Nga cử lực lượng đặc biệt tới Syria, cắt đường tiếp tế IS

“Cây cầu bắc qua sông Euphrates gần (thành phố Syria) Deir er-Zor là vị trí hậu cần chiến lược của IS. Hôm nay các phi công Nga đã tiến hành đánh sập cây cầu này”, Phó Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Nga, thượng tướng Andrey Kartapolov, nói với RT 24-10.

Kartapolov nhấn mạnh rằng cuộc không kích diễn ra ở khu vực mà theo định nghĩa của quân đội Mỹ, hoàn toàn nằm trong vùng IS kiểm soát.

Trong khi đó ở chiến trường trên bộ, Nga đã cử hàng chục lính tinh nhuệ tới Syria để hỗ trợ huấn luyện cho quân đội chính phủ của Tổng thống Bashar al Assad, theo lời một quan chức quốc phòng Nga giấu tên.

Quan chức này nói các binh sĩ này thuộc một lực lượng “tương tự như Delta Force”, ý nhắc tới đơn vị tinh nhuệ chống khủng bố của quân đội Mỹ.

Nga cử lực lượng đặc biệt tới Syria, Mỹ bổ nhiệm đặc phái viên mới tới Iraq

Nguồn tin trên cũng cho biết các lực lượng Nga được cử tới Syria thời gian qua bao gồm một đơn vị Zaslon, được huấn luyện đặc biệt để bảo vệ các phái đoàn ngoại giao và tài sản của Nga ở nước ngoài.

Robert Lee, một học giả về quốc phòng làm việc cho tổ chức nghiên cứu CAST ở Matxcơva, nói sự hiện diện của lực lượng mặt đất nhiều hơn cũng sẽ giúp Nga tăng sự chính xác của các đợt không kích.

“Các lực lượng mặt đất tham chiến buộc đối phương nổ súng sẽ khiến việc xác định mục tiêu không kích dễ dàng và hiệu quả hơn”, ông Lee nói.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 23-10 đã bổ nhiệm ông Brett McGurk làm đặc phái viên, điều phối chiến dịch của liên minh do Mỹ chỉ huy nhằm đánh bại lực lượng “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng, kế nhiệm tướng John Allen chuẩn bị nghỉ hưu.

Tổng thống Obama đánh giá ông McGurk là một nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm và là quan chức số 2 trong công tác điều phối chiến dịch chống IS của chính quyền Obama. Ông là một trong những “cố vấn đáng tin cậy nhất về Iraq” và Nhà Trắng sẽ dành sự ủng hộ hoàn toàn cho ông McGurk khi ông tiếp tục mở rộng và tăng cường những nỗ lực của liên minh nhằm đánh bại IS tại Iraq và Syria.

Nhóm “Bộ tứ về Syria” nhất trí các nhiệm vụ chung

Cuộc họp Ngoại trưởng bốn nước Nga, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Arab Saudi về vấn đề giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, diễn ra ngày 23-10 tại thủ đô Vienna của Áo, tuy không tạo được bước tiến đột phá song các bên đã nhất trí phải đạt giải pháp trên cơ sở tuyên bố chung Geneva.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết các bên đã khẳng định các mục đích chung tại Syria, đó là chấm dứt chiến tranh, đấu tranh hiệu quả hơn với những kẻ khủng bố đang âm mưu xâm chiếm Syria, thúc đẩy tích cực và hiệu quả hơn nữa tiến trình chính trị trên cơ sở những nguyên tắc nêu ra trong tuyên bố chung Geneva.

Theo TTO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề