Ngoại trưởng Đức ám chỉ thêm biện pháp trừng phạt mới vào Nga

Bộ trưởng Ngoại giao Đức đã ám chỉ  thêm lệnh trừng phạt Nga vào thứ Hai và cho biết Liên minh châu Âu sẽ có phản ứng nếu ly khai thân Nga phát động cuộc tấn công trên diện trộng vào thành phố cảng Mariupol.

Các ngoại trưởng của Liên minh châu Âu sẽ nhóm họp tại Brussels vào thứ năm để thảo luận về những mối nguy cơ mới của cuộc chiến và cuộc tấn công vào dân thường tại Mariupol ngày thứ bảy vừa qua làm 30 thường dân thiệt mạng.

Khi được hỏi về khả năng của các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Moscow, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết: “Tình hình sẽ phụ thuộc rất nhiều vào ba ngày tới. Chúng tôi đã có cuộc đàm phán cùng với các đồng nghiệp châu Âu trong ngày cuối cùng, không ai tại Brussels có hứng thú để đáp ứng lệnh trừng phạt”.

“Nhưng tất nhiên, một cuộc tấn công hoặc một cuộc công kích lớn vào Mariupol sẽ là sự thay đổi bản chất mà chúng tôi cần phải có phản ứng”.

Vào ngày thứ bảy những khu dân cư tại Mariupol đã bị cuộc tấn công bằng tên lửa và pháo kích.

“Đây là một tình huống mà những người ở châu Âu không thể và hoàn toàn không chấp nhận được ” Steinmeier cũng cho biết thêm sự tĩnh lặng sau khi căng thẳng đã được khôi phục lại trong 48 giờ qua.

Ông kêu gọi Moscow hãy thực hiện nghiêm túc thỏa thuận Minsk mà Nga đã ký kết trong cuộc đàm phán cùng với các ngoại trưởng Ukraine – Đức – Pháp – cụ thể là rút vũ khí hạng nặng từ đường ranh giới.

“Chúng tôi hy vọng rằng Moscow hãy ra mệnh lệnh cho ly khai – Đây là cách duy nhất để ngăn chặn đổ máu. Tất cả các bên cần biết không có thời gian vô hạn để thực hiện thỏa thuận hòa bình”. Ông nói thêm.

Các chính trị gia châu Âu trong những tháng gần đây bắt đầu tranh luận về việc nới lỏng hoặc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Moscow, bản thân ông Steinmeier cũng bày tỏ quan ngại nước Nga sẽ tranh thủ sự mâu thuẫn trong nội bộ EU.

Nhưng kể từ khi sự leo thang xung đột ngày càng tăng, những cuộc nói chuyện của EU đều hướng về gia tăng biện pháp trừng phạt chống lại Liên bang Nga.

 Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề