Azerbaijan đơn phương tuyên bố ngừng bắn

BAKU, Azerbaijan (AP) – Bộ Quốc phòng Azerbaijan đã công bố đơn phương ngừng bắn tại khu vực ly khai Nagorno-Karabakh, tuy nhiên lực lượng nổi dậy tại đây cho biết họ đang tiếp tục bị lực lượng Azerbaijan tấn công.
Cuộc xung đột đã bùng phát vào cuối tuần qua sau hai thập kỷ im tiếng súng. Hậu quả ít nhất một cậu bé và 30 binh sĩ thiệt mạng ở cả hai bên. Các bên đều đổ lỗi cho nhau về cuộc xung đột leo thang vào ngày hôm qua, đây là điều tồi tệ nhất kể từ khi kết thúc chiến tranh toàn diện vào năm 1994.
Theo tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết thể theo yêu cầu từ các tổ chức quốc tế họ sẽ đơn phương “dừng lại các cuộc phản công và phản ứng tại các vùng lãnh thổ bị Armenia chiếm đóng đồng thời sẽ không củng cố các vùng lãnh thổ mà họ đã giải phóng” và không nói thêm chi tiết.
Khu vực Nagorno-Karabakh thuộc Azerbaijan sau khi kết thúc chiến tranh vào năm 1994 do dân quân địa phương và quân đội Armenia kiểm soát. Cuộc xung đột đã âm ỉ trong sự căng thẳng giữa Christian Armenia và Azerbaijan chủ yếu là người Hồi giáo.
Lực lượng Armenia cũng chiếm một số khu vực bên ngoài Nagorno-Karabakh tương ứng. Các bên được ngăn cách bởi một vùng đệm phi quân sự, nhưng các cuộc xung đột nhỏ lẻ vẫn thường xuyên nổ ra.
Hôm nay phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Azerbaijan, Vagif Dargyakhly, cho biết các vị trí của Azerbaijan đã bị pháo kích qua đêm và các khu vực dân cư cũng bị tấn công.
Vào ngày thứ bảy, Armenia cho biết 18 binh sĩ đã thiệt mạng và Azerbaijan báo cáo có 12 người chết.
Quan sát từ làng Gapanli về phía đông cách Baku – Azerbaijan 250 km cho thấy các tên lửa Grad đã khai hỏa từ đây.
Theo tin từ các quan chức tại nước Cộng hòa tự xưng Nagorno-Karabakh nói rằng thị trấn Martakert đã bị pháo kích nặng nề cả ngày bất chấp cam kết của Azerbaijan. David Babayan, phát ngôn viên của Tổng thống Karabakh, nói với Associated Press hôm Chủ nhật rằng họ không nhìn thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy xung đột đã được đình chỉ mà: “Tình hình tại đây hoàn toàn ngược lại.”
Bộ quốc phòng của Nagorno-Karabakh hôm nay cũng tuyên bố đã khôi phục lại quyền kiểm soát một khu vực chiến lược gần giới tuyến. Lực lượng Nagorno-Karabakh đã tiến hành một cuộc phản công quanh làng Talish sau khi lực lượng Azerbaijan rời bỏ khu vực này vào rạng sáng nay. Cũng theo báo cáo này bên Karabakh có hai quân nhân bị thương. Đồng thời cho biết phía Azerbaijan đã sử dụng tên lửa, pháo binh và thiết giáp tấn công vào khu vực này.
Tuy nhiên các quan chức tự xưng của Karabakh nói rằng họ sẽ sẵn sàng thảo luận về một thỏa thuận ngừng bắn với Azerbaijan miễn là các khu vực của họ được trả lại.
Thứ trưởng Bộ trưởng Quốc phòng Armenia tại một cuộc họp với các tùy viên quân sự có trụ sở tại Yerevan nói Armenia sẽ sẵn sàng gửi quân tới Karabakh “nếu cần thiết.”
Trong khi đó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố họ sẽ ủng hộ đồng minh Azerbaijan trong cuộc xung đột này và cho rằng cuộc xung đột có thể tránh được nếu có “quyết đinh và tiến trình công bằng” đã được thực hiện.
“Chúng tôi cầu nguyện cho người anh em Azerbaijan của chúng tôi sẽ chiến thắng trong các cuộc đụng độ với các thương vong ít nhất,” ông nói.
Armenia đã chịu một đòn giáng vào nền kinh tế khi cuộc xung đột chưa được giải quyết vì Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng cửa biên giới với nước này.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề