Những người lính trẻ Nga bị ép và bị lừa vào chiến trường miền Đông Ukraine

Nhóm nhân quyền đã nhận được hàng chục đơn tố cáo trong tháng qua, được gửi từ những người lính nghĩa vụ Nga. Họ nói rằng đã bị ép buộc bởi sức mạnh hoặc bị lừa ký vào hợp đồng với quân đội để trở thành lính chuyên nghiệp. Những người lính nghĩa vụ này sau đó được gửi đến tham gia cuộc tập trận trong khu vực Rostov phía Nam giáp Ukraine.

Bởi vì chỉ những người lính  có hợp đồng mới hợp pháp để ra nước ngoài, sự lo lắng đang lan rộng trong các gia đình khi những nhà có con em là những người trẻ tuổi không có kinh nghiệm được gửi đi chiến trường chiến đấu bên cạnh ly khai thân Nga. Đã có nhiều binh lính chiến đấu tại đó.

Một cựu chiến binh nói với The Associated Press rằng ông bị áp lực phải mở rộng dịch vụ của mình.

Alexander là một người lính nghĩa vụ và sẽ kết thúc nghĩa vụ vào tháng mười, tuy nhiên chỉ huy của anh nói rằng anh không có lựa chọn: Vì anh đã ký hợp đồng và phải đến miền Nam nước Nga để tập trận. Người lính 20 tuổi này hiểu rằng anh ta phải kết thúc hợp đồng trong cuộc chiến đấu tại miền Đông Ukraine và đã được gửi đến đó.

Chỉ huy của Alexander “đã không nói về điều này, nhưng những người lính khác đã cho tôi biết, chủ yếu là lính dù ở đó” Alexander cho biết trong cuộc phỏng vấn với AP, anh đã không cho biết họ của mình vì lý do an toàn.

Lớp cựu binh nhất đầu tiên đã kết thúc nghĩa vụ quân sự trong tháng này và Alexander  đã chạy trốn khỏi Rostov vào ngày 31 để tránh phải tới Ukraine – mặc dù anh ta sẽ bị án tù cho tội đào ngũ. Anh có thể kết thúc nghĩa vụ một cách hợp pháp sau khi nhờ tổ chức NGO giúp đỡ.

Bộ Quốc phòng Nga đã không trả lời một yêu cầu bằng văn bản cho câu hỏi  gửi 09 tháng 2 hoặc  trả lời các cuộc điện thoại.

ap834765260159

Ly khai thân Nga trên xe bọc thép tại Debaletseve ngày 20 tháng 2 năm 2015

Trong khi Nga luôn phủ nhận gửi vũ khí và quân đội để hỗ trợ lực lượng ly khai ở Ukraine, kể từ mùa hè năm ngoái hàng chục người lính bị thiệt mạng vì vụ nổ trong cuộc tập trận tại khu vực Rostov. Vũ khí thường được đưa qua biên giới thậm chí một nhóm lính dù Nga bị bắt vào tháng 8-2014 sâu trong lãnh thổ Ukraine 50km, trong khu vực chiến tranh.

“Chúng tôi nhận được tin nhắn từ khắp nơi trong đó (binh sĩ) nói rằng họ đang được gửi đến Rostov cho các bài tập quân sự”, Valentina Melnikova, người đứng đầu Ủy ban các bà mẹ chiến sĩ , một nhóm tồn tại ba thập kỷ để bảo vệ quyền lợi cho quân nhân.

“Những người đã ở đó (trong khu vực Rostov) trước khi biết sự thật là họ sẽ được gửi tới Ukraine.”

Cho đến nay, chính phủ Nga đã bịt kín thông tin về binh sĩ ở miền Đông bằng “tấm vải liệm” phủ nhận chính thức, sách nhiễu các phóng viên độc lập điều tra về các trường hợp tử vong và sức hấp dẫn từ củ cà rốt cho những gia đình của những người bị thiệt mạng. Tuy nhiên mối quan tâm của những gia đình có con trẻ tuổi là lính nghĩa vụ có thể gây nguy hiểm cho Tổng thống Vladimir Putin.

Sự bưng bít thông tin của Nga về những người lính thiệt mạng đã có tiền lệ trong quá khứ: Trong quá trình can thiệp quân sự của Liên Xô vào Afghanistan những năm 1980, nhà nước Liên Xô có rất ít thông tin về những người thiệt mạng tại đó. Khi những con số thực tế của thương vong được biết đến, sự can thiệp bị ngăn cản và không được ưa chuộng.

rtr4p299

Ly khai thân Nga và tên lửa chống tăng tại thị trấn Vuhlehirsk, phía đông Ukraine 10 tháng 2 năm 2015.

Cô Adelya Kamelatdinova có con trai 19 tuổi là một tân binh trong quân đội được tuyển dụng vào tháng Bảy đã gửi tin nhắn cho mẹ với nội dung được gửi đến Rostov để được huấn luyện những bài tập quân sự. Sau đó vào tháng Tám cậu đã mất liên lạc –  chỉ nối lại liên lạc vào tháng Chín và nói với mẹ là hiện đang đóng quân ở khu vực Luhansk – Ukraine, trong một ngôi làng cách biên giới Nga khoảng 80 km.

Khi cô đến văn phòng tuyển dụng địa phương cùng với bà mẹ có con bị thương để khiếu nại nhưng không ai nghe: “Họ nói với chúng tôi rằng con trai của chúng tôi đã tham gia các bài tập và không có bất kỳ binh sĩ nào ở Ukraine; đó là sự tưởng tượng và do chúng tôi nghĩ ra. ”

Kamelatdinova một người không cho biết tên thật vì sợ bị trả thù, cho biết anh đã không ký hợp đồng, nhưng đã bị buộc phải ký một tuyên bố trong đó anh tự nguyện vượt qua biên giới Ukraine. Tài liệu này thậm chí không có ngày tháng cụ thể về liệt kê khoảng thời gian làm nhiệm vụ.

Melnikova từ Ủy ban các bà mẹ chiến sĩ cho rằng các cơ sở tuyển mộ binh sĩ chuyên nghiệp là cách để Nga tránh né công khai sự can thiệp quân sự như một người đứng ngoài cuộc nhằm tránh những rắc rối đối với Quốc tế và pháp luật. Lãnh đạo phiến quân cũng nói rằng tất cả những chiến binh người Nga tại miền Đông Ukriane là những người tình nguyện, họ đang trong thời gian nghỉ phép – đặc ân dành cho những người lính hợp đồng.

Tổ chức phi chính phủ (Non-Governmental Organizations, gọi tắt là NGOs) đã tồn tại hàng trăm năm trên thế giới dưới nhiều dạng khác nhau. Nguồn gốc xa xưa của NGOs vốn là những nhóm nhỏ làm từ thiện. Tiêu chí hoạt động của các tổ chức này là cứu trợ nhân đạo đối với nạn nhân chiến tranh, thiên tai và nghèo đói, không phân biệt chính kiến và địa dư.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề