Có thêm 7 tỉnh thành được xây tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về việc quy hoạch tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến năm 2030. Theo đó, sẽ có 7 địa phương được xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến năm 2030 gồm: Thái Bình, Sơn La, Kiên Giang, Bình Định, Đà Nẵng, Hải Phòng và Quảng Bình.

 

Báo cáo chỉ rõ quy hoạch tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến năm 2030 là định hướng cho việc xây dựng các công trình tượng Bác gắn với quy hoạch kiến trúc-xây dựng của các địa phương trên toàn quốc.

Theo đó, điều này sẽ giúp tạo hành lang pháp lý, hoàn thiện công cụ quản lý nhà nước cho các cơ quan quản lý, tránh hiện tượng xây dựng không đúng với quy hoạch, không bảo đảm tính mỹ thuật và kỹ thuật công trình…

Tiêu chí để xác định địa phương xây dựng tượng đài gồm: địa phương gắn với sự kiện lịch sử trọng đại của cách mạng Việt Nam, về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; có vị trí đặc biệt trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; địa phương là quê hương, là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống, học tập, đến thăm.

Những nguồn vốn có thể huy động xây dựng tượng đài bao gồm ngân sách nhà nước (trung ương và địa phương); vốn tự có của các ngành và các tổ chức xã hội; các doanh nghiệp trong và ngoài nước hỗ trợ và nhân dân đóng góp.

Hiện tổng cộng có 101 công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên, cơ quan, đơn vị, trường học… và 31 tượng đài tại trung tâm chính trị, hành chính các địa phương. Trong số các công trình tượng đài được phê duyệt, có những công trình lên đến hàng trăm, hàng nghìn tỉ đồng.

Trước đó, Bộ VH-TT-DL đã lập danh sách lấy ý kiến 14 địa phương có đề xuất xây tượng đài, nay rút xuống còn 7. Các địa phương đề xuất gồm Bắc Kạn, Bắc Ninh, Bình Định, Đà Nẵng, Điện Biên, Hải Phòng, Hải Dương, Kiên Giang, Quảng Bình, Quảng Trị, Sơn La, Thái Bình, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc.

Nguồn motthegioi.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề