Mỹ chuẩn bị thành lập nhóm tác chiến F-35B

Nhóm tác chiến tiêm kích tàng hình F-35B triển khai từ tàu đổ bộ tấn công lớp America sẽ cho phép Hải quân Mỹ mở rộng sức mạnh trên biển.

Mỹ tiếp tục đóng tàu đổ bộ tấn công lớp America

Tạp chí Diplomat đưa tin, nhà máy đóng tàu Huntington Ingalls đang hoàn thành đúng tiến độ việc đóng mới tàu đổ bộ tấn công lớp America thứ 2 mang tên USS Tripoli.

Phát ngôn viên của Hải quân Mỹ cho biết 30% khối lượng công việc của con tàu đã được hoàn tất. Tổng cộng 211 thành phần của tàu được chế tạo, trong đó 97% đã hoàn thành; 84 khối lớn tạo xương sống cho tàu đã được dựng lên, chiếm 47% thiết kế tàu.

Dự kiến USS Tripoli sẽ hạ thủy trong tháng 7/2017, chuyển giao cho Hải quân Mỹ vào ngày 18/12, tàu được thiết kế đặc biệt để triển khai hoạt động biến thể máy bay cất cánh đường băng ngắn, hạ cánh thẳng đứng F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ.

Ngoài ra, tàu còn có khả năng triển khai các máy bay như quái vật biển MV-22, trực thăng vận tải hạng nặng CH-53E Super Stallions và trực thăng đa nhiệm UH-1Y Huey.

USS Tripoli (LHA-7) có chiều dài 275,3 m; rộng 32,3 m; mớn nước 9,7 m; lượng giãn nước toàn tải 45.000 tấn, kích thước này tương đương với tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp.

Các kỹ sư đã cải tiến hệ thống lưu trữ nhiên liệu hàng không cùng nhà chứa máy bay rộng hơn để phù hợp với tiêm kích F-35B.

Cảm biến chính của LHA-7 là radar tìm kiếm mục tiêu đường không AN/SPS-48, đây là loại radar quét mạng pha điện tử thụ động có phạm vi tìm kiếm tới 460 km. Radar này kiêm nhiệm vụ kiểm soát không lưu và điều phối hoạt động của các máy bay trên tàu.

Bên cạnh đó là radar điều khiển hỏa lực AN/SPQ-9 có cự ly dẫn bắn tối đa 37 km và hệ thống chiến tranh điện tử AN/SLQ-32B.

Vũ khí phòng vệ trên tàu gồm, 2 bệ phóng tên lửa hải đối không tầm thấp RIM-116, 2 cụm phóng tên lửa tầm trung RIM-162 Evolved Sea Sparrow, 2 hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx 20 mm và 7 súng máy hạng nặng 12,7 mm.

Nâng tầm sức mạnh cho Hải quân Mỹ

Đóng mới tàu đổ bộ trực thăng LHA-7 có khả năng triển khai hoạt động tiêm kích tàng hình F-35B là một phần trong kế hoạch tăng cường sức mạnh tác chiến trên biển của Mỹ.

Với cấu hình chiến đấu thông thường, LHA-7 có thể mang theo 12 máy bay cánh quạt lật MV-22, 6 tiêm kích F-35 và 4 trực thăng vận tải hạng nặng CH-53 Super Stallions.

Trong cấu hình tàu sân bay, USS Tripoli mang được tới 20 tiêm kích tàng hình F-35B và 2 trực thăng MH-60S. Ở tùy chọn này, LHA-7 chuyển vai trò từ tàu đổ bộ tấn công thành một tàu sân bay hạng trung.

Theo kế hoạch, Hải quân Mỹ sẽ đóng mới 11 tàu đổ bộ tấn công lớp America. Như vậy khi cần thiết, Mỹ có thể chuyển đổi vai trò để có thêm 11 tàu sân bay bên cạnh 10 siêu hàng không mẫu hạm đang hoạt động.

Tiêm kích tàng hình F-35B với hệ thống cảm biến tinh vi và vũ khí mạnh mẽ có thể xâm nhập sâu vào mạng lưới phòng không đối phương để tung đòn tấn công. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của một tiêm kích tàng hình sẽ mang lại khả năng răn đe hiệu quả.

Giới phân tích quân sự thế giới đánh giá, tàu đổ bộ lớp America là một giải pháp tối ưu của Mỹ trong việc nâng cao sức mạnh tác chiến.

Lớp tàu này có thể đảm nhận 2 vai trò, vừa tàu đổ bộ vừa tàu sân bay. Điều đó cho phép Mỹ mở rộng nhóm tác chiến tàu sân bay mà không phải đóng thêm tàu mới, trong khi vẫn duy trì năng lực đổ bộ tấn công mạnh.

Trong bối cảnh Mỹ xoay trục sang châu Á – Thái Bình Dương mà ngân sách quốc phòng ngày càng eo hẹp thì chương trình tàu đổ bộ tấn công đa năng LHA là lựa chọn hợp lý.

Mỹ chỉ cần triển khai luân phiên một vài tàu đến khu vực châu Á là duy trì được sức mạnh răn đe trên không và đổ bộ cần thiết.

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề