Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố tiếp tục triển khai hơn 50 máy bay cùng tàu chiến, lính dù và lực lượng đặc biệt đến Syria để mở rộng các cuộc không kích chống khủng bố.

 

Hình ảnh cuộc không kích tại Syria được Bộ Quốc phòng Nga công bố - Ảnh: AFP
Hình ảnh cuộc không kích tại Syria được Bộ Quốc phòng Nga công bố – Ảnh: AFP

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố tiếp tục triển khai hơn 50 máy bay cùng tàu chiến, lính dù và lực lượng đặc biệt đến Syria để mở rộng các cuộc không kích chống khủng bố.

“Hơn 50 máy bay và trực thăng chiến đấu này là một phần trong chiến lược không kích các mục tiêu IS ở Syria” – AFP ngày 1-10 dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết.

Ông Konashenkov tiết lộ thêm các đơn vị tàu chiến, lính dù và lực lượng đặc biệt sẽ được huy động đến để bảo vệ các căn cứ của Nga ở Syria. Đồng thời, Nga vừa mở rộng cơ sở hạ tầng hải quân của họ ở thành phố cảng Tartus, cũng như thiết lập một căn cứ quân sự tại Latakia.

Mở rộng mục tiêu tấn công

Theo kênh truyền hình al-Mayadeen TV, hôm qua máy bay phản lực của Nga đã tiếp tục ném bom các vị trí của phiến quân ở Syria, trong đó có cả khu vực nông thôn gần thị trấn phía tây bắc của Jisr-Shughour đang bị nhóm phiến quân Mặt trận Al-Nusra kiểm soát.

Loạt tấn công diễn ra ngay sau khi Nga vừa phủ nhận cáo buộc cho rằng nước này tấn công các thế lực chống đối Tổng thống Bashar al-Assad thay vì IS, làm nhiều dân thường thiệt mạng.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, chiến dịch này chính là “phản hồi đối với lời kêu gọi sự lãnh đạo của Nga chống lại IS và các nhóm khủng bố khác”. Ông khẳng định Nga chỉ tấn công IS và các nhóm khủng bố cực đoan khác như Mặt trận Al-Nusra.

Từ Matxcơva, Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ cáo buộc không quân Nga sát hại thường dân Syria là “đòn chiến tranh thông tin”. Tuy vậy, Mỹ và Anh liên tục bày tỏ sự nghi ngờ rằng Nga không chỉ nhắm đến mục tiêu IS.

Nguồn tin Washington cho biết các cuộc không kích của Nga đã nhắm vào một số nhóm nổi dậy đang chiến đấu chống IS quyết liệt. Nhóm nổi dậy Suqur al-Jabal được Mỹ hỗ trợ cáo buộc máy bay Nga bắn phá căn cứ của họ ở Idlib.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain buộc tội Nga tiến hành không kích nhằm vào các nhóm “được hỗ trợ và đào tạo bởi CIA”. Ông nhấn mạnh động thái này cho thấy mối ưu tiên hiện tại của Nga chính là để giúp đỡ Tổng thống Syria Bashar al-Assad chứ không chỉ đơn thuần là tấn công chống lại IS.

Trước khi đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Francois Hollande lên tiếng kêu gọi Nga chỉ không kích IS chứ không nhắm vào các nhóm nổi dậy khác ở Syria.

Thủ tướng Đức ủng hộ Nga không kích Syria

Ngày 1-10 vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định cuộc chiến dai dẳng tại Syria chỉ có thể chấm dứt với sự giúp đỡ của Nga. “Điều này đặc biệt đúng đối với Syria, nơi tất cả chúng ta đều biết là chỉ có thể có cách giải quyết nếu Nga nhúng tay vào”, bà nói.

Cùng ngày, Thủ tướng Iraq cho biết ông vẫn chưa thảo luận với Nga về khả năng Nga tiến hành không kích trên đất nước họ. Tuy nhiên, ông khẳng định hoàn toàn hoan nghênh điều này nếu được Nga mở lời.

Theo TTO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề