Triều Tiên bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng sau ba tháng để trống

(AFP) – Bắc Triều Tiên bổ nhiệm tướng bốn sao vào chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng hiện đang trống vào hôm nay, sau ba tháng người tiền nhiệm đã ra đi.

Hãng tin KCNA nhà nước nhắc đến ông Pak Yong-sik là “người đứng đầu Bộ Tư lệnh Lực lượng vũ trang nhân dân”, (tương đương với Bộ trưởng Quốc phòng của nước này) trong một bản tin về cuộc hội đàm quân sự với chính phủ Lào.

Ông Pak đã xuất hiện trong nhiều bản tin của phương tiện truyền thông nhà nước trong những tuần gần đây trong đoàn tùy tùng của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un, làm dấy lên suy đoán ông đã được bổ nhiệm vào chức vụ này.

Trong hệ thống quyền lực quân sự của Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng được xếp hàng thứ 2 hoặc thứ 3, theo tờ Yonhap của Hàn Quốc cho biết.

Pak được thăng cấp thiếu tướng quân đội của Bắc Hàn vào năm 1999 và trở thành tướng 4 sao vào tháng Năm năm nay.

Đây là lần đầu tiên Bắc Triều Tiên xác nhận một sự thay thế cho Bộ trưởng Quốc phòng trước đó là ông Hyon Yong-chol, người cho là đã bị thanh trừng hoặc xử vào tháng Tư. Cơ quan tình báo Hàn Quốc ban đầu cho biết Hyon bị loại bỏ vì sự phản bội và ngủ gật trong cuộc họp do Chủ tịch Kim chủ trì. Tuy nhiên sau đó những nghi vấn nổi lên về việc không biết ông đã bị xử tử hay chưa, họ không thể xác minh vụ việc.

Nghị sĩ đối lập phát biểu vào thời gian  đó thật “kỳ quặc” vì Đài truyền hình quốc gia Bắc Hàn quay phim Bộ trưởng Quốc phòng, ngay cả sau khi cho rằng ông ấy đã bị thanh trừng.

Phương tiện truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên thường xóa tất cả những tin tức hình ảnh kể cả tẩy bất kỳ đoạn phim truyền hình nào có mặt của họ.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề