“Mỹ tăng cường triển khai vũ khí hạng nặng đến Đông Âu để ngăn Putin”

Lực lượng Mỹ bổ sung cho NATO được tính toán để gửi đến Tổng thống Putin thông điệp rằng, phương Tây vẫn hoài nghi sâu sắc động cơ của ông…

Vũ khí Mỹ triển khai ở các nước NATO, ảnh: The New York Times.

The New York Times ngày 2/2 đưa tin, Tổng thống Barack Obama có kế hoạch gia tăng đáng kể các loại vũ khí hạng nặng triển khai đến các thành viên NATO ở Trung Âu và Đông Âu nhằm ngăn chặn các hành động của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khu vực.

Nhà Trắng dự định sẽ bổ sung thêm xe bọc thép và các vũ khí hạng nặng tới Trung Âu và Đông Âu với tổng kinh phí lên tới 3,4 tỉ USD vào năm tài khóa 2017, cao gấp 4 lần ngân sách hiện hành, 789 triệu USD.

Các loại vũ khí và thiết bị quân sự hạng nặng này sẽ được sử dụng bởi lực lượng Mỹ và NATO, để đảm bảo cho liên minh có thể duy trì một lữ đoàn xe bọc thép chiến đấu biên chế đầy đủ trong mỗi khu vực, trực chiến toàn thời gian.

Mặc dù các hoạt động quân sự của Nga ở miền Đông Ukraina đã lắng xuống trong thời gian gần đây, Moscow vẫn tiếp tục duy trì sự hiện diện của mình ở đó và làm việc với các lực lượng địa phương ủng hộ Nga.

Một số quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết, lực lượng Mỹ bổ sung cho NATO được tính toán để gửi đến Tổng thống Putin thông điệp rằng, phương Tây vẫn hoài nghi sâu sắc động cơ của ông trong các hoạt động của Nga ở khu vực này.

Hiện chưa biết Moscow sẽ phản ứng ra sao trước thông tin này. Kể từ khi một thỏa thuận ngừng bắn tại Đông Ukraina được ký năm ngoái, chính phủ Nga đã cố gắng xoa dịu căng thẳng với phương Tây, hy vọng các lệnh trừng phạt kinh tế có thể sớm được gỡ bỏ.

Một số nước mà Mỹ có thể triển khai bổ sung vũ khí, trang bị quân sự là Hungary, Romania và các nước Baltic. Những vũ khí này không chỉ được dùng để răn đe Nga, mà còn có thể được triển khai dọc sườn phía Nam các nước NATO nhằm có thể chi viện cho cuộc chiến chống khủng bố IS, hoặc đối phó với dòng người tị nạn từ Syria tràn sang.

Hồng Thủy (giaoduc.net.vn)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề