Tân Tổng thống Đài Loan kêu gọi tự do hàng hải ở Biển Đông

BEIJING (Reuters) – Tổng thống Đài Loan mới đắc cử Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) hôm nay kêu gọi tự do hàng hải trên biển Đông trước tình hình tranh chấp giữa các nước trong khu vực và đưa ra một giải pháp hòa bình để giải quyết vấn đề này.

Đồng thời bà tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường mối quan hệ giữa Đài Loan và Nhật Bản.

Trong những năm gần đây Trung Quốc đã đưa ra yêu sách vô lý về chủ quyền gần như toàn bộ biển Đông bằng đường chín đoạn. Động thái này đã gây lo ngại cho tất cả các nước trong khu vực đang trong diện tranh chấp trong đó có Brunei, Malaysia, Việt Nam, Đài Loan và Philippines. Hành động bành trướng của Trung Quốc cũng đe dọa đến đường huyết mạch hàng hải trị giá 5000 tỷ USD mỗi năm về thương mại.

Bà Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) là nữ lãnh đạo đầu tiên của Đài Loan khi đánh bại ông Eric Chu, chủ tịch Quốc dân đảng (KMT) cầm quyền ở Đài Loan.

Bà Thái từng là trưởng đoàn đàm phán của vùng lãnh thổ Đài Loan với Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh không có nhiều thiện cảm với đảng DPP do các chính sách của họ không giống với đảng của ông Mã Anh Cửu. Do vậy, bà Thái được cho là sẽ tìm cách trấn an các đối tác Mỹ, Nhật Bản, và gián tiếp nhằm vào Bắc Kinh, rằng bà sẽ duy trì “hiện trạng”, duy trì những thỏa thuận xuyên eo biển mà ông Mã đã đàm phán thành công.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 2 phản hồi cho bài viết “Tân Tổng thống Đài Loan kêu gọi tự do hàng hải ở Biển Đông”:

  1. Lemao Le viết:

    Nhìn thấy những quốc gia dân chủ quanh Châu Á mà phát thèm …..Sáng dân đi bầu chiều có kết quả .Chẳng dấm dúi tù mù gì …..

  2. Chuyên Dương viết:

    Lãnh đạo Tư bản gói gọn trong hai điều
    Đam mê
    Như một công chức bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề