Vũ khí hạng nặng vẫn không được gỡ bỏ – OSCE

Trong bản tường trình báo cáo của ngày 16 tháng Năm nói rằng phía Ukraine đã có thấy tám xe tăng, và phía ly khai – 10 chiếc không rõ chủng loại  .

Mặc dù trong bản tuyên bố về việc rút vũ khí hạng nặng, các nhà quan sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và máy bay không người lái của họ đã chụp ghi nhận lại các loại vũ khí hạng nặng tại một số khu vực nhất định , đó là sự vi phạm các thỏa thuận Minsk. Điều này được nêu trong một báo cáo đặc biệt của các nhân viên giám sát ở Ukraine, được công bố vào thứ Bảy  ngày 16 Tháng 5.

Đặc biệt, vào đêm trước cả hai bên của đường giới tuyến tại phía đông bắc của Mariupol đã phát hiện : trên lãnh thổ chính phủ kiểm soát có tám xe tăng không rõ chủng loại, và bên lãnh thổ được kiểm soát cái gọi là DNR là 10 chiếc xe tăng cũng không rõ mẫu mác. Thêm vào đó máy bay không người lái còn phát hiện có lượng tập trung xe quân sự, trong đó có 12 xe bọc thép gần vùng bezymianyi bên địa phận lãnh thổ kiểm soát bởi quân lính DNR khoảng 30 km từ Mariupol, Deutsche Welle báo lại.

Ngoài ra, báo cáo của đoàn giám sát OSCE lưu ý rằng tình hình khu vực ở Shirokino vẫn căng thẳng, thường xuyên xảy ra đụng độ quân sự, mặc dù cường độ của chúng so với ngày hôm trước có giảm. “Tình hình ở khu vực xung quanh Shirokino vẫn căng thẳng, mặc dù phái đoàn kiểm tra đã chứng kiến ​​ít bạo lực hơn so với ngày trước đó, và chỉ ghi nhận có hai trường hợp khai hỏa từ súng phóng lựu và súng cối 82 mm. Ngoài ra, ủy ban giám sát đặc biệt với sự giúp đỡ của máy bay không người lái cũng quan sát Bốn ngôi nhà đang cháy trong Shirokino “, – báo cáo cho biết.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhấn mạnh tầm quan trọng của OSCE xác minh ngừng bắn và rút thiết bị máy móc hạng nặng, khi phát biểu vào ngày 16 tháng 5 trong một cuộc họp mở rộng với sự tham gia của các đại diện nhà nước Ukraine với Nhóm Liên lạc ba bên về việc giải quyết hòa bình tình hình ở Donbass.

Đặc biệt, người đứng đầu nhà nước Ucraina đã chỉ ra rằng cần thiết khôi phục lại quyền kiểm soát phần biên giới  Nga-Ukraine mà chưa được kiểm soát và đặt dấu chấm hết cho sự thâm nhập trái phép vào lãnh thổ Ucraina các loại vũ khí hạng nặng và các chiến binh .

CK2 (Theo news.liga.net)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề