Bắt bài “chiêu trò” của Vietnam’s next top model

Hiếm có chương trình nào mà sức hút ngày một tăng qua các năm, số lượng người mẫu trưởng thành từ cuộc thi đang áp đảo sàn diễn thời trang Việt.

Sự thành công của “Vietnam’s next top model” ngoài sức hút sẵn có từ phiên bản gốc, sức hút của sự biến đổi ngoạn mục của các thí sinh, thì “chiêu trò” là công thức hoàn hảo được nhà sản xuất này áp dụng.

Những tranh cãi này lửa ở ngôi nhà chung, sự đố kỵ ganh đua và thử thách tranh cãi đã làm nên thương hiệu của chương trình. Thì “Vietnam’s next top model” cũng còn vô số những chiêu bài luôn phát huy tác dụng.

Tâm điểm “gái quê” và “gái hư”

Những cô gái có xuất phát điểm gần như chưa biết gì về công việc người mẫu, ngây ngô nhưng có chiều cao và hình thể luôn là lựa chọn hàng đầu theo đúng chiêu thức “Vịt hóa thiên nga”. Theo dõi cả năm mùa không khó để tìm kiếm những cô gái này, và họ đang là những “quân bài” ăn khách của chương trình, và luôn luôn được ưu ái biên tập xuất hiện nhiều hơn các thí sinh khác. Thậm chí được đánh giá rất cao và đi rất sâu ở mỗi mùa giải.

Tiêu biểu nhất phải kể đến quán quân Huyền Trang của mùa giải đầu tiên, từ một cô gái nông thôn sự hiểu biết đến công việc người mẫu từ con số không, qua sự tiến bộ trong rèn luyện đã bước lên giành chiến thắng một cách thuyết phục. Chính sự thành công của Huyền Trang làm động lực rất lớn cho những cô gái đến từ nhiều vùng quê khác nhau cạnh tranh với những thí sinh đã có chút kinh nghiệm.

Hàng loạt cái tên như Lê Thị Phương, Lê Thúy, Chà Mi ở những mùa tiếp theo, và mới đây nhất là Nguyễn Oanh rất được nhà sản xuất ưa thích, thường là mối quan tâm trong ngôi nhà chung. Sự thẳng tính, ngô nghê và những lóng ngóng trong các phần thể hiện đôi khi chưa thực sự nổi trội, nhưng lại liên tiếp đánh bại nhiều thí sinh tiềm năng. Bởi yếu tố bất ngờ và những chuyện hậu trường thú vị của những cô gái này mới là gia vị quan trọng góp vào sự thành công của một chương trình truyền hình thực tế.

Những cô “gái quê” luôn được yêu thích thì “gái hư” cũng được chăm sóc không hề kém, họ vừa gây tranh cãi vừa tạo scandal cho chương trình để câu “rating”.

Ngay mùa đầu tiên, người mẫu Thu Hiền sau màn phản hồi đã bị chính nam giám khảo Đức Hải lên tiếng “dạy dỗ”, bỗng dưng clip về scandal này gây bão trên các phương tiện truyền thông lúc bấy giờ, Thu Hiền bỗng bị ghét và bị ném đá rất nhiều trong cộng đồng mạng xã hội.

Tại mùa giải năm nay hình ảnh “gái hư” tiếp tục được nhà sản xuất quan tâm. Ngay tập đầu tiên vòng casting một thí sinh nữ sau khi được chọn vào vòng trong nhưng lập tức bị giám khảo Adam loại ngay khi cô “quên” nói lời cảm ơn. Nhiều người cho rằng chương trình làm quá vấn đề,giám khảo hoàn toàn có thể nhắc nhở và dạy dỗ sau hơn là lên án về mặt đạo đức của một cô gái trẻ, và cho rằng chương trình cố tình làm trò, gây tổn thương đến thí sinh.

Lý Ngọc Tâm nhận vật chính bị loại vì quên nói lời cảm ơn này từng chia sẻ, đứng trước ban giám khảo cô vô cùng lo lắng và sợ hãi nên thực sự chưa nói lời cảm ơn, nhưng khi đánh giá đạo đức thí sinh thì ban giám khảo nên đặt mình vào hoàn cảnh của họ, cô cảm thấy sốc và bị tổn thương sau khi chương trình phát sóng vì trước giờ chưa từng ai đánh giá mình về mặt đạo đức, sự vô ơn.

Đặt nặng vấn đề đạo đức của các thí sinh, nhưng nhà sản xuất lại khai thác triệt để vấn đề này, thậm chí còn tạo điểm nhấn trong các tuần thi. Cô gái quê Nguyễn Oanh tuy nhỏ tuổi nhưng có khá nhiều hành động “vô lẽ” trong cách nói năng ứng xử, thậm chí cô sẵn sàng hơn thua trong các màn cãi vã. Tuyệt nhiên lại trở thành tâm điểm của ống kính máy quay trong nhiều tập phát sóng không có sự nhắc nhở và dạy dỗ từ ban giám khảo, chỉ khi đi đến gần cuối chương trình mới được giám khảo Xuân Lan trực tiếp nhắc nhở.

Những biểu hiện trong ứng xử, nói năng tùy tiện không kiểm soát của Nguyễn Oanh, môi trường cuộc thi coi trọng quá nhiều tính thực tế mà ý kiến dạy dỗ, truyền đạt kinh nghiệm người trong cuộc chưa nhiều.

Giám khảo Xuân Lan và Nam Chung liên tiếp trấn an khán giả bằng những lời giải thích cho sự “thẳng thắn” có đôi phần “ngỗ ngược” của tân quán quân, một phần do tuổi trẻ và kinh nghiệm giao tiếp ứng xử chưa có, cần thời gian để hoàn thiện, nhưng chia sẻ đó cũng chưa thể thuyết phục được số đông vì hành trình của cuộc thi không phải ngắn.

Việc cô lên ngôi quán quân của Nguyễn oanh chưa thực sự làm hài lòng số đông khán giả, trong công việc người mẫu chuyên nghiệp cần nhiều hơn ở ý thức và đạo đức của người mẫu, nhất là một người mẫu trẻ. Hy vọng với hào quang này cô gái trẻ này sớm nhận thức và nhanh chóng học hỏi để tiến xa như kỳ vọng của ban tổ chức.

Nhiều nghi án yêu đương và lộ kêt quả

Mùa giải năm 2013, “Vietnam’s next top model” bắt kịp phiên bản gốc là đưa cả thí sinh nam vào cuộc thi, và cũng từ đó nghi án yêu đương bắt đầu lộ diện. Sự quan tâm chăm sóc lẫn nhau của Văn Kiên và Hà Thu liên tục là đề tài nóng hổi của ngôi nhà chung và thậm chí ban tổ chức cũng không ngần ngại cung cấp nhiều hình ảnh, những thông tin nghi vấn của cặp đôi.

Mới đây cặp đôi Quỳnh Châu – Tạ Quang Hùng và “cặp đôi oan gia” Nguyễn Oanh – Văn Hội lại là tâm điểm chú ý, tình yêu tay ba Tạ Quang Hùng- Quỳnh Châu – Tấn Khang giống hệt với phiên bản Mỹ của mùa giải năm nay giữa Denzel- Mirjana- Keith. Không biết tình cảm diễn biến thế nào nhưng với sự chăm sóc “chế biến” nhiệt tình của nhà sản xuất thì họ đã làm tâm điểm chương trình trở nên kịch tính hơn nhiều.

Nghi án lộ kết quả chuyện thường thấy tại “Vietnam’s next top model”. Năm 2014 khi cuộc thi mới đang giai đoạn đầu lên sóng tiếp tục những nghĩ án lộ top 7 rồi đến top 3 qua những hình ành thí sinh đi casting tại Thái Lan, mùa giải nào trước đó cũng đều dính nghi án lộ kết quả trước vài tập phát sóng. Kết quả sau đó có phần đúng, sai nhưng đã phần nào tạo “sóng” dư luận tranh cãi tính bảo mật của chương trình.

Bà Lê Thị Quỳnh Trang giám đốc chương trình từng chia sẻ “Tất cả những vi phạm cam kết bảo mật thông tin chương trình đều bị xử lý nghiêm, và việc tiết lộ thông tin là điều tối kỵ đối với chương trình”.Hợp đồng bảo mật với các thí sinh được ký tới 3 lần: vòng bán kết, tới ngôi nhà chung và trước khi ra khỏi chương trình. Thí sinh phải giữ bí mật và không tiết lộ với bất kỳ bên thứ ba nào tất cả thông tin mật, mức bồi thường lên tới 5 tỉ đồng, tương tự với ê kíp sản xuất có liên quan.

Những nghi án lộ kết quả thường xuyên xảy ra trong nhiều năm qua nhiều người cho rằng việc lộ kết quả chưa hẳn vấn đề do sơ xuất, họ nghi ngờ một phần có sự “tiếp tay” của nhà sản xuất để đưa chương trình đến hồi kịch tính khó đoán. Theo dõi và quản lý về mặt hình ảnh của các thí sinh chỉ có những người trong cuộc là nắm rõ nhất.

Hữu Đông


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề