Kim Jong Un: Thiên tử hay sao quả tạ?

Bắc Hàn đang phải đối mặt với hạn hán và mất mùa trầm trọng. Kèm theo đó là nạn đói đang đe doạ đến cuộc sống của khoảng 10,000 người dân nước này.

Cơ quan tin tức chính thức của Bắc Hàn KCNA và Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của Liên Hiệp Quốc FAO đã cùng đưa ra một cảnh báo tương tự rằng nạn hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử 100 năm qua sẽ làm cho sản lượng nông nghiệp của quốc gia này giảm đến 50%.

Tuy nhiên, những thảm hoạ thiên nhiên mà Bắc Hàn đang gặp phải không phải là do “thiên nhiên” mang lại, cũng không phải là do thiếu may mắn. Chính cơ quan KCNA đã đưa tin rằng các chương trình vũ khí hạt nhân của quốc gia này vẫn đang được đẩy mạnh; việc sản xuất và thử nghiệm các loại tên lửa tầm ngắn và tầm xa vẫn được tiếp tục tiến hành; lực lượng vũ trang với quân số khoảng 2.5 triệu vẫn được cung cấp lương thực đầy đủ và không phải lo lắng về nạn đói. Với những chính sách kể trên, thử hỏi làm sao một đất nước có thể phát triển được?

Những người Bắc Hàn đang sinh sống tại các khu vực phi quân sự đang chết dần vì đói hoặc vì các nguyên nhân liên quan. Tình trạng suy dinh dưỡng đang lan tràn nhanh chóng tại quốc gia này. Ngày 10 tháng 06, đại diện của cơ quan FAO đã đến thăm các tỉnh miền bắc và phía nam Hwanghae – vốn được xem là vựa lúa lớn nhất của Bắc Hàn. Các nhân viên của FAO đã khám phá ra rằng các vụ thu hoạch của khu vực này đã giảm đi một nửa do tác động của hạn hán.

Một thực tế ảm đảm không thể phủ nhận rằng những thảm hoạ này hoàn toàn là do con người tạo ra. Tuy nhiên, tại Bắc Hàn, kể từ thời ông cha của Kim Jong Un còn trị vì đất nước, người dân đã được nghe những lời biện hộ giống nhau của chính quyền. Bắt cứ khi nào xảy ra thiên tai, mất mùa, nguyên nhân đều đến từ bên ngoài. Tình trạng mưa quá nhiều hay quá ít được giải thích là do sự thay đổi của thời tiết. Tương tự, trong đợt hạn hán lần này, Bắc Hàn đổ tất cả lên đầu cái gọi là hiện tượng El Nino. Liên Hiệp Quốc lại một lần nữa tổ chức những cuộc giải cứu đối với người dân nghèo khổ của Bình Nhưỡng. Có thể thấy rằng trong nhiều thập kỷ qua, Bắc Hàn đã gặp phải không ít những chuyện khủng khiếp, nếu không là hạn hán thì sẽ là lũ lụt phá hoại mùa màng dẫn đến nạn đói hoành hành. Nếu quả thực đây là do thiên nhiên gây ra thì hà cớ chi chỉ một mình Bắc Hàn phải gánh chịu, trong khi đó Nam Hàn cũng ở sát gần bên? Quốc gia còn có lãnh thổ, nhưng khí hậu – thời tiết thì không hề. Trong khi Bắc Hàn liên tục gặp phải mất mùa và thiếu hụt lương thực, những quốc gia liền kề nó như Trung Quốc hay Nam Hàn vẫn phát triển mạnh và không hề có dấu hiệu của nạn đói kém xảy ra. Tổ chức Liên Hiệp Quốc hầu như chưa từng phải kêu gọi lòng trắc ẩn của quốc tế để cứu trợ cho Nam Hàn, Trung Quốc hay Nhật Bản vì nạn đói. Những thay đổi xấu của thời tiết đã tạo ra những bất lợi cho rất nhiều quốc gia, nhưng rõ ràng những bất lợi này hoàn toàn có thể vượt qua được nhờ vào sự dẫn dắt của hàng ngũ lãnh đạo quốc gia.

Có một sự thật mỉa mai rằng thế giới đang ra sức bày tỏ sự thương cảm và quan tâm của mình để giải cứu một dân tộc mà các nhà lãnh đạo của nó luôn tuyên bố không muốn liên quan đến cộng đồng thế giới. Quốc gia của Kim Jong Un đang trong tình trạng khao khát để được nhận hàng triệu hay thậm chí hàng tỷ Mỹ Kim tiền cứu trợ để cứu đói cho người dân. Nhưng chính quyền Bắc Hàn vẫn cứng đầu tỏ ra hiếu chiến hơn, tự cô lập quốc gia ra khỏi những sinh hoạt của thế giới, và thậm chí còn tập trung phát triển quân đội hơn cả triều đại của ông cha mình trước đây.

Vũ Văn (Theo Bangkokpost, CaliToday)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề