“Người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén đề nghị khởi tố người gây 2 vụ án oan

Ông Nén và vợ được xin lỗi công khai.Ông Nén và vợ được xin lỗi công khai.

Ngày 7.12, ông Huỳnh Văn Nén và gia đình (ngụ thị trấn Tân Minh, H.Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) đã ký đơn gửi Cục Điều tra – Viện KSND tối cao yêu cầu khởi tố vụ án hình sự những người tiến hành tố tụng trong 2 vụ án oan của ông Nén, là vụ án giết bà Dương Thị Mỹ (vụ án vườn điều) và vụ giết bà Lê Thị Bông.

Theo đơn, sau khi được minh oan trong vụ án vườn điều, ông Nén và gia đình đã có đơn yêu cầu các cơ quan pháp luật ở Trung ương và tỉnh Bình Thuận xử lý theo pháp luật những cán bộ đã gây oan sai, nhưng đến nay chưa thấy giải quyết.

Gia đình ông Nén đề nghị xem xét những người tiến hành tố tụng trên về các hành vi: lạm quyền trong khi thi hành công vụ, tội truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội, tội ra bản án trái pháp luật, tội dùng nhục hình, tội bức cung, làm sai lệch hồ sơ vụ án.

 Xin lỗi công khai đăng trên báo Bình Thuận

Đơn kiến nghị cũng nêu cụ thể những chức danh người tiến hành tố tụng có liên quan cần phải xem xét gồm: các điều tra viên, thủ trưởng cơ quan điều tra ký kết luận điều tra, kiểm sát viên, lãnh đạo viện kiểm sát ký cáo trạng, thẩm phán xét xử cấp sơ thẩm.

Trong đơn, ông Nén và gia đình nêu đích danh điều tra viên Cao Văn Hùng và ông Đinh Kỳ Đáp, là những người đã điều tra vụ án vườn điều và vụ án bà Lê Thị Bông, đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự những người này.

Theo ông Nén, năm 2000, khi có đơn tố giác của ông Nguyễn Phúc Thành khẳng định, người giết bà Lê Thị Bông là Nguyễn Thọ và Hồ Thanh Việt chứ không phải ông thì hai điều tra viên trên đã đi xác minh đơn tố cáo của Nguyễn Phúc Thành nhưng đã không làm hết trách nhiệm, bỏ qua lời tố cáo này, hậu quả là ông Nén ngồi tù hơn 17 năm và gia đình ông Nén cũng bị kết tội oan sai 9 người trong vụ án Vườn điều.

TAND tỉnh Bình Thuận cho biết, ngày 7.12 đã chính thức xin lỗi công khai ông Huỳnh Văn Nén trên báo Bình Thuận. Được biết, lời xin lỗi đã được đăng trên trang 11 báo Bình Thuận, và sẽ được đăng liên tiếp ba kỳ. Nội dung thông báo Xin lỗi người bị kết án oan nêu rõ: “TAND tỉnh Bình Thuận thay mặt lãnh đạo Công an tỉnh, VKSND và TAND tỉnh Bình Thuận chính thức xin lỗi công dân Huỳnh Văn Nén, sinh năm 1962, hộ khẩu thường trú khu phố 2, thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận đã bị Cơ quan CSĐT, VKSND, TAND tỉnh Bình Thuận điều tra, truy tố, xét xử oan về tội giết người tại Bản án số 122/HSST ngày 6-8-2004 và về hai tội giết người, cướp tài sản của công dân tại Bản án số 96/HSST ngày 31-8-2000. Thay mặt TAND tỉnh Bình Thuận, Chánh án Nguyễn Ngọc Quang”.

Nguồn laodong.com.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề