Mỹ cáo buộc Nga tấn công hóa học ở Syria

Washington kêu gọi Moscow ngừng ngay lập tức việc rất rõ ràng cho những hành động hỗ trợ chế độ Assad ở Đông Guta.

Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng họ sẽ nỗ lực hết sức để quy trách nhiệm cho những ai đã sử dụng vũ khí hóa học ở Syria và các nơi khác, khi cáo buộc chế độ Bashar al-Assad và Nga đã hỗ trợ nó. Người đứng đầu cơ quan báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Naubert đã đưa ra lời tuyên bố như vậy, hãng tin AFP đưa tin cho biết. “Các thông tin báo cáo này, nếu được xác nhận, gây sốc và sẽ đòi hỏi phải có phản ứng tức thời từ cộng đồng quốc tế”, bản tuyên bố nói. Washington, bà Nauert nhấn mạnh, kêu gọi Moscow “chấm dứt ngay việc hỗ trợ rõ ràng” cho Damascus vì những tội phạm và ” làm việc với cộng đồng quốc tế để ngăn chặn các cuộc tấn công dã man tiếp tục với vũ khí hóa học”. “Chế độ Assad và những người ủng hộ của nó cần phải được đưa ra trước công lý, và chấm dứt ngay lập tức bất kỳ cuộc tấn công tiếp theo. Nga, với sự hỗ trợ không lay chuyển của mình đối với chế độ Assad cuối cùng sẽ chịu trách nhiệm về những vụ tấn công bạo lực” – Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết. Bà Nauert cũng đã nhắc lại những tuyên bố trước đây của Hoa Kỳ rằng Moscow “đã vi phạm các nghĩa vụ của mình đối với Liên Hiệp Quốc như là người bảo đảm các thỏa thuận hòa bình” và đặt câu hỏi về cam kết của Điện Kremlin trong việc chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Syria. ” Sự bảo trợ của Nga đối với chế độ của Assad và sự thất bại ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, đang đặt ra câu hỏi về việc cam kết của Nga giải quyết cuộc khủng hoảng này như một tổng thể”, – bà nói, khi thúc giục Moscow tham gia nỗ lực quốc tế nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo. Trước đó đã có tin cho biết là do cuộc tấn công hóa học sử dụng khí độc hại tại thành phố Duma của Syria đã làm 70 người bị thiệt mạng.

CK2 (theo rbc)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Mỹ cáo buộc Nga tấn công hóa học ở Syria”:

  1. Cao Nam viết:

    Putin đã và sẽ không bao giờ nhận việc thôn tính Crime là sai lầm, đồng thời còn tuyên truyền đó là lòng tự tôn dân tộc Nga, và là bị dồn vào chân tường. Suy nghĩ và hành động đó đương nhiên sẽ bị cô lập, cấm vận nghiệt ngã hơn. Do vậy, về đối nội sẽ siết chặt đối lập và đối thủ tiềm tàng; về đối ngọai sẽ thù địch với Phương Tây nhiều hơn, sẽ can thiệp vào các điểm nóng theo huớng trái chiều, sẽ tuyên truyền bếu xấu và xây dựng mạng lưới các quốc gia chống Mỹ. Cuối cùng là hình thành chiến tuyến chống Mỹ toàn cầu.

  2. Cao Nam viết:

    Sự can thiệp quân sự của các nước Phương Tây vào các nước có thể chế độc tài trong những năm qua đã để lại kết cục không mấy tốt đẹp, thậm chí có nơi rất tồi tệ cho người dân bản địa. Gác lại các thuyết âm mưu, thuyết về địa chính trị, câu hỏi được đặt ra là: Nhân danh việc bảo vệ người dân, bảo vệ quyền của người dân trước các hành động của nhà nước độc tài thì bao sinh mạng đã ra đi, bao đau đớn trong và sau các cuộc chiến nhằm thay đổi thể chế so với nỗi thống khổ của sự cai trị hà khắc thì điều nào nghiệt ngã hơn? Kết quả đó có làm thúc đẩy mạnh mẽ nhận thức để thay đổi phương thức lãnh đạo của các thể chế độc tài khác không, hay làm họ co cụm và liên kết thành khối đặc quánh. Câu trả lời đã khá rõ ở Iraq, Liby và Syri gần đây, cho dù còn có cách tiếp cận khác về đánh giá kết quả dựa trên luận điểm trường kỳ không thể lấy tiêu cực đoản kỳ mà kết luận. Tuy nhiên, cần nhắc lại, mỗi đất nước dân tộc đều có những nền văn hóa riêng, bao gồm văn hóa chính trị; và sự văn minh cũng phát triển theo từng giai đoạn cần quá trình thời gian. Việc áp đặt các giá trị từ bên ngoài, dù là văn minh, tiến bộ và ý nghĩa đến bao nhiêu cũng thất bại, thậm chí gây hệ quả xấu nếu khác biệt quá xã với văn hóa bản địa. Đó là chưa đề cập đến các thế lực khác lợi dụng sự không tương thích để phá hoại. Mặt khác, trong xã hội được cho là văn minh thì vẫn luôn còn có nhiều “điểm đen”. Do vậy, hãy nêu gương, hãy để họ ngước nhìn rồi học tập hơn là áp đặt, hơn là can thiệp và càng không bao giờ là dùng biện pháp quân sự để thay đổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề