Putin bắt đầu cuộc chiến tranh Chechnya để thoát khỏi cuộc xung đột ở Ukraine

Ở Nga, các điều kiện tiên quyết rõ ràng để mở ra một cuộc chiến tranh Chechnya thứ ba, điều đó có thể giúp Putin phá vỡ thế bế tắc ở Ukraine và cải thiện quan hệ với phương Tây. Về điều này chuyên gia nổi tiếng người Mỹ hậu không gian Xô Viết Paul Goble viết, đài “Tiếng nói Hoa Kỳ” đưa tin .

Nhà quan sát cho rằng tuyên bố gần đây của người đứng đầu cộng hòa tự trị Chechnya Kadyrov về sự cần thiết để nổ súng bắn vào lực lượng an ninh đến Chechnya từ các khu vực lãnh thổ khác của Liên Bang Nga nếu họ xuất hiện trên lãnh thổ của nước này, và tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Lavrov rằng kẻ thù chính của Nga đó là  nhóm cực đoan “nhà nước Hồi giáo” – đấy có thể là một khúc dạo đầu cho một cuộc xung đột mới về lãnh thổ của Nga.

Theo Goble cuộc chiến mới với Chechnya sẽ cung cấp một số lợi ích hữu hình cho Putin:

“Thứ nhất, nó sẽ cho phép để đánh lạc hướng sự chú ý phương Tây từ sự xâm lăng của nó ở Ukraine và để cung cấp cho cộng đồng quốc tế một tín hiệu rằng Moscow với phương Tây  là cùng chung một quan điểm về vấn đề của chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo. Sự chuyển đổi này có thể là đủ để ít nhất là làm mềm và nới lỏng các cơ chế trừng phạt hiện nay “- chuyên gia viết.

“Thứ hai, nó sẽ cho phép Putin tiếp tục sử dụng lòng yêu nước cuồng loạn của dân chúng Nga , mà ông đã kiếm nhặt trong việc thôn tính Crime của Ukraina và bằng các câu chuyện nói về” thế giới Nga “- nhà bình luận cho biết.

Goble cũng tin tưởng thuyết phục rằng cuộc chiến ở Chechnya sẽ cho phép Putin thực hiện cắt giảm việc gây hấn xâm lược chống Ukraine và loại bỏ bất kỳ hành động quân sự bên ngoài của Nga nói chung, mà không cần tạo ấn tượng trong xã hội Nga về sự yếu kém của Kremlin.

“Cuối cùng, một cuộc chiến tranh như vậy sẽ nhận được sự hỗ trợ của các lực lượng an ninh Nga, nhiều người trong số đó đang tìm cách loại bỏ Kadyrov và chế độ ngày càng độc lập của mình”, –  Goble cho biết.

Đồng thời – nhà phân tích cho biết là cuộc chiến tranh chống lại chế độ của Kadyrov, người liên tục bày tỏ lòng trung thành tuyệt đối với Tổng thống Putin, sẽ cung cấp thông điệp cho các người lãnh đạo khu vực khác của Liên Bang Nga tín hiệu rằng Putin không đánh giá cao ngay cả những đồng minh trung thành nhất.

“Một rủi ro khác là rủi ro trong trường hợp chiến tranh xảy ra thì người Chechnya sẽ chiến đấu và chiến đấu một cách khéo léo,thì họ sẽ nhận được sự hỗ trợ không chỉ từ Bắc Caucasus, bao gồm Dagestan, mà còn từ các đồng minh khác ngay trong nước Nga và các nước cộng hòa trong Liên Xô trước đây, đặc biệt – từ Afghanistan” – tổng hợp lại từ chuyên gia.

N.Vinh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 5 phản hồi cho bài viết “Putin bắt đầu cuộc chiến tranh Chechnya để thoát khỏi cuộc xung đột ở Ukraine”:

 1. TT viết:

  Hay qua, nhu vay la ukraine se duoc binh yen khi Nga ban gii quyet nhung van de cua minh. 

 2. Thanh Duong viết:

  tôi đang sống ở đagectan, và tôi biết người dân ở đây dất tốt và yêu qúy nước nga của họ. Đó là sự thật k thể phủ nhận được.

 3. Ton Hoang viết:

  Thằng khùng này ko gây bất ổn, k giết người, ko cướp bóc …là cuồng chân cuồng tay, thừa năng lượng k biết làm g…
  Khổ cho các đời con cháu người Nga và lân bang thôi

 4. Nguyen Duc Huy viết:

  Thanh Duong Tôi không biêt nhiều về Đagestan.Bạn có thể cho tôi biết lý do 2 cuộc chiến tranh đãm máu kéo dài gần 10 năm và suy nghĩ của người dân Đagétan về sự kiện đó kg?

 5. Thanh Duong viết:

  Nguyễn Đức Huy, xin phép trả lời những câu hỏi a đưa da.
  1; năm 1999 một nhóm hồi giáo chính thống, dưới sự lãnh đạo của shamil Basayev, và những kẻ cải đạo và lưu vong đứng dậy đòi độc lập và tách khỏi nước nga vì vậy nội chiến kéo dài cho đến ngày nay.
  2; còn suy nghĩ của người dân thì tôi k dõ lắm, nhưng tôi có hỏi một số người thân quen thì họ nói putin dất tốt và nước nga là đất nước của ho.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề