Vụ nổ súng bắn vào Hàng trăm Thiên sử: chuyện kể của những người bảo vệ Maidan nổi tiếng

Ngày 20 tháng 2, Ukraina tưởng niệm các Anh hùng của Hàng trăm Thiên sử – đó những người đã hy sinh 5 năm trước trên quảng trường Maidan ở thủ đô Ukraina-Kiev. Chính từ các ngày từ 18 đến 20 tháng 2 năm 2014 là những ngày quan trọng và bi thảm nhất đã thay đổi hướng phát triển của Ukraina.
Tất cả các phương tiện truyền thông trên thế giới đã khoanh tròn hình ảnh của những người bảo vệ Maidan. Trong số đó có một cô sinh viên trường Đại học Y Kiev rất trẻ là Olesya Zhukovskaya, một y tá, đã bị thương bởi một viên đạn của lực lượng đặc nhiệm thuộc Bộ nội vụ Ukraina là “Berkut”. Cũng như người cha và con trai Nikolai và Igor Kuznetsov, những người có khuôn mặt đầy máu theo nghĩa đen sau khi bị lính Berkut đánh đập trên đường phố Institutskaya. Báo OBOZREVATEL đã gặp gỡ những nhân vật của những bức ảnh mang tính biểu tượng và yêu cầu họ đánh giá những thay đổi ở Ukraina và cho đánh giá về những kết quả của cuộc Cách mạng Nhân phẩm.
Olesya Zhukovskaya: “Tôi sẽ không thay đổi bất cứ điều gì trong cuộc sống của tôi. Đây là lựa chọn của trái tim tôi”
Olesya Zhukovskaya – một bác sĩ và một tình nguyện viên Maidan – cô được biết đến sau ngày 20 tháng 2 năm 2014. Viên đạn của xạ thủ đã bắn vào cổ cô. Bức ảnh, trong đó một trong những người bảo vệ Maidan đã dìu tay cô gái bị chảy máu, được nhiều người nhớ đến. Lúc đó, người ta đã nhầm lẫn và đã ghi cô vào danh sách Hàng trăm Thiên sử (sotnia là một tổ chức gồm một 100 người có tầm ngang như một đơn vị trong quân đội như là đại đội, còn Nebeznaya sotnya là những người trong đơn vị 100 người này đã hy sinh -NV). Nhưng Olesya vẫn sống sót.

Олеся Жуковская на Майдане 20 февраля 2014 года

Olesya Zhukovskaya trên Maidan ngày 20 tháng 2 năm 2014

Lần đầu tiên cô đến Maidan ngay khi cuộc đụng độ đã bắt đầu xảy ra ở đó. Cô là y tá, và trước hết cô ấy đã đến trạm sơ cứu để giúp đỡ mọi người. Bây giờ cô gái đang chuẩn bị tốt nghiệp trường đại học y ở Kiev, cô sẽ đi làm bác sĩ sau tốt nghiệp.
“Tôi đến từ vùng Kremenets thuộc tỉnh Ternopil. Trong khi học tại trường đại học, tôi đã làm đi làm thêm để kiếm tiền. Nhưng bây giờ sắp có các môn thi quốc gia, vì vậy tôi chỉ có tập trung vào học tập”, Olesya kể.
Điều tồi tệ nhất đã xảy ra ở Ukraina năm năm sau Cách mạng là chiến tranh, cô nói.
“ Khi đó, không ai có thể nghĩ ra điều đó. Và mong muốn lớn nhất của tôi là tất cả những điều này sẽ kết thúc càng sớm càng tốt. Và Nga sẽ rút hết quân đội của mình khỏi Ukraina càng sớm càng tốt”, cô gái lưu ý.

Сейчас Олеся заканчивает медуниверситет

Olesya hiện đang chuẩn bị tốt nghiệp đại học y.

Olesya cũng cho rằng trong năm năm này, một xã hội dân sự thực sự đã bắt đầu hình thành ở Ukraina: “Điều chính yếu là lòng yêu nước đã thức dậy ở nhiều người, theo tôi, mọi người đã trở nên có ý thức hơn”.
Đối với cuộc chiến chống tham nhũng, Zhukovskaya rất khó đánh giá những thành tựu: “Thật khó để tôi đánh giá những thứ như tham nhũng. Tôi là một sinh viên bình thường. Đánh giá về trường đại học của chúng tôi, tôi cảm thấy dường như tham nhũng đã giảm đi”.
Olesya lưu ý rằng những thành tựu chính của những năm gần đây là miễn thị thực và Tomos. “Đối với sự lựa chọn của châu Âu, có một sự thay đổi. Cũng giống như miễn thị thực. Tôi nhớ: trước đây, để có được thị thực, tôi, một sinh viên, đã phải mất rất nhiều thời gian và tiền bạc, rất khó để đi đâu đó. Bây giờ tôi chỉ cần nhận hộ chiếu và đi thôi”.
Bây giờ, từ miền Tây Ukraina, nơi cô gái đến, hầu hết mọi người đi làm ở châu Âu.
“Các bạn biết đấy, luôn luôn sau mỗi sự kiện lớn ở trong nước, bất kỳ cú sốc nào, bắt đầu một làn sóng di cư mới. Điều này không chỉ xảy ra ở chúng ta và không chỉ bây giờ. Điều này đã xảy ra trước đây ở các nước khác. Năm ngoái chúng tôi đã ở Mỹ và gặp gỡ cộng đồng người di cư của chúng ta, những người Ukraina sống ở đó. Và họ nói rằng họ đã có nhiều đợt di cư. Và không có gì khủng khiếp hay đáng ngạc nhiên khi mọi người đang rời đi đâu đó bây giờ. Khi mà tất cả yên bình trở lại, chiến tranh kết thúc, mọi người sẽ ngay lập tức bắt đầu quay trở lại”, Olesya tin tưởng.
Đối với câu hỏi – nếu mọi thứ được đưa trở lại, nếu ai biết những sự kiện trên Maidan sẽ diễn ra cho đất nước, liệu cô có quay lại quảng trường hay không, cô trả lời:
“Tôi sẽ không thay đổi bất cứ điều gì trong cuộc sống của tôi. Đây là lựa chọn của tôi, đây là lựa chọn của trái tim tôi. Là một người lần đầu tiên được đưa vào danh sách Hàng trăm Thiên sử, tôi có thể nói rằng chúng tôi đến đó vì lợi ích của đất nước, chúng tôi đã đi bởi những giấc mơ để làm cho cuộc sống tốt hơn. Tôi không hối hận vì đã đến đó, vì điều đó là cần thiết”, Olesya tóm tắt.
Nikolai Kuznetsov: “Tôi không tiếc gì cả, chúng tôi đã không có lựa chọn nào khác”
Nikolay Kuznetsov, trưởng khoa của Viện Điện tử học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Ukraina, Viện sỹ Thông tân (thành viên tương ứng) của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Ukraina, giáo sư. Vào ngày 18 tháng 2 năm 2014, trên đường Institutskaya, Nikolai Yuryevich, cùng với con trai của mình đã rơi vào sự đàn áp của lực lượng “Berkut”. Hình ảnh của những người đàn ông, có khuôn mặt đầy máu theo nghĩa đen, đã lan truyền trên tất cả các phương tiện truyền thông. Khi đó Nikolai Kuznetsov bị thương, xương bả vai bị gãy.

Николай Кузнецов с сыном на Институтской 18 февраля 2014 года

Nikolay Kuznetsov cùng con trai của mình trên Học viện ngày 18 tháng 2 năm 2014

Viện sỹ Thông tấn Nikolai Yuryevich tiếp tục tham gia tích cực vào đời sống chính trị của đất nước. Và không phải tất cả mọi thứ xảy ra ở Ukraina đều vừa ý với anh ta.
“Các vấn đề của Ukraina ngày nay không phải ở Maidan, mà là ở những chính trị gia mà mọi người đã đặt niềm tin tưởng. Người ta đã bầu theo cảm xúc, chủ yếu từ hình ảnh trên truyền hình, một lần nữa tin vào những lời hứa suông, mà giờ đây, không ai nuốn thực hiện. Cũng như thời trước đây người ta không chọn ông Chernovol mà chọn Kravchuk. Người ta đã bị kích động của tuyên truyền về chiến thắng ở vòng đầu tiên”, Kuznetsov nói.
Theo ông, vì cái chết của Anh hùng Maidan, tất cả những chính trị gia và những nhà hoạt động xã hội kêu gọi bỏ phiếu chống lại tất cả hoặc không đi bầu cử vào năm 2010 trong vòng hai phải chịu trách nhiệm chính trị.
“Họ chính là những người đã đưa Yanukovich lên nắm quyền, chính về điều này mà người thủ lĩnh tinh thần quốc gia có uy tín Miroslav Popovich đã cảnh báo. Người ta không thể không nhớ nhà văn Ukraina Oksana Zabuzhko, người lúc đó đã kêu gọi bỏ phiếu chống lại tất cả, và bây giờ bà là một người yêu nước tuyệt vời. Do thực tế là nhiều người đã không đi bỏ phiếu mà Yanukovych đã trở thành tổng thống với những hậu quả bi thảm đối với chúng ta, ông Nikol Nikolai buồn bã nói.
Ông nhấn mạnh: tất nhiên, Maidan đáng ra phải thế. Nhưng không ai đã tưởng tượng được rằng lúc đó sẽ có rất nhiều người chết. Và, tất nhiên, người thân của các nạn nhân bây giờ tự hỏi: “Và vì cái gì người thân của họ đã chết?”.
“Maidan đã giải phóng tinh thần cho mọi người, làm dấy lên một phong trào tình nguyện mạnh mẽ, đoàn kết dân tộc. Có nhiều tổ chức công cộng gây áp lực lên chính quyền và buộc họ phải đi đúng hướng. Những gì mà chính quyền đã có thể làm trước đây và có được gì thì xã hội hiện nay sẽ không tha thứ”- người đàn ông tin tưởng.
Kuznetsov lưu ý rằng, theo quan sát của ông, ngay vào năm thứ nhất, sinh viên thấy mình trong một quan tòa ở nước ngoài. Và nhiều ứng viên ngay lập tức vào học các trường đại học ở các nước khác.
“Chỉ một phần không đáng kể trong số họ sẽ trở về Ukraina. Và vấn đề không chỉ là tiền lương. Điều chính là lãnh đạo đất nước không có chiến lược phát triển cho Ukraina, mọi người đã ngừng tin tưởng vào tương lai của quốc gia. Và rốt cuộc những người tài năng nhất, trẻ tuổi và hiệu quả đang ra đi. Và lý do cho tất cả mọi thứ là tham nhũng tiêu tốn tất cả, khao khát kiếm tiền dễ dàng, bao gồm cả những người kiếm được trong chiến tranh”, – giáo sư nói.
Ông giải thích rằng mục tiêu của Cách mạng không phải là chế độ miễn thị thực.
“Sau rất nhiều sự mất mát như thế, châu Âu đơn giản là không thể không cho chúng ta chế độ miễn thị thực. Tuy nhiên, đó không phải là mục tiêu của Maidan, mà là thay đổi chính quyền tham nhũng và các nguyên tắc mà xã hội Ukraina nên sống. Trong số đó là cuộc chiến chống tham nhũng và cấu trúc chính trị mới của nhà nước. điều này đã không được thực hiện trong năm năm qua “, Nikolai Kuznetsov tin tưởng.
Vậy mà người đàn ông không hối hận điều gì.
“Tôi đã từ lâu sống theo nguyên tắc trong một thời gian dài – hãy cứ làm những gì cần và sẽ có. Bạn không thể tính hết được tất cả mọi thứ trong cuộc sống. Vâng, chúng tôi đã có muốn rơi vào sự đàn áp của Berkut đâu. Nhưng tôi không hối tiếc bất cứ điều gì, bởi vì chúng ta không có lựa chọn nào khác. Để kết luận, tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng lịch sử của các cuộc bầu cử hiện tại – hoặc chúng ta sẽ bỏ phiếu chống lại tất cả, không đi bỏ phiếu, bỏ phiếu vì gói kiều mạch, thì sau này không có gì để đổ lỗi cho cái gương. Hoặc chúng ta sẽ chịu trách nhiệm cho sự phát triển của đất nước, và lúc đó có hy vọng rằng Maidan thứ ba sẽ không diễn ra”, Nikolai kết luận.

Nguyễn Vinh (theo obozrevatel)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề