Vì đâu IS ‘đánh nhanh thắng nhanh’?

Các cựu binh Mỹ từng tham gia chiến đấu đã giải thích vì sao phiến quân ‘Nhà nước Hồi giáo’ (IS) cực đoan lại có sức mạnh như hiện nay.

Trên tờ Business Insider, Jack Murphy (từng phục vụ trong lực lượng đặc nhiệm SEAL) và Peter Nealen (cựu binh Thủy quân lục chiến) đã tiết lộ các chiến thuật hiệu quả, mà IS tận dụng trong cuộc chiến trên thực địa.

Lực lượng tinh, gọn

IS giữ cho lực lượng trên chiến trường rất gọn nhẹ. Dù họ chiếm được rất nhiều thiết bị quân sự hạng nặng của Syria và Iraq trong những tháng gần đây (nhiều xe quân sự của Iraq là do Mỹ cung cấp), nhưng IS không sử dụng nhiều các thiết bị này trong chiến đấu, ít nhất là tại Iraq. Con số thống kê cho thấy, các mục tiêu không kích của Mỹ bắt đầu từ tháng 8 không có nhiều xe quân sự bọc thép.

Trong khi đó, hầu hết các hình ảnh ghi lại xe bọc thép hay xe tăng có nguồn gốc của Mỹ, Nga (mà IS chiếm được) lại từ các cuộc tuần hành ở Raqqa. Dường như hầu hết các xe này đều được đưa về ‘thiên đường’ của IS tại Syria, và dùng để chống lại chính quyền Syria cùng với các nhóm cạnh tranh trong phe nổi dậy.

Việc bố trí lực lượng như vậy là có lý do nhất định. Giữ lực lượng gọn nhẹ giúp cho IS cơ động hơn, khó bị phát hiện và tiêu diệt. Việc sử dụng xe Humvee, hay các xe tải chuyên chở được trang bị vũ khí hạng nặng như súng máy, súng máy hạng nặng, hay các bệ phóng lựu tự động cho phép họ di chuyển với tốc độ nhanh hơn.

Trong khi đó, xe tăng di chuyển trên chiến trường chậm hơn. Xe tăng Abram của Mỹ mà IS chiếm được có thể di chuyển nhanh hơn tốc độ 72 km/giờ. Còn xe Humvee được vũ trang có thể di chuyển gần 96,5 km/giờ.

Một yếu tố then chốt tạo nên sự cơ động cho IS chính là công tác hậu cần. IS thu giữ được rất nhiều nguyên vật liệu, trong đó có cả nhiên liệu. Giữ lực lượng tinh gọn, tốc độ nhanh sẽ cần ít nhiên liệu hơn.

So sánh giữa xe tăng Abram của Mỹ với xe hơi thông thường: Abram cần 1.893 lít nhiên liệu để di chuyển 426km. Còn xe Toyota Hilux đi khoảng 804km chỉ với thùng xăng 76 lít. Bên cạnh đó, việc bảo dưỡng, duy tu hay sửa chữa thiết bị bọc thép cũng phức tạp hơn nhiều.

Duy trì lực lượng tinh gọn cũng giúp IS trong trường hợp bị không kích có thể phân tán lực lượng nhanh và ít bị phát hiện hơn.

Các tay súng lão luyện có đầy kinh nghiệm trong việc ẩn náu trước máy bay Mỹ từ hồi năm 2012 và cả máy bay Syria. Trên phố, IS có thể bố trí nhiều xe tải nhỏ, loại xe này có thể dễ dàng ẩn náu hơn là các xe bọc thép.

IS di chuyển nhanh và gọn trên chiến trường, nên có thể phát hiện ra các điểm yếu của đối phương. Trong một cuộc chiến nhằm tiêu hao sinh lực địch, các cụm từ chính là ‘lỗ hổng’ và ‘bề mặt’. Lỗ hổng là những điểm xung yếu trong tuyến phòng ngự của đối phương có thể bị chọc thủng’, còn ‘bề mặt’ là những điểm mạnh. IS luôn tránh các điểm mạnh và khai thác điểm yếu.

Tâm lý chiến

IS một mặt khai thác sự chia rẽ giữa người Hồi giáo dòng Sunni và Shiite, mặc khác lại tấn công vào sự e ngại của các binh sĩ Shiite khi phải chiến đấu ở các thành phố của người Sunni ở phía bắc. Chiến dịch khủng bố công khai hình ảnh các cuộc hành quyết hàng loạt đối với tù binh ở Mosul được dựng lên, để làm lung lạc tinh thần binh sĩ Iraq.

Khi các tù binh bị đày tới chết cũng không mảy may tỏ ra một sự kháng cự nào đối với những kẻ giam cầm họ, chính điều này cũng là một thông điệp cho thấy IS là bất khả chiến bại. Đây cũng là một thứ vũ khí hữu hiệu của IS.

Tuy nhiên, khi đối mặt với sự kháng cự cứng rắn thì các tay súng IS lại chủ động rút lui. Chẳng hạn như tại nhà máy lọc dầu Bayji, Mosul, thông tin ban đầu cho thấy các tay súng IS đã chiếm được nhà máy này.

Nhưng khi đối mặt với các cuộc phản công của lực lượng Chống khủng bố của Iraq, quân IS mau chóng tan rã.

Do tầm quan trọng của nhà máy lọc dầu nên khi quân Iraq tăng cường phòng thủ thì quân IS liên tục phải rút lui.

Khi quân IS đánh vào đập Mosul, các tay súng của lực lượng này chuyển sang chiến thuật chiến tranh chớp nhoáng tiêu hao sinh lực địch.

Và ở đây, IS phải đối mặt với lực lượng tinh nhuệ không kém, đó là Peshmerga (“Những người đối mặt với cái chết” – tên gọi của lực lượng vũ trang của người Kurd ở miền Bắc Iraq).

IS cũng liên tục triển khai các vũ khí kết hợp bên cạnh việc giữ lực lượng gọn nhẹ và tác chiến chớp nhoáng. IS được cho là sử dụng nhiều loại súng cối lắp trên xe tải và bích kích pháo.

Quân IS đã chiếm được nhiều khẩu pháo tự hành và mang ‘chiến lợi phẩm’ ra tuần hành tại Raqqa nhưng cũng giống như những xe tăng mà họ chiếm được, số thiết bị này đều được cất giữ an toàn ở Syria chứ không được mang ra chiến đấu ở Iraq.

Nguồn: VietNamnet


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề