Cựu Tổng thống Jimmy Carter: Nền dân chủ tại Hoa Kỳ đã chết

Tổng thống thứ 39 của Mỹ, Jimmy Carter cho rằng nền dân chủ tại Hoa Kỳ đã chết, thay vào đó, nước này đã biến thành một tập đoàn đầu sỏ chính trị khi các ứng viên phải bỏ ra tới 300 triệu USD nếu muốn chạy đua vào Nhà Trắng.

“Điều này đã phá hủy hoàn toàn đạo đức và tinh thần dân tộc cơ bản của nước Mỹ”, ông Jimmy Carter, người từng đoạt giải Nobel Hòa bình, khẳng định.

Trong cuộc phỏng vấn với Oprah Winfrey, cựu Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ không thể chạy đua vào Nhà Trắng trong thời đại chính trị ngày nay vì cần phải có một nguồn tài chính khổng lồ.

“Sẽ không có cách nào để trở thành ứng viên của Đảng Cộng hòa hay Dân chủ nếu như bạn không tích lủy đủ từ 200 đến 300 triệu USD, hoặc hơn thế nữa. Bản thân tôi cũng không thể làm được điều đó”, ông nói với bà Winfrey trong chương trình Super Soul Sunday.

jimmy_carter

Ông Jimmy Carter cho rằng nền dân chủ của Mỹ đã chết.

Việc sử dụng một nguồn tiền lớn như vậy để tranh cử đã ảnh hưởng tới kết quả bầu chọn, từ đó biến một nền chính trị dân chủ trở thành một tập đoàn đầu sỏ, đó là hình thức xã hội trong đó sức mạnh tập trung vào một nhóm nhỏ những người giàu có.

Ông cũng cho rằng giờ đây tồn tại một hố sâu ngăn cách giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ mà thời kỳ ông tại vị 25-30 năm trước không hề có. Vị cựu lãnh đạo 90 tuổi này nói rằng khi ông chạy đua chiếc ghế Tổng thống năm 1976, tình hình hoàn toàn khác và ông đã nhận được sự ủng hộ ngang bằng giữa những người thuộc phe Dân chủ cũng như Cộng hòa.

Jimmy Carter là Tổng thống Mỹ từ năm 1977 đến 1981 sau khi làm Thống đốc bang Georgia trong hai nhiệm kỳ. Sau đó, ông trở thành nhà nhân đạo, người sáng lập tổ chức quốc tế mang tên Trung tâm Carter, tập trung vào các vấn đề dân chủ và y tế trên khắp thế giới.

Năm 2002, Jimmy Carter được trao giải Nobel Hòa bình cho những nỗ lực “tìm kiếm các giải pháp hòa bình trong những cuộc xung đột quốc tế, giúp gia tăng sự dân chủ và quyền con người, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội”.

Hồi tháng 8 vừa qua, ông Carter bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư tế bào hắc tố, một dạng ung thư da, đã di căn đến gan và não. Ông vẫn đang được điều trị tích cực.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Theo infonet


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề