TT Ukraine: Thỏa thuận ngừng bắn không hoạt động và thúc giục gia tăng biện pháp trừng phạt

Tổng thống Ukraine cáo buộc ly khai được Nga hậu thuẫn tại miền Đông Ukraine không không tôn trọng lệnh ngừng bắn và kêu gọi các nước gia tăng biện pháp trừng phạt đối với Nga. Theo thông tin của tờ báo Đức sẽ được công bố vào ngày mai.

Các cuộc tấn công đã ít hơn kể từ khi lệnh ngừng bắn mới nhất có hiệu lực vào giữa tháng hai, tuy nhiên hai bên vẫn cáo buộc vi phạm lẫn nhau. Quân đội Ukraine trong tuần trước cho biết phiến quân sử dụng thỏa thuận hòa bình để củng cố và tăng thêm số lượng vũ khí hạng nặng.

Trong điều khoản thỏa thuận Minsk đã ký yêu cầu các bên thực hiện việc thu hồi vũ khí từ tiền tuyến.

“Ukraine đã thực hiện tất cả các điểm trong thỏa thuận hòa bình Minsk. Lệnh ngừng bắn đã được chúng tôi thực hiện ngay lập tức, nhưng quân đội Nga và những kẻ đánh thuê người Nga đã hoàn toàn làm ngược lại,” Tổng thống Petro Oleksiyovych Poroshenko phát biểu  với tờ báo Bild của Đức.

“Phía Nga (quân đội và lính đánh thuê người Nga) thường xuyên tấn công chúng tôi 60 lần mỗi ngày. Tổng số lần vi phạm thỏa thuận là 1.100 lần. Sự thật thỏa thuận đã không có hiệu lực và hoạt động”.

Tổng thống Poroshenko cũng kêu gọi các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga vì họ đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Trong hội nghị thượng đỉnh được tổ chức tại Brussels vào thứ Năm và thứ Sáu tuần này, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu sẽ thảo luận về các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực tài chính, lĩnh vực năng lượng và quốc phòng đã được áp dụng trong tháng bảy vừa qua đối với Nga sau sự sáp nhập Criema và hỗ trợ cho lực lượng ly khai miền Đông Ukirane.

Trước đó Đức và các nước thành viên khác của EU muốn đưa ra một tuyên bố rằng sẽ không cho phép lệnh trừng phạt được nới lỏng nếu Moscow không tuân thủ thỏa thuận hòa bình Minsk, hai quan chức cho biết vào thứ Bảy.

 Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề