Sắp diễn ra cuộc họp giữa Ngoại trưởng Iran và các nước EU

Ngoại trưởng Iran Mohamed Javad Zarif hôm nay sẽ gặp một số đối tác trong Liên hiệp Châu Âu trước thời hạn chót của một hiệp ước quốc tế đề ra đối với chương trình hạt nhân của Tehran là ngày 30/6.

Vòng đàm phán cuối về chương trình hạt nhân của Iran sẽ khởi sự trong tuần này.

Hãng thông tấn Pháp trích một nguồn tin ẩn danh từ EU cho biết cuộc họp giữa Ngoại trưởng Iran với Ngoại trưởng các nước Anh, Pháp, Đức sẽ là cuộc gặp chính trị diễn ra trước các cuộc thương lượng chung quyết vào cuối tháng.

Các cuộc trao đổi sẽ được tổ chức bên lề cuộc họp toàn diện của Ngoại trưởng các nước EU mà trọng tâm sẽ bàn về gia hạn các biện pháp chế tài chống lại Nga liên quan cuộc xung đột ở Ukraine và chiến dịch hải quân nhắm vào các tay buôn người ở Địa Trung Hải.

Sau cuộc họp với Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu, hôm qua tại Jerusalem, Ngoại trưởng Pháp, Laurent Fabius, tuyên bố một thỏa thuận với Iran phải hết sức mạnh mẽ, dứt khoát, và kiểm chứng được.

Iran đạt thỏa thuận khung với Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh, và Đức hôm 2/4.

Các bên nhắm đạt được một thỏa thuận chung cuộc mà qua đó Iran sẽ phải giới hạn chương trình hạt nhân của họ để được dỡ bỏ các biện pháp chế tài kinh tế.

Theo Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề