Nga đang đặt cược cho sự tan rã của Ukraine

Nhà chỉ trích Vladimir Putin nói rằng ông đã đi quá xa về cuộc chiến tại Ukraina. Nhân viên mật vụ cũ của Nga người đã kích hoạt các cuộc xung đột tại Ukraine hay còn gọi là người đầu tiên “bóp cò chiến tranh tại Ukraine” cho rằng sai lầm lớn nhất của Putin là không đi đến đích.

Putin đã tự biến mình thành “con tin” cho cuộc chiến tại Ukraine bằng cách lựa chọn khi không thôn tính vùng Donetsk và Luhansk sau khi sáp nhập Crimea, theo Igor Girkin.

Nếu tổng thống đã gửi quân tới Donetsk và Luhansk để hỗ trợ quân nổi dậy như ông đã làm trong Crimea, thì ông phải làm điều tương tự và công nhận Novorossiya để hai khu vực này đoàn tụ với quê hương như nó đã từng là một phần của đế quốc Nga, Strelkov nói trong một cuộc phỏng vấn tại Moscow.

“Nhưng Putin đã “không hiểu rằng ông đã vượt qua lằn ranh đỏ của phương Tây” và bị chi phối bởi “các quan chức hàng đầu và các trùm đầu sỏ chính trị. Bây giờ chúng tôi đang có cuộc chiến tranh mà nó sẽ tiếp tục phát triển, cho dù Nga muốn hay không.”

Ukraine, Mỹ và các đồng minh tuyên bố Nga đang hỗ trợ cho lực lượng ly khai vũ khí, tiền mặt và quân đội, nhưng những cáo buộc này  điện Kremlin luôn phủ nhận. Nga tuyên truyền rằng Ukraine đang tiến hành cuộc chiến tranh chống lại dân thường và phân biệt đối xử chống lại người nói tiếng Nga mà phần lớn tại Donetsk và Luhansk.

Phát ngôn viên của ông Putin, Dmitry Peskov, cho biết là sẽ là sai lầm nếu mô tả Tổng thống như một “con tin” trong cuộc xung đột và từ chối bình luận về vấn đề Nga hỗ trợ cho ly khai.

51 chiến binh

Strelkov 44 tuổi, là một nhà sử học và  mật vụ của cơ quan An ninh Liên bang Nga. Ông đã nghỉ hưu vào năm 2013, với cấp bậc đại tá giống như Putin, sau khi làm nhiệm vụ trong vùng chiến tranh ở Bosnia, Transnistria và Chechnya. Ông bị chính phủ Ukraine buộc tội khủng bố và nằm trong danh sách đen của Mỹ – EU vì vai trò của mình trong cuộc xung đột.

Sau khi làm tình nguyện viên giúp tổ chức trưng cầu dân ý về Crimean sáp nhập vào Nga, Strelkov cho biết ông đã dẫn đầu một đoàn xe gồm 51 chiến binh từ bán đảo Biển Đen vào đầu tháng tư đến chiến đấu và kiểm soát  thành phố Slovyansk – Donetsk, để hỗ trợ các cuộc biểu tình ủng hộ của Nga sau khi Tổng thống thân Nga bị lật đổ. Việc đơn phương bỏ phiếu của Criema và bước tiếp theo là sáp nhập của Nga  đã bị Mỹ và Liên minh châu Âu lên án vi phạm luật pháp quốc tế.

Trang bị súng trường Kalashnikov và đội mũ trùm kín mặt, những người đàn ông nhanh chóng chiếm giữ  hội trường thành phố và các trụ sở cảnh sát địa phương, gây ra một cuộc xung đột hiện nay làm hơn 5.300 người thiệt mạng. Nó cũng dẫn đến sự bế tắc tồi tệ nhất giữa Nga – phương Tây kể từ sau thời kỳ chiến tranh lạnh.

Nạn nhân đầu tiên

Chính quyền Nga không tham gia vào các hoạt động tại Slovyansk, Strelkov nói. Nhưng ông từ chối bình luận về cáo buộc của Ukraine và các nước đồng minh rằng Nga sau đó đổ hàng ngàn binh sĩ và vũ khí vào khu vực này.

“Tôi nghĩ rằng một số các dịch vụ đặc biệt của Nga” biết kế hoạch, nhưng họ “đã không cung cấp bất kỳ sự hỗ trợ trực tiếp nào,” ông trả lời tại văn phòng phong trào Novorossiya của mình. Văn phòng được trang trí bằng  các biểu tượng tôn giáo và chân dung Tổng thống Putin. Ông cho biết những người đầu tiên bị giết trong chiến tranh là nhân viên an ninh Ukraine khi đã cố gắng để ngăn chặn đoàn xe của ông.

Ukraine và các nước đồng minh đã cáo buộc quân nổi dậy bắn hạ MH17 bằng hệ thống tên lửa của Nga vào ngày 17 Tháng Bảy, làm 298 người trên máy bay bị thiệt mạng. Strelkov hoặc một người nào đó đã sử dụng tài khoản của mình trên mạng xã hội Nga Vkontakte, tự hào khoe đã bắn rơi một máy bay Ucraina tại cùng một thời điểm máy bay Boeing 777 biến mất khỏi radar. Bài này đã nhanh chóng bị xóa, mặc dù các bản sao của nó đã được lưu trữ trên Internet.

Rút lui

Strelkov cho biết phiến quân không liên quan đến sự kiện Malaysia Airlines. Một vài tuần sau thảm kịch,  ông thôi giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng “Cộng hòa nhân dân Donetsk” và trở về Moscow, nơi ông ở từ đó đến nay. Strelkov “đã rút lui khỏi trò chơi” không có chiến lược. Ông cho rằng sẽ mâu thuẫn khi ở lại vì ông sẽ không bao giờ hỗ trợ các giải pháp chính trị mà Nga đang tìm cách để đạt được.

Thỏa thuận ngừng bắn ký kết  tại Minsk trong tháng Chín đã đạt được nhưng bị bỏ rơi với những cuộc xung đột leo thang khi những người nổi dậy tìm cách mở rộng khu vực kiểm soát. Sự leo thang là “một nỗ lực để di chuyển từ tiền tuyến đến thành phố được ly khai kiểm soát sẽ xảy ra trường hợp có thể hơn hoặc kém an toàn”.

“Ukraine sử dụng bốn tháng kể từ ký thỏa thuận Minsk để củng cố quân đội đến mức tối đa và giải quyết vấn đề bằng vũ lực,” Strelkov nói thêm rằng ly khai bây giờ “không thể” đẩy lui  lực lượng chính phủ Ukraina ra khỏi toàn bộ Donetsk.

‘Sẽ không xảy ra’

Chính phủ Ukraine cho biết quân đội nước này đang ở thế phòng thủ chống lại phiến quân. Kể từ khi thỏa thuận Misnk ký kết ly khai đã chiếm thêm được 500 cây số vuông. Tháng trước họ cũng dành được phần kiểm soát sân bay chiến lược Donetsk.

Các nhà lãnh đạo Pháp – Đức có chặng dừng chân tại Kiev  để thảo luận với lãnh đạo Ukraine về “sáng kiến mới” để giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài 10 tháng. Sau đó hai nhà lãnh đạo sẽ bay sang Moscow gặp ông Putin trong nỗ lực nhằm ngăn chặn cuộc xung đột vượt quá tầm kiểm soát. Cuộc đàm phán hòa bình gần đây nhất vào ngày thứ Bảy đã thất bại vì các đại diện của ly khai “thậm chí không chuẩn bị để thảo luận về” một lệnh ngừng bắn, theo Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu.

Ông Strelkov cho biết không nhìn thấy kế hoạch giải quyết cuộc xung đột. “Nó giống như là trò đùa về cô gái trung học mang thai và nghĩ rằng bào thai sẽ tự biến mất. Có thể Moscow đang đặt cược vào sự tan rã của Ukraine, tuy nhiên điều đó sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều”.

Strelkov có sở thích xem lại các trận đánh về quân sự của thời kỳ Nga Hoàng cho rằng chiến dịch tại Ukraine đã xấu đi trở thành phi lý và xấu hổ. Nó là những trận đánh của thế chiến thứ nhất.

“Không có vinh quang. Không có bất kỳ thứ gì nhưng có thiệt hại”.

Sự phục vụ của mình không còn cần thiết tại Ukraine, nhưng Strelkov vẫn đang giúp ly khai bằng những cách khác chẳng hạn như quyên góp tiền để mua hàng hóa hỗ trợ nhân đạo cho người dân địa phương. Ông cũng làm việc tại các dự án khác, bao gồm cả cách để giúp Putin trong những  sự kiện cố gắng “lật đổ”. Strelkov nói rằng sẽ khuyến khích một cuộc đảo chính nếu ông  là cơ sở của Mỹ.

“Nó sẽ có ý nghĩa đối với Mỹ khi cố gắng chia Nga ra bảy hay mười phần. Tôi đã được đào tạo để hiểu được suy nghĩ của kẻ thù”

Putin đang tiến thoái lưỡng nan, sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống. Hoặc ông ta sẽ có tất cả hoặc sẽ không còn gì.

“Chúng tôi đang bước vào cuộc chiến tranh, cho dù chúng ta muốn hay không, cuộc chiến có thể hủy diệt nước Nga hoặc làm sống lại đế chế huy hoàng của chúng tôi”.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề