Nga – Trung tăng cường hợp tác quân sự đối phó Mỹ

Businessinsider – Trung Quốc và Nga sẽ tăng các cuộc tập trận để tăng cường an ninh và hợp tác quốc phòng trong lúc căng thẳng ngày càng cao tại khu vực tranh chấp trên biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã tiết lộ kế hoạch trong cuộc họp với người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn hôm thứ Tư, Tass đưa tin.

“Chúng tôi đánh giá cao mức độ tiếp xúc cấp cao giữa Nga và Trung Quốc, cả ở cấp quốc phòng lẫn cấp nhà nước. Năm nay, chúng tôi sẽ tổ chức nhiều cuộc tập trận và sự kiện hơn so với những năm trước”, Tass dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói.

Phát biểu bên lề Hội nghị an ninh quốc tế tại Moscow, ông Shoigu cho biết hai nước sẽ tiến hành các cuộc tập trận chung trên bộ và trên biển.

“Chắc chắn, mục đích nhằm tăng cường mối quan hệ đối tác đôi bên cùng có lợi”.

Trung Quốc đã sẵn sàng củng cố hơn quan hệ an ninh quốc phòng với Nga cùng duy trì “liên lạc và phối hợp về các vấn đề nóng trong khu vực và quốc tế” bao gồm chống khủng bố, Tân Hoa Xã dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn cho biết. Ông cho rằng cả hai quốc gia đang “phải đối mặt với tình huống phức tạp hơn trong lĩnh vực an ninh quốc tế”, điều đó đòi hỏi họ “phải xích lại gần nhau và cùng hành động”.

Hãng Tân Hoa Xã cũng trích dẫn lời ông Shoigu cho biết củng cố sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Bắc Kinh và Moscow sẽ giúp “bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực Á – Âu cũng như toàn thế giới.”

Những tuyên bố của hai bên diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang nỗ lực vận động hành lang trước phán quyết quan trọng của Tòa án Quốc tế về tranh chấp trên Biển Đông, trong đó nhiều nước hợp sức chống lại sự bành trướng của Trung Quốc.

Tuần trước Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc trao đổi với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov, cả hai đều thống nhất rằng hai nước nên biểu quyết để phản đối “quốc tế hóa” các tranh chấp tại Biển Đông khi họ đề cập đến phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực The Hague vào cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu.

Ảnh chụp từ máy bay quân sự của Philippine cho thấy Trung Quốc đang xây đảo nhân tạo tại bãi Đá Vành Khăn ngày 11/5/2015

Ảnh chụp từ máy bay quân sự của Philippine cho thấy Trung Quốc đang xây đảo nhân tạo tại bãi Đá Vành Khăn ngày 11/5/2015

Trong năm 2015 Trung Quốc và Nga đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự, trong đó có nhiều cuộc tập trận của Hải quân. Cuối năm nay Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc tập trận quân sự hải quân lớn nhất giữa hai nước mang tên Joint Sea 2016.

Quan hệ quốc phòng được tăng cường giữa hai quốc gia, chủ yếu được thông qua Tổ chức Hợp tác Thượng Hải mà nhiều người tin rằng tổ chức này sẽ làm đối trọng với sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Hoa Kỳ trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Giáo sư He Qisong, thuộc Đại học Khoa học Chính trị và Luật Thượng Hải, cho biết giữa Bắc Kinh và Moscow vẫn tồn tại sự nghi kỵ lẫn nhau vì xung đột lợi ích. Cái gọi là sự tin tưởng và hợp tác giữa hai cường quốc chủ yếu để đối phó với Washington.

Các nhà phân tích lưu ý rằng chỉ một ngày trước khi gặp ông Thường Vạn Toàn, ông Shoigu cũng cam kết sẽ mở rộng quan hệ quân sự với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Trong đó có bốn quốc gia ASEAN đang có tranh chấp trên Biển Đông với Trung Quốc.

Trong khi đó tại hội nghị an ninh Moscow trong bài phái biểu ông Thường Vạn Toàn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác quốc tế trong cuộc chiến toàn cầu chống khủng bố. Trong đó đặt ra những thách thức khó khăn cho Trung Quốc, Tân Hoa Xã đưa tin.

“Để chống chủ nghĩa khủng bố cần thực hiện cách tiếp cận toàn diện thông qua các phương tiện chính trị, ngoại giao, kinh tế và văn hóa để loại bỏ gốc rễ của chủ nghĩa khủng bố”.

Ông Thường Vạn Toàn cũng lớn tiếng chỉ trích tiêu chuẩn kép và khuynh hướng thuộc ý thức hệ trong nỗ lực chống khủng bố toàn cầu – rõ ràng ông nhắc đến sự không hài lòng của Bắc Kinh đối với liên minh do Mỹ dẫn đầu đã không có những biện pháp mạnh tay chống lại chiến binh cực đoan Uygur (chiến binh ở Tân Cương) hoặc Nhà nước hồi giáo.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cũng ca ngợi dự án “One Belt, One Road” (một vành đai, một con đường) của nước này. Ông cho rằng dự án là một chiến lược kinh tế nhằm thúc đẩy các lợi ích ngoại giao và an ninh của đất nước đồng thời là một cách hiệu quả để thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề