Nhà quan sát nhân quyền: Các cuộc không kích của Nga tại Syria làm gần 600 người thiệt mạng

Reuters – Kể từ khi Nga bắt đầu các cuộc không kích tại Syria đã giết chết gần 600 người, một phần ba trong số họ thường dân, một nhóm giám sát cuộc chiến cho biết vào hôm thứ Năm.

Đài quan sát nhân quyền tại Syria có trụ sở tại Anh thu thập các thông tin từ một mạng lưới bằng nhiều nguồn trên khắp các khu vực đã công bố rằng các cuộc không kích của Nga giết chết 185 thường dân và 410 chiến binh từ các nhóm nổi dậy khác nhau.

Theo tuyên bố từ chính quyền Nga các cuộc tấn công của không quân Nga đều nhắm các mục tiêu của tổ chức “khủng bố” Nhà nước Hồi giáo tại Syria và bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc từ các tổ chức nhân quyền về các cuộc ném bom làm chết dân thường.

Trước đó ngày 25-10 Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cho biết các cuộc không kích do Nga tiến hành ở phía Tây Syria có thể đã giết chết hàng chục dân thường và gọi đó là tội ác chiến tranh.

Theo HRW, các cuộc tấn công diễn ra ở phía Bắc TP Homs hôm 15-10 khi các máy bay Nga và Syria hỗ trợ chiến dịch quân sự trên bộ nhằm chống lại các nhóm phiến quân.

Cuộc không kích ở Homs đã đánh trúng một căn nhà tại làng Ghantou làm chết 46 thành viên trong một gia đình, theo lời các nhà hoạt động địa phương. Một vụ tấn công khác trước đó diễn ra gần tiệm bánh ở thị trấn Ter Maaleh khiến 13 dân thường thiệt mạng.

Các cư dân địa phương nói với HRW rằng “những cuộc tấn công này là do Moscow thực hiện bởi âm thanh của máy bay Nga khác với máy bay Syria và chúng cũng bay cao hơn”.

HRW tuyên bố những cuộc tấn công trên vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế và Nga phải có nghĩa vụ phải điều tra.

Kể từ khi chiến dịch ném bom ở Syria bắt đầu cách đây 1 tháng nhằm hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, các lực lượng Nga đối mặt hàng loạt cáo buộc không kích vào khu vực dân cư. Hiệp hội Y khoa Mỹ – Syria cũng tố máy bay Nga liên tục nhắm vào các mục tiêu bệnh viện.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề