15 dấu hiệu ung thư nam giới dễ bỏ qua

Hãy cùng xem 15 dấu hiệu và triệu chứng dưới đây. Một số có liên quan với ung thư nhiều hơn một số khác, nhưng tất cả đều cần được chú ý – và thậm chí là cần được đi khám bác sĩ.

1. Trục trặc khi đi tiểu

Khi có tuổi, nhiều nam giới gặp phải những vấn đề khi đi tiểu, bao gồm:

– Đi tiểu thường xuyên hơn, nhất là ban đêm

– Nước tiểu chảy nhỏ giọt, rỉ nước tiểu hoặc mót tiểu

– Khó bắt đầu tiểu, hoặc tiểu yếu

U xơ tuyến tiền liệt thường gây ra những triệu chứng này, nhưng ung thư tuyến tiền liệt cũng vậy. Hãy đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân. Bạn có thể được khám để phát hiện u xơ tuyến tiền liệt hoặc làm xét nghiệm máu (xét nghiệm PSA) để xác định ung thư.

2. Thay đổi ở tinh hoàn

Nếu thấy có u cục, nặng hoặc bất kì thay đổi gì ở tinh hoàn, thì cần đi khám ngay. Không giống như ung thư tiền liệt tuyến thường phát triển chậm, ung thư tinh hoàn có thể trở nặng chỉ sau một đêm. Bác sĩ sẽ tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề bằng cách khám, xét nghiệm máu và siêu âm tinh hoàn.

3. Có máu trong nước tiểu hoặc trong phân

Đây có thể là những dấu hiệu đầu tiên của ung thư bàng quang, thận hoặc đại tràng. Luôn cần đi khám bác sĩ khi có bất kì dấu hiệu nào của chảy máu bất thường, cho dù bạn không có triệu chứng gì khác. Mặc dù nhiều khả năng nguyên nhân là do trĩ hoặc nhiễm trùng tiết niệu, chứ không phải ung thư, song việc tìm và điều trị nguyên nhân là rất quan trọng.

4. Thay đổi ở da

Khi thấy có sự thay đổi về kích thước, hình dạng hoặc màu sắc của nốt ruồi hoặc bất kỳ vết nào khác trên da, hãy đi khám càng sớm càng tốt. Những vết mới hoặc nhìn có vẻ khác thường là dấu hiệu hàng đầu của ung thư da. Bạn sẽ cần khám và có thể cần sinh thiết – bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô rất nhỏ để xét nghiệm. Với ung thư da, không nên đợi một phút nào.

5. Thay đổi ở hạch

5. Thay đổi ở hạch

Sưng hạch ở cổ, nách và những nơi khác là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó đang xảy ra trong cơ thể. Thường thì nó nghĩa là hệ miễn dịch đang phải chống lại những nhiễm trùng như viêm họng hay cảm lạnh, nhưng một số bệnh ung thư cũng khiến hạch thay đổi. Hãy đi khám nếu thấy hạch sưng không hết sau 2 – 4 tuần.

6. Khó nuốt

Một số người thỉnh thoảng bị khó nuốt. Nhưng nếu tình trạng này không hết và đi kèm với đó là sụt cân hay nôn, thì cần cảnh giác với ung thư họng hoặc dạ dày. Bác sĩ sẽ bắt đầu bằng việc khám họng và chụp có thuốc cản quang. Trong xét nghiệm này, bạn sẽ được uống một dung dịch đặc biệt để họng hiện rõ trên phim chụp X quang.

7. Ợ nóng

Phần lớn các trường hợp ợ nóng sẽ hết nhờ thay đổi chế độ ăn, thói quen uống và giảm stress. Nếu những biện pháp trên không mang lại kết quả, thì hãy nhờ bác sĩ xem xét các triệu chứng này giúp bạn. Ợ nóng không khỏi hoặc ngày càng nặng hơn có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày hoặc họng.

8. Thay đổi trong miệng

Nếu hút hoặc nhai thuốc lá, bạn sẽ có nguy cơ cao bị ung thư miệng. Hãy cảnh giác với những mảng trắng hoặc đỏ bên trong miệng hoặc môi. Hãy hỏi bác sĩ về việc xét nghiệm và điều trị.

9. Sụt cân không có lý do

Quần áo đột nhiên rộng ra? Nếu bạn không thay đổi chế độ ăn hoặc tập luyện, thì có thể là do stress hoặc tuyến giáp có vấn đề. Nhưng nếu sụt 5kg hoặc hơn mà không có lý do thì đó là điều bất thường. Mặc dù phần lớn các trường hợp sụt cân ngoài dự định không phải là ung thư, song đây cũng là một trong những dấu hiệu của ung thư tụy, dạ dày hoặc phổi. Bác sĩ có thể tìm hiểu rõ hơn bằng xét nghiệm máu và những công cụ cho hình ảnh chi tiết về bên trong cơ thể, như chụp CT hoặc PET.

10. Sốt

10. Sốt

Bình thường thì sốt không phải là điều gì tồi tệ — nó cho thấy cơ thể đang chiến đấu chống lại nhiễm trùng. Nhưng sốt dai dẳng và không có nguyên nhân rõ ràng có thể là dấu hiệu của bệnh bạch cầu hoặc bệnh ung thư máu nào đó khác. Bác sĩ sẽ tìm hiểu tiền sử bệnh và khám để xác định nguyên nhân.

11. Thay đổi ở ngực

Nam giới hay bỏ qua các khối u ở vú vì ung thư vú không nằm trong mối quan tâm của họ. Nhưng 1% số trường hợp ung thư vú là nam giới, mặc dù chúng thường được chẩn đoán muộn hơn nhiều. Đừng bỏ qua bất kỳ thay đổi nào. Nếu phát hiện thấy khối u, hãy đi khám bác sĩ để được kiểm tra.

12. Mệt mỏi

Nhiều loại ung thư gây mệt mỏi từ trong xương tủy và không thể hết cho dù có nghỉ ngơi bao nhiêu đi nữa. Nó khác với cảm giác kiệt sức sau một tuần bận rộn hoặc do hoạt động quá nhiều. Nếu mệt mỏi ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày, hãy nói với bác sĩ. Họ sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách để điều trị.

13. Ho

Nếu không nghiện thuốc lá, ho dai dẳng gần như không bao giờ là ung thư. Phần lớn sẽ hết sau 3 – 4 tuần. Nếu ho kéo dài không hết, kèm theo khó thở hoặc ho ra máu, thì cần đi khám bác sĩ ngay, nhất là người nghiện thuốc lá. Ho là dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư phổi. Bác sẽ có thể xét nghiệm để xem bạn có bị nhiễm trùng không và chụp X quang phổi để kiểm tra những vấn đề khác.

14. Đau

Ung thư thường không gây đau và và nhức nhiều, nhưng nếu thấy đau hơn 1 tháng, thì đừng cố cắn răng chịu đựng. Đau dai dẳng liên tục có thể là dấu hiệu của nhiều loại ung thư, nhất là ung thư di căn.

15. Đau bụng và trầm cảm

15. Đau bụng và trầm cảm

Tuy hiếm gặp, nhưng trầm cảm kèm theo đau bụng có thể là dấu hiệu của ung thư tụy. Song không cần lo ngại điều này trừ phi trong gia đình bạn cũng có người mắc bệnh. Lúc đó thì cần đi khám bác sĩ ngay.

Cẩm Tú

Theo WebMD


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề