Tin chính thức: Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ nhà thầu của hệ thống phòng thủ trị giá 3,4 tỷ USD

Belek, Thổ Nhĩ Kỳ (Reuters) – Thổ Nhĩ Kỳ đã hủy bỏ mua hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa của nhà thầu Trung Quốc trị giá 3,4 tỷ USD. Trước đó Mỹ và phương Tây đã bày tỏ sự lo ngại về động thái của Thổ Nhĩ Kỳ khi tạm trao gói thầu cho nhà thầu Trung Quốc, một quan chức của văn phòng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nói với Reuters.

Thổ Nhĩ Kỳ thành viên Nato vào năm 2013 đã chọn công ty Precision Machinery Import and Export Corp của Trung Quốc là ứng cử viên được ưu tiên cho thương vụ này. Việc chọn Trung Quốc làm nhà thầu cung cấp tên lửa phòng không khiến phương Tây lo ngại vì sự rủi ro trong an ninh mà tên lửa phòng không do Trung Quốc có thể gây ra đối với Thổ Nhĩ Kỳ cũng như của các đồng minh của Ankara.

“Đã có quyết định hủy bỏ chọn nhà thầu này”, một quan chức tại văn phòng Thủ tướng Ahmet Davutoglu cho biết. “Quyết định này đã được Thủ tướng Chính phủ ký trong tuần này.”

Một quan chức làm trong Công nghiệp Quốc phòng Undersecretariat của Thổ Nhĩ Kỳ phụ trách các cuộc đàm phán kỹ thuật với Trung Quốc hồi tháng Bảy cho biết trở ngại lớn nhất từ phía Trung Quốc khi họ không muốn chuyển giao công nghệ vì sợ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ biết vận hành hệ thống và tự lắp đặt.

Theo một nguồn tin của  Ankara cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thay đổi kế hoạch bằng cách “tự thiết kế chế tạo hệ thống phòng thủ thay vì mua của nước ngoài”.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện chưa rõ ràng trong kế hoạch kết nối với hệ thống tên lửa của mình với cơ sở hạ tầng của NATO hay không và Mỹ cùng các đồng minh châu Âu muốn Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng một hệ thống có thể tương thích với hệ thống phòng không của NATO.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 2 phản hồi cho bài viết “Tin chính thức: Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ nhà thầu của hệ thống phòng thủ trị giá 3,4 tỷ USD”:

  1. Ngọc Anh viết:

    Vũ khí TQ cũng ko có tên tuổi gì mà mua !

  2. Thổ gia nhập Nato năm 1952 nhé, ko phải 1913 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề