Những người thích đùa và sự ngộ nhận của truyền thông

Cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter, 91, đã nghỉ hưu từ lâu nhưng vẫn tích cực làm trung gian hòa giải cho nhiều xung đột quốc tế. Ông có một trung tâm gọi là Trung tâm Carter cùng một website của trung tâm. Ông có địa chỉ email của Putin sau cuộc gặp hồi đầu năm.
Jimmy Carter có quan điểm khác với chính quyền Mỹ về vấn đề Ukraina nhưng với việc Nga không kích Syria, ông không đồng tình việc Nga nói là đánh IS nhưng trên thực tế lại đánh các lực lượng đối lập do Mỹ hậu thuẫn là chính. Trung tâm Carter đã có báo cáo về việc này (xem bài share dưới đây). Ông Carter là người có tính hài hước. Ông cho rằng người Nga ném bom “nhầm”, không vào các vị trí có IS là do không có bản đồ chính xác. Thế là ông gợi ý cung cấp cho Nga bản đồ Syria trong một buổi nói chuyện. Sứ quán Nga phúc đáp. Thế là ông sao lưu bản đồ của Trung tâm Carter gửi email cho Putin và trao cho sứ quán Nga. Đó chỉ là một bản đồ Syria thông thường được công khai trên trang web của Trung tâm. Hành động của ông là một sự hài hước mỉa mai người Nga: Mù à? Nhớ ném bom chỗ thực sự là IS nhé. Nó gần giống việc bà Angela Merkel trao cho Tập Cận Bình bản đồ Trung Quốc không có Hoàng Sa với hàm ý: Đừng có mà ăn gian, xuyên tạc lịch sử.
Ấy thế mà sau sự việc trao bản đồ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga hoan hỉ cám ơn, coi cử chỉ này như là nỗ lực chung chống IS. Lại nói ông Ash Carter, bộ trưởng quốc phòng Mỹ nên noi theo. Ông Carter nhà binh thì không đùa gì hết, tuyên bố chỉ cộng tác khi nào Nga thực tâm đánh IS. Vài ba lần bên Nga gạ Mỹ hội đàm Mỹ đều phớt, kệ cho bố già Carter đùa giỡn với người Nga thế nào thì đùa. Dù Carter già có cộng tác thật thì cũng chỉ mang tư cách thường dân.
Sau phản ứng ngoại giao (do không hiểu hay cũng đùa theo không biết) báo chí Nga và các tờ thân Nga đồng loạt đăng câu chuyện về tấm bản đồ của Carter, làm như đó là tấm bản đồ mật, làm như là Nga ly gián được người Mỹ, và coi đó như là một thắng lợi ngoại giao. Lại thêm mắm thêm muối việc Carter có thú câu cá giống Putin, và kết nối thái độ của Carter trong sự kiện Ukraina với câu chuyện bản đồ cho thêm phần nhất quán và logic, cho người đọc có cảm tưởng ông đối kháng với Obama. Người Nga thật là giàu trí tưởng bở và tinh thần tự sướng. Báo chí thật là khéo dựng chuyện để đảo ngược hoàn toàn ý nghĩa thực tế của câu chuyện.
Và ông già Carter được phen cười vỡ bụng.

Huy Nguyễn (bài viết được dựa từ nguồn theatlantic)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Những người thích đùa và sự ngộ nhận của truyền thông”:

  1. Lam Nguyen viết:

    Câu chuyện Rất hay và Ý nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề