nổi dậy đã tiến vào một trong những tòa nhà của bệnh viện vào ngày chủ nhật, sau khi một kẻ đánh bom tự sát từ Nusra Front cho nổ tung vào lúc bình minh. Nhưng những nguồn tin chính phủ cho biết quân đội đã đẩy lùi các cuộc tấn công.

Quân đội Syria cần phải quyết tâm để đạt được một thắng lợi nhằm xốc lại tinh thần và lấy lại đà chống quân nổi dậy, sau khi đã mất Jisr al Shughour và ngày 28 tháng 3 mất tiếp thành phố tỉnh Idlib. Phần lớn các tỉnh nông nghiệp trù phú hiện đang ở trong tay phiến quân.

Các chiến lược quân đội là cầm chân phiến quân, những người đang chiến đấu để kết thúc chế độ Assad, ngăn chặn họ tiến tới gần Latakia dọc theo bờ biển, khu trung tâm của giáo phái thiểu số của Assad, Alawites.

Theo Đài quan sát  ít nhất 16 cuộc tấn công đã được thực hiện vào ngày Chủ nhật và theo hai nguồn tin từ phiến quân cho biết quân đội đã tiến lên từ từ tới bệnh viện trong vài ngày qua.

“Có hàng trăm cuộc đột kích và ném bom liên tục. Nhưng cầu xin Chúa họ sẽ bị đánh bại và chúng tôi sẽ chuyển cuộc chiến đến các khu vực riêng của họ,” Abu Obada, một chỉ huy phiến quân Jaish al-Nasr, liên minh các nhóm phiến quân tham dự trận chiến, trả lời Reuters qua Viber.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề