Chuyên gia: Hai kịch bản thuận lợi cho Ukraina

Hai kịch bản cho Ukraina: Chuyên gia cho rằng là thuận lợi.

Theo các chuyên gia thì có thể xảy ra các kịch bản sau:

Ukraina đang chịu áp lực từ phương Tây là đáp ứng tất cả các yêu cầu “Hiệp định Minsk”, tổ chức bầu cử tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, hợp pháp hóa chính quyền địa phương và khôi phục phát triển kinh tế – xã hội các khu vực nhất định của Donbass.  Dần dần cuộc xung đột  sẽ kết thúc.

Đổi lại, phương Tây và  Kiev đòi hỏi điện Kremlin thực hiện các cam kết của mình, những cam kết mà trên thực tế họ tất nhiên sẽ không thục hiện. Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ tiếp tục gia tăng trừng phạt “kiểu đốt ếch sống trong nồi” nhằm thúc ép thực hiện “thỏa thuận Minsk” đã được ký trước đó. Đồng thời sẽ tiếp tục  hỗ trợ tài chính  “Lend-Lease” cho Ukraina cho công cuộc cải cách  và định hướng Châu Âu – Nikolai Vorobiev, Giám đốc Trung tâm phát triển Đông Âu ở Washington DC,  đã viết trên tạp chí  eizvestia.com.

Đến cuối năm 2016 nhiều khẳ năng đảng Cộng hòa, những nhân vật luôn có quan điểm cứng rắn, đối đầu với nước Nga với đòi hỏi Nga phải rút quân khỏi Crimea và Donbas, sẽ thắng cử và trở thành ông chủ của nhà Trắng. Ngân sách quốc phòng, cùng với các nhóm quân sự Hoa Kỳ ở biên giới phía Đông của Liên minh châu Âu sẽ được tăng cường. Dần dần, Ukraina đang trở nên mạnh mẽ và an toàn hơn về mặt quân sự. Đây là kịch bản hoàn hảo hơn cả!

Lựa chọn thứ hai. “Frog” nhận ra rằng nó đang bị rang  sống và bắt đầu tấn công trực diện, để mở rộng “không gian sống”  ở  ” vùng Donhexk  và vùng Luganxk “, hoạt động quân sự điên cuồng và không đếm xỉa đến những  thỏa thuận đã ký tại Minsk.
Khi đó các lệnh trừng phạt sẽ thắt chặt  tức thời và sẽ có một cuộc thanh trừng trực tiếp vào các công ty Mỹ đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất khí đốt của Nga, ngắt kết nối từ hệ thống SWIFT và khả năng cung cấp viện trợ quân sự phương Tây cho Ukraina.

Đó là kịch bản không mấy dễ chịu, một khi “Frog” nhận ra rằng chẳng có gì để mất, và còn điên hơn, sẽ phát lệnh tấn công trên tất cả các “mặt trận Ukraina,” bao gồm cả mối đe dọa  “đòn hạt nhân”.
Ukraina cần phải đối phó  ngay lập tức trước hai kịch bản: dài hạn và với việc cầm quyền của Đảng Cộng hòa (kịch bản dễ chịu) và ngắn hạn (có thể sẽ nảy sinh những hậu quả khôn lường). Đồng thời cần  tăng cường quan hệ với Hoa Kỳ nói riêng, đặc biệt với đảng Cộng hòa, Đảng mà luôn có đường lối cương quyết đối đầu với Kremlin. Trong mọi trường hợp, Ukraina cần chiến lược riêng của mình. Các kịch bản khác tôi chưa nhìn thấy.

Nguyễn Hoàng Lân (theo eizvestia.com)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề