Khủng hoảng Ukraine: Tổng thống đề nghị dạy tiếng Anh thay tiếng Nga

“Càng có nhiều người Ukraine nói tiếng Anh, tương lai của Ukraine càng tốt đẹp”, ông Poroshenko nói.

Theo hãng tin Pháp AFP, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đưa ra đề nghị ngành giáo dục nước này chuyển đổi sang dạy tiếng Anh làm ngoại ngữ chính thay cho tiếng Nga. Động thái này có thể sẽ lại khiến cho Nga giận dữ.

“Tiếng Anh nên trở thành ngôn ngữ thứ hai được dạy ở trường học”, ông Poroshenko nói trong chuyến thăm Lviv ở miền đông mới đây. Lviv là nơi có cộng đồng nói tiếng Nga nhưng chỉ chiếm thiểu số.

“Có sự kết nối giữa chuẩn mực cuộc sống của con người với trình độ hiểu biết tiếng Anh”, ông Tổng thống nói. “Càng có nhiều người Ukraine nói tiếng Anh, tương lai của Ukraine càng tốt đẹp”.

Tiếng Nga có lịch sử lâu dài là ngôn ngữ thứ hai tại Ukraine.

Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych đã ký một đạo luật vào năm 2012 đảm bảo quyền được nói tiếng Nga ở miền đông Ukraine. Từ thời điểm đó đến nay, dự luật đã bị chỉ trích và nhiều lần bị kêu gọi bãi bỏ.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 70 phản hồi cho bài viết “Khủng hoảng Ukraine: Tổng thống đề nghị dạy tiếng Anh thay tiếng Nga”:

 1. Phan Trịnh Khải viết:

  Việc đưa tiếng Anh vào các trường học như một ngoại ngữ chính là phù hợp với xu thế và nhu cầu chung. Nhưng trong bối cảnh hiện nay thì cứ im lặng mà tiến hành dần dần có lẽ tốt hơn là tuyên bố lớn tiếng. Làm như vậy chỉ gây căng thẳng thêm trong quan hệ vốn đã chẳng tốt đẹp gì với Nga! Hay là tổng thống đi thăm Lviv nên phải tuyên bố thế ? 🙂

  1. Đúng vậy anh, tiếng Anh là phù hợp với xu thế và nên là ngoại ngữ ưu tiên hàng đầu, về vấn đề này Poroshenko hoàn toàn đúng. Tuy nhiên việc phát biểu gây thêm những mẫu thuẫn hay hiểu lầm không đáng có trong lúc này là rất nên tránh. Dù gì cũng mong mọi điều tốt đẹp sẽ đến với Ukraina.

 2. Cuong Huy Nguyen ! INFOS.VN Đã hoạt động chính thức chưa? Hay vẫ còn trong giai đoạn TEST đấy?

  1. Đã hoạt động anh ạ, nhưng mới giới hạn cho các ads để kiểm tra trước thôi. Em đã gửi anh tài liệu rồi đấy.

 3. Vuanh Nguyen viết:

  Chắc chỉ bỏ tiếng Nga ở các trường tiếng U. Trường tiếng Nga mà bắt bỏ thì chắc lại có thêm vài vùng bất ổn

 4. Cường Quốc viết:

  Chuyện cũng không có gì, cũng như Việt ta 1 giai đoạn bỏ hết tiếng Nga. Xem như bỏ luôn miền đông.

 5. Ba Long viết:

  vẫn trong vòng luẩn quẩn..như xưa các cụ có câu(con kiến mà leo cành đa.leo phải cành cụt.leo ra,leo vào)….sao uk vẫn chưa sáng suốt nhìn sâu vào thực tế nhỉ..

 6. Khanh Le viết:

  Bỏ tiếng Nga đã loạn ở Donesk và Lugansk rồi

 7. Bình Cóc Cụ viết:

  Không thể phủ nhận: Trên thế giớ thì tiếng Anh phổ cập hơn tiếng Nga. Vùng nào dùng tiếng Nga do nhân dân vùng đó tự quyết định. Việc dạy trong các trường phổ thông lại là câu chuyện khác.

 8. Thi Vinh Hoang viết:

  Bình Cóc Cụ Cái tin đưa trên chỉ đổi vài từ mà khác bản chất. Dịch thẳng cái ông TT Poroshenko phát biểu thì khác đó!

 9. Thi Vinh Hoang viết:

  Người ta chọn tiếng nào là việc họ, chứ lại: ” tiếng Anh làm ngoại ngữ chính thay cho tiếng Nga” thì gây bức xúc cho Nga quá. Ukr làm việc Ukr!

 10. Bình Cóc Cụ viết:

  Bạn Vinh dịch đi, thông tin cần đa chiều và chính xác. Mình cũng nghỉ ngờ ông Por thiếu thận trọng thế.

 11. Thi Vinh Hoang viết:

  Про це під час сьогоднішнього виступу в університеті імені Івана Франка у Львові заявив президент України Петро Порошенко, передає кореспондент “Львівського порталу”.

  “Вимога до міністра має бути твердою – обов’язкове знання англійської мови. У перспективі такою ж має бути вимога до кожного державного чиновника, до кожного університетського ректора та декана”, – наголосив президент.

  Водночас Петро Порошенко з гордістю зазначив, що на багатьох міжнародних зустрічах в Адміністрації президента чи в Кабінеті Міністрів, де доводиться спілкуватись англійською, вже не запрошують перекладачів. На думку президента, англійська має бути головною іноземною мовою, яку вивчають у навчальних закладах.

  Також Порошенко додав, що соціологічні дослідження підтверджують, що понад 50% мешканців України підтримують єдину державну мову.

 12. Thi Vinh Hoang viết:

  ý là Bình Cóc Cụ: Về sử dụng tiếng Anh như ngoại ngữ chính tại các Bộ, ngành, trường học TT Poroshenko thể hiện trong bài phát biểu tại Đại học tổng hợp mang tên Ivan Franko, Lviv.
  “Yêu cầu tiên quyết đối với một Bộ trưởng Bộ là – phải nắm vững tiếng Anh. Trong tương lai, yêu cầu đó cũng là yêu cầu đối với quan chức chính phủ, các hiệu trưởng và các trưởng khoa các trường đại học”
  Poroshenko tự hào rằng tại nhiều cuộc họp quốc tế trong chính quyền tổng thống hay Nội các Bộ trưởng, những cuộc họp có sử dụng tiếng Anh, (tại Ukraine) đã không còn phải mời phiên dịch. Tổng thống cho rằng tiếng Anh cần là ngôn ngữ nước ngoài chính yếu được giảng dạy tại các trường học.
  Poroshenko cũng nói thêm rằng các nghiên cứu xã hội học cho thấy hơn 50% người Ukraine ủng hộ tiếng quốc gia là một tiếng duy nhất.

 13. Thi Vinh Hoang viết:

  Thì đưa cả origin cả dịch mà Bình Cóc Cụ

 14. Hoa Nguyen Van viết:

  Tieng Nga tieng Ukraina ,Balan ,Tiep toi thay may ong nay noi cung hieu nhau ca thoi giong nhau 70% thi phai,bat phai hoc tieng Nga moi duoc sao? toi thay may nuoc tay au hoc sinh tuy chon hoc mon ngoai ngu bat ky hoc tieng gi ,nhung phai biet them 1 ngoai ngu ,

 15. Thi Vinh Hoang viết:

  60% từ Nga giống tiếng Ukraine vì tiếng Nga chính là tiếng Slavo Ukraine dùng trong các nhà (khác tiếng ngoài đời khoảng 40% đó). Người Ukraine hiểu được người nói t Nga, người nói t Nga ít mà hiểu được người Ukraine nếu không ở Ukraine. Lâu nay theo luật quan chức, hiệu trưởng, trưởng khoa hay các trường học cần có ngoại ngữ, mọi người lấy tiếng Nga luôn. Quan chức đi đâu cứ cả đoàn phiên dịch. Nay khuyến khích như Poroshenko thì người Ukr sẽ nói được 3 tiếng. Càng nhiều càng thông minh Hoa Nguyen Van. Và tiếng Anh là tiếng OON dùng, càng cần học để dễ hòa nhập, kinh doanh toàn cầu. Nhất là khí tiếng Ukraine không phổ cập như tiếng Nga- 1 trong 5 tiếng được dùng ở OON

 16. Bình Cóc Cụ viết:

  Cũng như Nga và UA, người Czech, Slovakia, Ba lan, Nam tư cũ có thể nghe, nói hiểu nhau trên 50%, thậm chí 70%, nói chuyện với nhau trong quán bia thì được, nhưng để làm việc thì vẫn phải có phiên dịch.

 17. Em thì thấy ngược lại, rất nhiều từ chuyên môn ở các nước này giống nhau hoặc na ná giống nhau, nói ra ai cũng hiểu, nhưng các từ thông dụng thường ngày, thường là các từ có xuất xứ từ xa xưa thì lại rất khác nhau (có thể lúc đó chưa có sự giao lưu văn hóa và ngôn ngữ?), thế nên nói chuyện sinh hoạt thường ngày có thể ko hiểu bằng nói chuyện khi làm việc chuyên môn.

 18. Thi Vinh Hoang viết:

  Cuong Huy Nguyen Chuyên môn cần phiên dịch chứ dù giống nhiều, trách nhiệm pháp luật nữa. Hiểu, đoán không đủ.

 19. Tam Hang Le viết:

  Sao cứ phải hiếu thắng để phát biểu như thế này nhỉ!? Tập hợp còn không được lại cứ đi chia rẽ!

 20. Muốn mở cửa với thế giới văn minh thì học tiếng Anh. Mở của vào địa ngục của sự mọi rợ thì học tiếng Nga

 21. Thi Vinh Hoang viết:

  Nguyen Hoang Nam Không phải đâu!: Văn học Nga đồ sộ lắm. Một nền văn học lớnđáng ngưỡng mộ. Tiếng xâm lược của Putin rồi sẽ qua đi, 2018 hoặc sớm hơn! Mong thế!

 22. Chị Thi Vinh Hoang nói đúng em không phủ nhận. Nhưng nếu Việt nam chơi với Mỹ mà không phải Liên Xô từ ngày xưa thì chắc đất nước Việt Nam đã có 1 bộ mặt khác rồi

 23. Chi Ho viết:

  – Vietnam chöi vöi´ Huê-Ky` ,,, Thì Nhân Dân Vietnam dä không düöc. än món BO BO cüa’ Nga ??? Cüng bi. thiêt. thòi läm´ ???

 24. Thi Vinh Hoang viết:

  Nguyen Hoang Nam Mình cũng nghĩ thế. Vì Mỹ văn minh, bài bản, mình theo thì sớm hội nhập hơn nhiều. 40 năm rồi, lận đận mãi. Văn học chỉ nên để đọc vậy thôi. Phát triển phải chọn hướng đúng.

 25. 3 năm cấp 3,2 năm cơ bản ĐHBK,cộng với gần 10 năm bên nga! Khoảng thời gian quá dài để học tiếng Nga.sách vở kỹ thuật bây giờ có ai dùng tiếng Nga nữa.Lãng phí quá…tiếng nga đã vào dĩ vãng..!!

 26. Thi Vinh Hoang viết:

  Phạm Ngọc Bảo Trước mình chỉ biết yêu thơ Nga, Pháp, nay đọc hiểu kỹ, sống với thiên nhiên vô cùng phong phú, hùng vĩ, mạnh mẽ của các bang miền Tây, mình hiểu văn chương Mỹ hơn. Thơ các tác giả Mỹ rất đời, rất hay, khỏe khoắn như sự sống vậy( lạc đề tý, nhân vụ sách kỹ thuật xếp xó, sách Nga phương pháp giảng dạy ngoại ngữ cũng xếp đây, sử CCCP thì toàn viết sai, tiêu diệt sử các nước CH, nhất là Ukraine, Kazakstan, Kirgina, Uzebek, Moldavia.)

 27. Dao Nhat Quang viết:

  Trên thực tế năm nay các trường đã chuyển sang dạy tiếng Anh là ngoại ngữ chính rồi. Tiếng Anh là cửa sổ đến với văn minh, hướng đi hoàn toàn đúng!

 28. The thi cang lam chia re sau sac noi bo cua dat nuoc, day la van de vo cung nhay cam nhat la trong thoi diem hien tai, Quan he giua hai nuoc ucraina va nga dang xau nhat. Mot viec lam nhu vay khac gi them dau vao lua

 29. Vừa mới tìm được cái tin gốc về chuyến thăm Lviv của tổng thống do báo “portal.lviv.ua” đưa đây!
  Đúng là “… nhà báo nói phét” quả không sai! 🙂 Mời các bạn xem tận gốc theo link này: http://portal.lviv.ua/news/2014/10/03/162400.html
  Lưu ý là đừng cắt bỏ cái “tít” và câu “mở đầu” của bài báo nhé! Rất quan trọng đấy (vì mọi chuyện cũng bắt đầu từ đây! Lưu ý nhé )
  Đầu đề báo giật tít to đùng: “Україні потрібен особливий статус англійської мови – Порошенко “ (Ukraine cần có một vị thế đặc biệt cho tiếng Anh – Poroshenko) .
  Tiếp theo để mở đầu bài báo là câu tuyên bố xanh rờn: “В Україні треба говорити про особливий статус не для російської, а для англійської мови.” (Ở Ukraine cần nói đến vị thế đặc biệt không phải cho tiếng Nga, mà là tiếng Anh).
  Đọc tiếp xuống dưới thì thấy lời tuyên bố nói trên không phải nguyên văn của tổng thống:
  «Вимога до міністра має бути твердою – обов’язкове знання англійської мови. У перспективі такою ж має бути вимога до кожного державного чиновника, до кожного університетського ректора та декана», – наголосив президент (“Yêu cầu bất di bất dịch đối với Bộ trưởng – có kiến thức bắt buộc về tiếng Anh. Trong tương lai, đó cũng phải là một yêu cầu đối với tất cả các quan chức chính phủ, hiệu trưởng trường đại học và các chủ nhiệm khoa”- tổng thống nhấn mạnh.)
  -Phần dưới là lời của báo chí:
  Đồng thời Poroshenko tự hào lưu ý rằng trong nhiều cuộc họp quốc tế tại Văn phòng Tổng thống và nội các Bộ trưởng, bắt buộc phải giao tiếp bằng tiếng Anh, đã không cần mời phiên dịch. Theo tổng thống, tiếng Anh phải là ngoại ngữ chính, được giảng dạy trong các trường học.
  Poroshenko cũng nói thêm rằng nghiên cứu xã hội học cho thấy hơn 50% người Ukraine ủng hộ ngôn ngữ quốc gia duy nhất.
  -Cũng với truyền thống của nghề báo chí, mấy ông phóng viên Pháp lại cắt, tỉa, thêm bớt chút mắm muối gia vị cho “hấp dẫn” hơn chăng? 🙂

 30. Anh khai dan chung rat ro rang day du,dung la nha bao hay them mam them muoi vao lay tin giat gan. Vi sao bai bao dang len moi phan ung cua du luan cung ko nhieu,dac biet nga cung ko co phan ung gi

 31. Luu Minh Phuong viết:

  Nên đưa vào trường cả Anh- Pháp -Nga cho tuỳ chọn. Chắc đa phần chọn tiếng Anh thôi. Ngay cả ở Nga thì tiếng Anh cũng là ngoại ngữ chính được nhiều người chọn.

 32. Khanh Le viết:

  Có thể đưa song song mấy ngon ngữ đó vào đào tạo, học sinh sẽ chọn ngoại ngữ nào họ muốn, như vậy sẽ hài hòa hơn, còn dứt tiếng Nga ntn sẽ làm bất ổn hơn

 33. Bỏ luôn tiếng Ukr cho đỡ tốn thời gian trẻ em học. Chỉ 20 năm nữa người Ukr sẽ hỉ biết tiếng Anh và tự khắc văn minh đến với họ!

 34. Dân Ukr đã nhiều người biết hay hiểu tiếng Nga rồi, thì trong nhà trường có thể chọn một ngoại ngữ khác thông dụng và mang tầm phổ quát trên thế giới để học sinh học thì có gì mà đáng kêu ca? Cũng như học sinh ở VN xưa đại đa số bị bắt học tiếng Nga (chỉ một số ít học Anh, Pháp…), sau rồi bỏ cái đấy đi thấy “thông thoáng” và văn minh hơn hẳn.

 35. Văn minh hay không ở cái đầu, cái văn hoá. Hồi mình học bên Nga rất phục sinh viên châu Phi vì họ hơn hẳn mình về tiếng anh và pháp. Nhưng nay mới hiểu ngôn ngữ chỉ là đk cần nhưng không đủ. Nếu văn hoá chung sống với đồng bào mình không đủ thì tiếng anh pháp chỉ giúp họ sang phương tây làm cu li, hái quả hay quyét phố thôi

 36. Lap Nguyen viết:

  Quá mơ hồ , tình hình đất nước còn đang rơi zen , mùa đông sắp tới mà tiền nợ khí đốt vẫn chưa trả xong , Chính Trị thì bất ổn , nhung viec nhu vay thi khong no ma giai , khi nao on dinh nhu VN thi moi goi la thua giay ve Voi , cai cach giao duc dua ra nhung de an may truc nghin ty thi nguoi dan cung bo ngoai tai !

 37. Nguyen Hung Thao ơi cu li , hái quả ở bên Tư Bản còn học được cái văn minh+ hiệu quả kinh tế hơn hẳn bên Russia nhé

 38. Thi Vinh Hoang viết:

  Minh da dan lai loi Porosheko roi. Nguoi ta khuyen khich vay, nha bao them may tu mam muoi khong can thiet

 39. Bình Cóc Cụ viết:

  Trước thông tin TT Poro đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ 2 giảng dạy trong các trường ở UA thì phía Nga có phản ứng gì chính thức không ạ?
  Xin cảm ơn thông tin.

 40. Chi Ho viết:

  – Ngüöi` Viêt. ta lên cä’ cung Träng dê’ hoc. tiêng´ Nga rôi` ??? Mà giö` vân¨ nghèo và khô’ ???

 41. Xuki Ho viết:

  Chuyện ngôn ngữ giải quyết dễ ợt mà: Nga+Ukr và Anh+Ukr = cho tự chọn, hoặc họp hội đồng phụ huynh lại… Hơn nữa khi đã hội nhập thì tự cha mẹ sẽ thik cho con học tiếng anh để dễ bề ra nước ngoài… sang Nga ngố chắc chắn khi đó ng ta sẽ ko còn thấy hập dẫn nữa… ko bao giờ cấm, nhưng khi mọi mặt đều hội nhập thì nhu cầu biết tiếng anh sẽ là nhu cầu sát sườn của chính học sinh và cha mẹ học sinh…

 42. Có người nói Việt Nam chưa đánh thắng Pháp, chưa đánh thắng Mỹ , nhưng đã đuổi được cái………văn minh ra khỏi Việt Nam.

 43. Thi Vinh Hoang viết:

  Nga co lien quan gi! Tt Poroshenko khong he nhac den. Co the Nga cung nhu Tau, co hoi buc khi vn day t Anh va Nga ( ngay truoc) ngoai ngu chinh chu khong la chinese. Ukraine co bien gioi voi Ba Lan, Belorusia, Tho( qua bien Den) Moldova, Rumani… chu rieng Nga dau. OON dang xet co the t Nga se khong la 1 trong 5 tieng giao dich cua OON thi Ukr chuyen sang hoc t Anh la chinh cung ok. Theo minh @ Binh Coc Cu

 44. Xuki Ho viết:

  Năm 1990 cả hai con tôi đã sang Ukr chơi… Nhưng tôi bắt chúng phải về, bởi tôi biết đời của chúng tiếng nga sẽ trở nên vo ích… Bây giờ mình mới thấy mình “Quá giỏi” trong việc xác định này. Giờ chúng ở nước ngoài hết, đưa hết cả nhà sang Úc và nhận quốc tịch Úc, làm vcieecj cho Cty Mỹ Thomson Reuter… Tuyệt với luôn!

 45. Bình Cóc Cụ viết:

  Tôi cũng tin là có thể 1 số người Nga không vui trước thông tin đó, nhưng không thể chính thức bày tỏ quan điểm vì đó là việc nội bộ của UA, một nước có chủ quyền.
  Vậy là ở đây có một số còm bảo hoàng hơn cả Vua, khóc mướn cho Nga. Vị trí, vai trò của tiếng Anh trong giao dịch Quốc tế không cần nhắc đền vì nó là hiển nhiên.
  Chán.

 46. Xuki Ho viết:

  Hoang Nam Nguyen: Bạn nói “có người nói…” – tôi cho là có thể có nhiều ng nói. Nhưng họ không phải là những ng hiểu biết. Việc đánh pháp, đuổi nhật và Mỹ đó là nhu cầu lịch sử đúng thời điểm đó, nghĩa là chúng ta phải quay lại lịch sử đầu thế kỷ 20… với chủ nghĩa tư bản man rợ… Cách tiệm cần lịch sử đối với vấn đề là rất cần thiết… Nhận thức xã hội thời điểm đó nó khác với thời điểm bây giờ, khi chủ nghĩa tư bản man rọ đã tự đổi mới tới một bước văn minh qua những bài học lịch sử, qua Thế chiến và qua sự tồn tại của xã hội xô viết… Thành ra những ng nói đuổi nền văn minh là thiếu hiểu biết… Nếu nói chúng ta bảo thủ quá, không chịu đổi mới thì tôi còn nghe được! Phán xét lịch sử nên để cho các nhà sử học chân chính phán xét… bởi họ có phương pháp luận biện chứng…

 47. Thi Vinh Hoang viết:

  Ukr theo Nga do: t Anh la ngoai ngu chinh. Theo Nga thi co gi ma buc. Neu Nga bay gio lay chinese lam ngoai ngu chinh thi chac Ukr khong hoc theo

 48. Vuanh Nguyen viết:

  Các bạn tranh cãi mà chưa nghĩ đến việc tại Ukraine tồn tại 2 chương trình học song song. Trường tiếng U mà trong đó học bằng tiếng U. Tiếng Nga chỉ là một thứ tiếng thứ 2. Trường tiếng Nga thì tiếng U là bắt buộc nhưng chỉ học một vài môn học và một ngoại ngữ nữa là tiếng anh, Pháp hay Đức. Trường tiếng Nga phổ biến ở các vùng nói tiếng Nga. Nếu chính quyền Ukraine bỏ hệ thống trường này mà bắt học sinh học trường tiếng U và ngôn ngữ thứ 2 là tiếng Anh thì sẽ gây ra bất bình lớn ở những vùng nói tiếng Nga. vậy thôi

 49. Xuki Ho viết:

  Sắp tới Duma sẽ ra nghị quyết đưa tiếng Trung và Triều tiên vào trường học bắt buộc, sau đó là tiếng việt-lào và Campuchia!

 50. Bình Cóc Cụ viết:

  Trường nào ở vùng đa số dân nói tiếng Nga và đàng dùng tiếng Nga là ngôn ngữ chính để giảng dạy thì đương nhiên không nên bỏ tiếng Nga, nhất là trong lúc này.

 51. Xuki Ho viết:

  Ở Vn cán bộ, viên chức tỉnh Bình Thuận đang cong đít học tiếng nga kìa. Có chỉ thị của tỉnh hẳn hoi! Ngôn ngữ là phương tiện làm kinh tế, bởi thế Pháp mới mở trường tiếng pháp (cho không) ở nhiều quốc gia! trong đó có vn – Trung tâm Fransophonie ở Hnoi.

 52. Thi Vinh Hoang viết:

  Ke hoach nay tu lau roi. Yanukovich khong lam vi ong ay dot ngoai ngu. Vung noi tieng Nga cung se vui vi con cai ho duoc hoc them tieng Anh la ngoai ngu chu khobg chi tieng Nga nhu lau nay. Ca nuoc Ukr noi tueng Ukr va Nga xianh xoach nhu may khau singer 🙂

 53. nói thật với các bạn nhé, cái phát biểu này của TT chỉ có người Việt lo thôi còn người dân U họ ủng hộ đấy. Dân U ai cũng muốn con mình nói tiếng Anh thạo như tiếng mẹ đẻ thôi. Tiếng Nga thì biết rồi. Các con tớ học trường chuyên Ngữ tiếng Anh còn các môn khác học bằng tiếng U. Các bố các mẹ trường con tớ bằng lòng lắm vì các con thành thạo cả 3 thứ tiếng Anh, U, Nga và biết thêm một ngoại ngữ nữa do tự chon ̣Đức, Pháp. Tây ban nha. Tiếng Anh tuần 5 tiết, tiếng Nga tuần 2 tiết nhưng chả làm chúng giốt tiếng Nga đi. Mà forum của các trường phổ thông ở Odessa chẳng thấty ai lo mất tiếng Nga. Từ năm 98 khi bắt đầu chọn ngôn ngữ cho con học vào lớp một ở Odessa , khi đấy mọi người toàn chọn tiếng Nga, mình đã chọn cho con học tiếng U vì hiểu rằng sống ở U thì phải thạo tiếng U. Vừa rồi khi bảo vệ thạc sỹ kinh tế bằng tiếng U cháu đã được hội đồng cho 100 điểm/100 . Tiếng Nga cũng biết như người Nga vì vẫn dùng tiếng Nga, Tiếng Anh cũng biết như người Mỹ thế là ok. . Mọi người qúa lo lắng thôi.

 54. Ha My Nguyen viết:

  Hầu như các bà mẹ việt ở ucraina đều cho con em mình vào các trường tiếng u vì các cháu thi đai học bàng tiếng u và tiếng anh là ngôn ngữ chính.nên tiếng u và tiếng anh là ngôn ngữ mà bon trẻ lựa chọn.tiện đây cám ơn nhà truyền giáo người pháp đã phát minh kí tự tiếng viêt ,ko thì cứ dùng tiếng hán thì anh tầu khựa anh nhận hết hình chữ s .

 55. Thi Vinh Hoang viết:

  @tu: Nga cung lo chu, lo cho mo truong PTTH ukraibe tai Nga noi ma nhieu nguoi goc Ukr chu khong thi khong dep. @ Ha My Nguyen. Dung the(ong ay nguoi Bo Dao Nha. Vn chac nen dung tuong ong ay. Hien chua co)

 56. Thấy mọi người tranh luận hăng quá, tôi xin mạn phép chốt hạ vài điều liên quan đến bài báo của hãng tin Pháp đưa lại tin của báo Lviv nói ở trên như sau:
  -Đừng vội tin những gì báo chí “giật tít” quá kêu mà hãy cố gắng nhận định, tìm đến nguồn gốc của vấn đề. 😀
  -Ai cũng hiểu tiếng Anh là một ngoại ngữ rất quan trọng, có thể nói là bậc nhất trong các ngoại ngữ vì hầu như đi đâu, ở đâu người ta cũng dùng tiếng Anh (những nguyên nhân khác xét sau). Xu hướng đưa tiếng Anh vào các trường học như một ngoại ngữ chính là xu hướng tất yếu. (Y)
  -Mặc dù vậy trong bối cảnh hiện nay, ông Proshenko cũng đủ thông minh để không đưa ra những tuyên bố gây bất ổn trong dân chúng cũng như với “ông láng giềng” cậy lớn bắt nạt bé. Lời phát biểu của ông chỉ liên quan đến sự cần thiết của tiếng Anh, không có một lời nào động chạm đến việc loại bỏ hay đưa tiếng Nga xuống sau tiếng Anh. Thế mà các báo chí thổi lên thành chuyện khác, gây tranh cãi.
  -Ở Ucraina vẫn tồn tại song song trường tiếng U và trường tiếng Nga, việc chọn trường và chọn ngoại ngữ vẫn có thể chọn nếu muốn (trong trường hợp đ/kiện địa lý, ngân sách có thể). Nhưng khi thi vào đại học thì môn tiếng U vẫn là một môn bắt buộc.

 57. Khanh Le viết:

  Tỉnh Bình thuận học tiếng Nga thì bác Xuki Ho lại hot rồi bác nhỉ, ở đó và ninh thuận đang có nhiều dự án hợp tác vơi Nga ma

 58. Ba Long viết:

  bác xuka ho nổ giữ quá trên mạng cộng đồng. còn có rất nhiều người quen mà..

 59. Bác Xuki Ho ơi, cmt trên không phải của em đâu

 60. Tuy vao dk cua moi nuoc, con doi voi ukr theo toi bo truong day bang t nga la dieu ko the. Vi dia ly, lich su va van hoa da phan biet thanh hai vung mien, the nen phan chia quy che cho tung vung la hop ly nhat

 61. Xuki Ho viết:

  Nếu ko phải của Hoang Nam Nguyen thì xin lỗi nhé. Quan điểm của tôi thì lịch sử đã qua khi vần đánh giá là phải quay về bối cảnh đó mà phán xét, chứ không thể xuất phát từ ngày hôm nay để đánh giá phải thế này phải thế kia. Ngày nay mọi thứ đã thay đổi thì hiển nhiên đòi hỏi cách hành động tương thích với điều kiện mới. Cứ bảo thủ theo cách nghĩ ngày xưa cũng là cái dốt nát… Mọi thứ đều biến đổi và phải đi theo chiếu hướng tiến bộ và văn minh. Hãy xem nước Nga bảo thủ sẽ đi đến đâu… 50% xuất khẩu dầu của LX chỉ để mua ngũ cốc của Mỹ! Thể mà anh Liliput định đưa nước Nga về thời kỳ đó!

 62. Thi Vinh Hoang viết:

  Liliput, từ hay quá! Xuki Ho Người ta cũng nhiệt tình, Poroshenko mới phát biểu ý kiến của ông tại 1 đh mà không ít người lo. Tâm lý chư hầu ăn sâu quá. Nga học tiếng Anh, Ukraine cũng học tiếng Anh là chính như Nga đấy. Hay lâu nay Nga học tiếng Ukr? Kỳ khôi!

 63. seo plugin viết:

  Hello Web Admin, I noticed that your On-Page SEO is is missing a few factors, for one you do not use all three H tags in your post, also I notice that you are not using bold or italics properly in your SEO optimization. On-Page SEO means more now than ever since the new Google update: Panda. No longer are backlinks and simply pinging or sending out a RSS feed the key to getting Google PageRank or Alexa Rankings, You now NEED On-Page SEO. So what is good On-Page SEO?First your keyword must appear in the title.Then it must appear in the URL.You have to optimize your keyword and make sure that it has a nice keyword density of 3-5% in your article with relevant LSI (Latent Semantic Indexing). Then you should spread all H1,H2,H3 tags in your article.Your Keyword should appear in your first paragraph and in the last sentence of the page. You should have relevant usage of Bold and italics of your keyword.There should be one internal link to a page on your blog and you should have one image with an alt tag that has your keyword….wait there’s even more Now what if i told you there was a simple WordPress plugin that does all the On-Page SEO, and automatically for you? That’s right AUTOMATICALLY, just watch this 4minute video for more information at. Seo Plugin

 64. You’re so cool! I don’t think I have read through something like that before.
  So great to find somebody with genuine thoughts on this topic.
  Seriously.. thank you for starting this up. This website is something that’s needed on the internet, someone with some originality!

 65. Good post. I learn something new and challenging on sites I stumbleupon on a daily basis.

  It’s always exciting to read content from other authors
  and practice a little something from their websites.

 66. This is a really good tip especially to those new to the blogosphere.
  Brief but very precise info… Appreciate your sharing this one.
  A must read post!

 67. hethongdoxe.com viết:

  Thanks for any other wonderful article. The place else may anybody get that type of info in such an ideal method
  of writing? I’ve a presentation subsequent week,
  and I’m on the search for such information.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề