Cựu tù nhân Triều Tiên thừa nhận nói dối trong cuốn sách gây chấn động


Cuốn sách “Trốn khỏi trại giam số 14” kể lại câu chuyện của Shin Dong-Hyuk, người sinh ra và trải qua 23 năm trong một nhà tù của Triều Tiên. (Ảnh: AP)

Cựu tù nhân nêu trên tên Shin Dong-Hyuk (32 tuổi), được coi là người duy nhất đã trốn thoát thành công khỏi một nhà tù của Triều Tiên. Là con của một cặp vợ chồng tù nhân trong một nhà tù tại nước này, Shin đã sống 23 năm trong tù, bị tra tấn và phải lao động khổ sai trước khi trốn thoát vào năm 2005. Sau đó, Shin đã sang Hàn Quốc sinh sống.

Shin đã tiết lộ câu chuyện 23 năm trong tù của mình với nhà văn người Mỹ Blaine Harde, người vào năm 2012 đã viết nên cuốn sách “Trốn khỏi trại giam số 14” khiến cả thế giới chấn động. Cuốn sách này sau đó cũng được bình chọn là ấn phẩm bán chạy nhất tại Mỹ.

Tuy nhiên, mới đây, tác giả Harde của cuốn sách “Trốn khỏi trại giam số 14” cho hay Shin đã thay đổi một số chi tiết khi kể lại với ông. Ông nói: “Ngày 16/1, tôi nghe nói Shin đã kể với bạn bè rằng cuộc sống thật của anh ta khác với những gì đã kể trong sách. Tôi đã liên hệ với Shin, yêu cầu anh ấy làm rõ những thay đổi và giải thích lý do nói dối tôi”.

Theo báo Washington Post, Shin đã nói với Harden rằng một số sự kiện “quá đau đớn” nên không muốn nhắc lại, do đó anh ta đã “thay đổi một vài chi tiết” mà anh nghĩ là không quan trọng.

Trong cuốn sách của Harden, Shin nói anh ta đã bị tra tấn dã man từ khi 13 tuổi, sau khi trốn thoát thất bại. Nhưng gần đây Shin thừa nhận việc này xảy ra khi anh đã 20 tuổi.

Shin cũng nói trong sách đã chứng kiến mẹ và anh trai bị hành quyết sau khi anh kể với các cai ngục về kế hoạch trốn trại của họ để được thưởng đồ ăn. Nhưng giờ anh thừa nhận những vụ hành quyết thực chất diễn ra khi anh và gia đình đang bị giam ở 2 nhà tù khác nhau.

Theo AFP, Shin đã viết trên trang Facebook của mình rằng anh “rất hối hận” vì đã nói dối và bày tở rằng anh “luôn muốn che giấu một phần quá khứ của mình”. Shin cũng nói “có lẽ sẽ không thể tiếp tục” chiến dịch chống tình trạng vi phạm nhân quyền ở Triều Tiên, nhưng kêu gọi những người ủng hộ anh tiếp tục đấu tranh.

Từ sau khi trốn thoát thành công, Shin Dong-Hyuk được biết đến là một trong những nhà hoạt động chống tình trạng vi phạm nhân quyền của Triều Tiên. Chính quyền Bình Nhưỡng luôn khẳng định Shin là kẻ dối trá và một tên tội phạm.

Cuối tháng 10 năm ngoái, Bình Nhưỡng đã cho phát sóng một cuộc phỏng vấn với bố của Shin, ông này gọi anh là “kẻ nói dối” và khẳng định gia đình ông chưa từng ở tù. Shin khẳng định bố anh đã bị cưỡng ép, và nói anh cảm thấy “muốn chết” khi nghĩ đến những hình phạt gia đình phải chịu sau khi anh trốn thoát.

Nghi Phương
Tổng hợp


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề