Hiệu ứng Trump: Những ngày đen tối đối với “vàng đen” và Nga.

Giá dầu thô Brent vào cuối tuần đã giảm xuống dưới $ 45 một thùng, tiếp tục cuộc biểu tình đi xuống trong bối cảnh của sự kích hoạt đồng thời của một số yếu tố rất quan trọng cho thị trường năng lượng. Như thường thấy trong những trường hợp như vậy, các nạn nhân chính trong tình huống này là những nền kinh tế đang có ngân sách cực kỳ phụ thuộc vào việc xuất khẩu các sản phẩm sản xuất từ lòng đất. Chúng ta đang nói chủ yếu về nước Nga. Kể từ khi chế độ Vladimir Putin trong trò chơi địa chính trị của mình là đặt nó vào nguồn thu chính từ việc bán dầu và khí. Trong một nền kinh tế suy yếu, các nguồn bổ sung là nền tảng cho việc tài trợ quan trọng nhất của Kremlin theo các hướng – các bộ máy quân sự, các chiến dịch đối ngoại hiếu chiến và các cơ quan an ninh nội bộ.

Xu hướng giảm đã được thiết lập sau khi giá giao sau cho Brent hôm 10 tháng 10 đã không thể vượt qua ngưỡng kháng cự tại mốc 54 $, và sau đó trong vòng một tháng chuyển đến các chỉ số hiện tại. Tuy nhiên, đó là tuần hiện tại của tháng mười Một đã được đặc biệt phong phú trong các sự kiện, tạo ra một áp lực lên thị trường dầu mỏ.

“Thiên nga đen” ở đây chính là quyết định bất ngờ của người dân Mỹ đã đưa tỷ phú lập dị Donald Trump lên nắm quyền lực. Hình ảnh của ông ấy trong Nhà Trắng đang đe dọa các thị trường mới nổi, đặc biệt là làm tổn hại đến ngân sách kế hoạch của Liên bang Nga và các chế độ độc tài dầu khác. Người đại diện của đảng Cộng hòa đang tham gia vào việc cải thiện các điều kiện trong ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ, có ý định bỏ những hạn chế về khai thác và khoan dầu trên vùng đất thuộc quyền sở hữu của liên bang, và thúc đẩy việc xây dựng cơ sở hạ tầng dầu và khí, kể cả đường ống, theo bài báo WSJ. Kết quả là, cùng với những tin tức về chiến thắng của ứng cử viên cho cuộc bầu cử tổng thống, đã xảy ra một điều rõ ràng – sự hoảng loạn – sự sụp đổ của giá dầu: ngày 08 Tháng mười một vào buổi sáng giờ Moscow, giá dầu Brent trong một thời gian ngắn đã giảm xuống dưới 44,5 $. Mặc dù hầu như cùng một giờ giá đã tăng trở lại, nhưng vào ngày thứ Sáu, giá đã trở về mức độ “tấn công hoảng sợ”, như đã xảy ra vào hôm thứ Ba. Tại thời điểm viết bài, chúng tôi đang nói về 44,3 $.

Điểm quan trọng tiếp theo là một yếu tố tác động ổn định, giống như việc sản xuất dầu đá phiến sét ở Mỹ, mà trong thời gian đó đã làm giảm giá xăng dầu thế giới từ $ 100 xuống còn $ 50 cho mỗi thùng, đặc biệt là sau khi thu hồi lệnh cấm vận về việc xuất khẩu năng lượng đã có hiệu lực trong 40 năm qua. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, trong tuần qua kho dự trữ dầu thô tăng thêm 2,4 triệu thùng, lên 485,0 triệu – một kết quả mà EIA kêu gọi “một mức kỷ lục trong thời gian này trong năm.”


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề