Binden sẽ gặp gỡ các lãnh đạo châu Âu trong bối cảnh chuyên sâu về ngoại giao

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo hàng đầu châu Âu ở Brussels và Munich trong tuần này để thảo luận về việc thúc đẩy an ninh và hỗ trợ tài chính cho Ukraine cùng với thắt chặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với nước Nga, các quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết.

Chuyến thăm của Biden, trong đó sẽ bao gồm các cuộc hội đàm ba bên với Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko và Thủ tướng Đức Angela Merkel, trùng hợp với một cuộc tranh luận ở Washington về việc liệu có nên cung cấp vũ khí cho Ukraine trong cuộc chiến chống ly khai được Nga hậu thuẫn.

“Tất cả những vấn đề này sẽ được đặt lên bàn: Hỗ trợ tài chính, gia tăng áp lực thông qua lệnh trừng phạt và làm thế nào chúng ta cung cấp hỗ trợ an ninh cho Ukraine có hiệu quả nhất” theo lời một quan chức cao cấp dấu tên nói trước các phóng viên hôm nay.

“Chính sách trừng phạt của chúng tôi, cũng như hỗ trợ an ninh của chúng tôi, nhắm vào việc làm thay đổi chiến lược khi đối mặt với Nga và khuyến khích họ trở lại vòng đàm phán để giải quyết cuộc xung đột” vị quan chức này nói.

Ông Ashton Carter được Tổng thống đề cử cho chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng phát biểu trước Quốc hội là hoàn toàn ủng hộ việc cung cấp vũ khí phòng thủ cho Ukraine.

Phát biểu của ông hoàn toàn tương phản với cách tiếp cận thận trọng  từ phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama, Ben Rhodes, người đã nhấn mạnh về nguy cơ đối đầu quân sự với Nga và cho rằng trừng phạt kinh tế là biện pháp tốt nhất để gây ảnh hưởng lên Moscow.

Hoa Kỳ đã cung cấp một số trang thiết bị quân sự không gây chết người cho Ukraine, nhưng cho đến này đã từ chối cung cấp vũ khí gây chết người. Họ nói rằng không muốn lôi kéo và cuộc chiến tranh ủy nhiệm với người Nga.

Ngoại trưởng John Kerry sẽ tới thăm Kiev vào thứ năm cho các cuộc đàm phán với chính phủ và bà Merkel sẽ ở Washington hôm thứ Hai để hội đàm với Tổng thống Obama tại Nhà Trắng.

Một quan chức cấp cao khác của Mỹ nói ” “Chúng ta đang bước vào một giai đoạn rõ ràng chuyên sâu về ngoại giao là gì”

Vào ngày thứ Sáu tại Brussels, Biden dự kiến sẽ gặp gỡ với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker,và các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu khác. Ông cũng sẽ phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich hàng năm.

Tại Munich, Biden cũng được dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi và người đứng đầu Hội đồng An ninh Kurdistan, Masrour Barzani, để nói về cuộc chiến chống chiến binh Hồi giáo ở Iraq Nhà nước và Syria, các quan chức cho biết.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề