Nato chuẩn bị kế hoạch phòng thủ trên mọi mặt trận ở Biển Đen

NATO đang chuẩn bị giai đoạn cuối cùng của kế hoạch phòng thủ bảo vệ đồng minh trên mọi mặt trận ở khu vực Biển Đen. Theo nguồn tin từ nhà ngoại giao hàng đầu cho biết.

Phát biểu sau cuộc gặp với tân Tổng thống Bulgaria Rumen Radev, Tổng thư ký Nato Jens Stoltenberg cho biết đáng ra Nato không hành động quyết liệt trong khu vực như hiện nay, nhưng trước hành động củng cố quân sự trên Biển Đen của Nga buộc khối phải phản ứng như vậy.

“NATO không muốn đối đầu với Nga,” ông nói tại trụ sở Nato. “Chúng tôi không tìm cách đối đầu với Nga. Chúng tôi không muốn một cuộc chiến tranh lạnh mới nên phản ứng của chúng trong chừng mực. Hoàn toàn minh bạch và chỉ tự vệ”.

Biển Đen là khu vực quan trọng hàng đầu trong chiến lược của Hải quân Nga, theo đô đốc Victor Chirkov. Hiện Nga đang hoạt động trong khu vực biển tranh chấp với Ukraina và Georgia. Quan chức Nga cũng cho biết sẽ phản ứng với sự hiện diện gia tăng từ các nước ngoài khu vực như Mỹ tại Biển Đen. Vì Nga cho rằng đây là một phần trong chiến lược xâm lấn của Nato nhằm thu hẹp phạm vi ảnh hưởng của Nga

Sáng kiến Biển Đen diễn ra sau một loạt các hành động của Nato tại khu vực biển Baltic và cũng đã chọc tức Nga.

Ông Stoltenberg nói kế hoạch Biển Đen sẽ được hoàn thành trong cuộc họp hai ngày vào tháng này của các Bộ trưởng Quốc phòng Nato

“Chúng tôi đang tăng cường sự hiện diện tại khu vực Biển Đen, với một gói các biện pháp trên đất liền, trên biển và trên không. Và chúng tôi sẽ hoàn tất công việc này tại cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng vào tháng Hai. Và một số nước đồng minh đã cho biết họ sẽ đóng góp cho sự hiện diện này.”

Trong cuộc họp lần trước đó vào tháng Mười, các bộ trưởng đã thảo luận về khả năng triển khai một lữ đoàn đa quốc gia, dẫn đầu là Romania, ở khu vực Biển Đen.

Một quan chức NATO nói với Newsweek rằng khối có kế hoạch xây dựng sự hiện diện của Nato tại Biển Đen trên vùng đất xung quanh Rumani bằng lữ đoàn đa quốc gia. Các nước đã cam kết đóng góp bao gồm Canada, Đức, Hà Lan, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ.

Cả hai ông Stoltenberg và Radev nêu bật ý nghĩa được coi như biểu tượng trong chuyến thăm của Tổng thống Bulgaria cũng như hành động trước đây trong việc ủng hộ đồng minh khi ông đang đứng đầu lực lượng không quân Bulgaria.

Ông Radev tranh cử Tổng thống với sự hậu thuẫn của đảng Xã hội Bulgaria thân Nga. Trước đó nhiều quan chức đã tỏ ra lo ngại về EU trước những lời chỉ trích của ông về lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga. Ngay cả khi trước cuộc bầu cử chính phủ thân phương Tây của Bulgaria đã miễn cưỡng thiết lập một hạm đội đa quốc gia ở ngoài khơi nước này.

Tuy nhiên trong thời gian ở Brussels, Tổng thống Bulgaria Radev đã hỗ trợ Nato một cách mạnh mẽ. Ông nhấn mạnh khối “đặc biệt quan trọng” và cam kết “nỗ lực tối đa” để tăng chi tiêu Quốc phòng lên 2% GDP theo yêu cầu của Nato kể từ năm 2014.

“Trong ba năm qua NATO đã trải qua một sự thích nghi thật sự nghiêm túc,” Radev thêm, mặc dù ông không đề cập một cách rõ ràng về việc Nga xây dựng quân đội hay tình hình ở Ukraina. “Bulgaria là một phần của sự thích nghi này và quá trình này sẽ tiếp tục vì đây là những gì tình hình quốc tế đòi hỏi vào lúc này.”

Đức Dũng (Newsweek)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề