Thủ tướng Ukraine: Ukraine có thể chấp nhận số phận rời khỏi Crimea và thế hệ kế tiếp sẽ tiếp tục thực hiện

Ukraine có thể phải chấp nhận rời khỏi Crimea và vấn đề tranh chấp sẽ để cho thế hệ tương lai, Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk nói, một ngày sau khi Tổng thống  cho biết Ukraine  không đủ khả năng để lấy lại khu vực ly khai đang kiểm soát.

“Không có câu trả lời nhanh chóng và đơn giản là làm thế nào để mang lại Crimea trở về Ukraine,” Yatsenyuk nói với báo giới trong cuộc họp báo cuối năm ở Kiev. “Crimea đã, đang và sẽ luôn luôn là lãnh thổ của Ukraine. Nếu Chúa cứu giúp chúng ta khi chúng ta còn sống, chúng ta sẽ có thể phục hồi lại quyền kiểm soát Crimea. Nếu không  con cháu chúng ta sẽ làm được điều này. ”

Ngoại giao mềm dẻo

Bán đảo tại Biển Đen, nơi Nga duy trì một căn cứ hải quân, là lãnh thổ của Nga cho đến năm 1954 khi lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev chuyển giao cho Ukraine, một động thái mà Putin gọi đây là  sai lầm lịch sử cần phải được sửa chữa. Putin đã kêu gọi trong tháng này rằng Crimea là “bất khả xâm phạm” là một phần của Nga và nó đối với Nga thiêng liêng như thánh địa  “Jerusalem.” Ông đã đến Crimea sau khi sáp nhập

Ngày hôm qua Tổng thống  Petro Oleksiyovych Poroshenko cho  rằng Ukraine không có đủ nguồn lực để giải quyết bằng biện pháp quân sự trong việc tấn công chống lại ly khai và làm như vậy sẽ có nguy cơ dẫn đến một cuộc đối đầu toàn diện với Nga.

Đội quân người máy

“Không có giải pháp quân sự trong Donbas,” Poroshenko ám chỉ đến khu vực ly khai đang kiểm soát “Nếu ai đó muốn tiếp tục chiến tranh khi trong tay thiếu vũ khí và phải đối mặt với vũ khí hiện đại của quân đội Nga, đội quân mạnh nhất châu lục thì chúng ta sẽ xem xét làm thế nào để kết thúc chiến tranh”

Poroshenko nói thêm ông sẽ gặp Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande tại thủ đô Astana của Kazakhstan vào ngày 15. Đàm phán giữa ly và đại diện của Ukraine cũng sẽ tiếp tục vào ngày 31 tháng 12 tại Luhansk,  nguồn tin được đăng tải trên trang web của “Cộng hòa nhân dân Donesk”  vào ngày hôm qua.

Thị trường vẩn đục

Cuộc xung đột đã khuấy đục thị trường tại Ukraine và Nga. Đồng grivna của Ukraine đã ít thay đổi nằm ở mức 15,82 đổi 1 USD vào lúc 16:43 tại Kiev. Giá trị trái phiếu Ukraine năm 2017 tính bằng đồng Đôla tăng 3,8 phần trăm, lên 33,832 phần trăm, theo dữ liệu của Bloomberg. Đồng rúp tăng 3.4 phần trăm lên 56,35 so với đồng USD. Nó đã giảm 42 phần trăm trong năm nay và trở thành đồng tiền tồi tệ thứ hai của thế giới sau đồng hryvnia.

Nền kinh tế của Ukraine có thể  giảm 7,5 phần trăm trong năm nay, cuộc xung đột đã giúp kích hoạt cuộc khủng hoảng tài chính toàn diện theo bà Valeriya Gontareva  Thống đốc Ngâ hàng Trung ương cho biết trong cuộc họp báo vào ngày hôm qua. Các ngân hàng Ucraina  “không hoạt động” và tỷ lệ mất giá của hryvnia đã phản ánh giá trị thực sự của nó.

“Có một cuộc khủng hoảng tài chính toàn diện,” Gontareva nói với các phóng viên. “Chúng tôi chỉ có thể vượt qua nó nếu chúng ta nhanh chóng thực hiện cải cách thậm chí là cực đoan.”

Các nhà lập pháp Ukraine đã phê duyệt ngân sách năm 2015 vào ngày hôm qua, thực hiện bước tiến nhằm mở đường cho Quỹ tiền tệ Quốc tế tiếp tục giải ngân trong gói cứu trợ 17 tỷ USD. Ngân hàng trung ương dự kiến sẽ nhận được ba đợt vào đầu năm 2015, trong đó có hai đợt chưa giải ngân năm nay vì những chậm trễ trong việc cải tổ của Kiev.

Chính phủ đang cố gắng mở rộng tìm kiếm thêm các gói cứu trợ với Liên minh châu Âu. Ukraine cần thêm $ 15 tỷ USD để thanh toán nợ nần vào năm tới. Đất nước này đang tìm kiếm ít nhất thêm 10 tỷ USD và cần đến  hội nghị các nhà tài trợ quốc tế để ngăn chặn phá sản theo ông  Yatsenyuk cho biết vào ngay 21 tháng 12.

Sứ mệnh của IMF

IMF sẽ thực hiện nhiệm vụ trở lại Kiev vào ngày 8 tháng 1 và đang hoạt động tích cực và  “nhanh chóng” để tiếp tục thảo luận với chính phủ về  chương trình bình ổn nền kinh tế và phục hồi tăng trưởng bền vững, đại diện của IMF tại Kiev trả lời qua email.

Ngân hàng trung ương đã chi  8,6 tỷ USD tiền dự trữ để giúp công ty khí đốt nhà nước Naftogaz Ukrainy thanh toán nợ cho nhà xuất khẩu khí đốt độc quyền Nga Gazprom trong năm nay. Điều này làm giảm lượng dự trữ ngoại hối xuống mức thấp nhất trong lịch sử Ukraina theo bà Gontareva.

Ngân hàng trung ương muốn tăng lượng dự trữ lên 23 tỷ USD. Ngân hàng  sẽ rất khó khăn trong năm 2015 khi dự báo lạm phát lên đến 17-18 phần trăm vì dự thảo luật sẽ tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu.

Khi được hỏi liệu Ukraine có thể phá sản vì số nợ của mình không? Bà Thống đốc trả lời “tôi không nghĩ Ukraine là đất nước bị bỏ rơi”.

 Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề