Nga tiếp tục các cuộc không kích mới tại Syria

Máy bay chiến đấu Nga đã tấn công Nhà nước Hồi giáo và quân nổi dậy ở miền trung và miền bắc Syria trong một đợt không kích mới, theo tin từ các quan chức quân sự Syria và Nga. Trong khi đó một nhóm nhà hoạt động cho biết trong ba ngày không kích vừa qua đã có 39 thường dân thiệt mạng.

Các cuộc không kích mới làm dân cư khu vực miền Trung Syria lo rợ rằng người Nga đang mở đường cho lực lượng bộ binh chính phủ tấn công về phía một số thị trấn tại trung tâm tỉnh Hama và vùng Tây Bắc Idlib – nơi quân đội Syria đã bị thất bại lớn vào tháng trước, các nhà hoạt động cho biết.

“Trong 24 giờ qua, các chiến đấu cơ Su-34, Su-24M của không quân Nga ở Syria đã xuất kích 20 lần, tấn công 9 cơ sở hạ tầng Nhà nước Hồi giáo,” phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga ông Igor Konashenkov nói. “Một chiếc Su-34 thả bom phá boongke BETAB-500 gần Raqqa, phá hủy sở chỉ huy của một nhóm khủng bố và một kho ngầm chứa đạn cùng thuốc nổ.”

Theo Đại tá Andrei Kartapolov một quan chức cao cấp trong bộ tổng tham mưu quân đội Nga cho biết, phi công Nga đã thực hiện 60 phi vụ tấn công từ ngày 30 tháng 9. Các mục tiêu bao gồm sở chi huy IS, kho chứa đạn dược và các nhà máy sản xuất vũ khí.

“Theo tin tức tình báo, sự hoảng sợ và đào ngũ bắt đầu xuất hiện trong hàng ngũ chiến binh. Khoảng 600 lính đánh thuê đã rời vị trí và tìm cách về châu Âu” và cho biết thêm Nga sẽ tiếp tục không kích và gia tăng cường độ.

Tại Damascus đài truyền hình nhà nước dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao Syria nói rằng các cuộc không kích “tập trung và chính xác”. Tấn công phá hủy một trung tâm chỉ huy ở trung tâm thị trấn Latamneh tỉnh Hama và nhắm mục tiêu vào các vị trí trong khu vực tây bắc Jisr al-Shughour và Maaret al-Numan.

Cũng theo thông tin từ ông Konashenkov thiết bị, nhà kho chứa vũ khí gần Jisr al-Shughour và một kho đạn dược trong Maaret al-Numan đã bị phá hủy trong các cuộc không kích của máy bay Nga.

Tuy nhiên các nhóm IS không hiện diện tại tỉnh Tây Bắc Idlib, kể cả trong thị trấn Jisr al-Shughour và Maaret al-Numan thuộc tỉnh này.

Các cuộc không kích của Nga tại Syria bắt đầu từ thứ Tư chủ yếu tấn công vào khu vực trung tâm chiến lược và tây bắc. Đây là cửa ngõ chạy vào thành lũy của Tổng thống Bashar Assad tại thủ đô Damascus và dọc theo bờ biển Địa Trung Hải.

Theo công bố của Nga họ đang nhắm các mục tiêu của nhóm IS và nhóm liên kết Syria al-Qaeda, tuy nhiên ít nhất một số cuộc không kích đã nhắm vào phiến quân nổi dậy do phương Tây hậu thuẫn. Sau đó vào ngày hôm nay Đài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh báo cáo máy bay chiến đấu của Nga đã tấn công thành phố Hobeit tỉnh Idlib. Các cuộc không kích đã làm hàng trăm người phải rời bỏ nhà cửa trong khu vực gần Hobeit do lo sợ một cuộc tấn công mặt đất do quân chính phủ phát động.

Hai nhà hoạt động Mohammed Kanaan và Ahmad al-Ahmad của Thổ Nhĩ Kỳ nói quân đội qua trung gian đã thông báo cho cư dân của ngôi làng Kfar Nabboudeh biết là họ muốn đi qua để tiến vào thành phố Hobeit và thị trấn Khan Sheikhoun do nổi loạn kiểm soát. Theo thông báo của quân đội “cư dân trong làng sẽ không bị tổn hại trừ khi họ tấn công lực lượng chính phủ.”

“Có cuộc pháo kích dữ dội vào các khu vực để chuẩn bị cho một cuộc tấn công mặt đất,” al-Ahmad, người tiếp xúc với các nhà hoạt động trên mặt đất nói qua Skype. Ông nói thêm nhiều người đã bỏ chạy từ hai khu vực của quân phiến loạn liên quan đến vùng phía Bắc gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Mohammed Kanaan nói rằng máy bay chiến đấu Nga có “sức mạnh hủy diệt lớn.” Hiện tại các chiến binh ở miền nam và miền bắc Hama –  Idlib đang chuẩn bị sẵn sàng để chiến đấu chống lại quân đội chính phủ khi các cuộc tấn công bắt đầu.

Theo tin từ Giám đốc Đài quan sát ông Rami Abdurrahman trong ba ngày máy bay Nga không kích tại Syria đã làm chết 30 thường dân và 14 chiến binh nhưng không nói rõ trong đó có bao nhiêu chiến binh IS. Máy bay Nga cũng tấn công một bệnh viện ở vùng núi của tỉnh ven biển Latakia gây thiệt hại nhưng không có thương vong. Trước đây bệnh viện được điều hành bởi nhóm Bác sĩ không biên giới (MSF) nhưng sau đó đã bàn giao cho nhóm y tế địa phương.

“Những gì chúng tôi có thể xác nhận là bệnh viện đã bị hư hại bởi cuộc không kích, nhưng các nhân viên đã sơ tán an toàn nên không có thương vong,” Yazan Al-Saadi, người phát ngôn của MSF tại Beirut nói.

Hiện Bộ Quốc phòng Nga chưa có bình luận gì về vụ việc này.

Tại Iraq Thủ tướng Haidar al-Abadi nói trước báo giới “Baghdad hoan nghênh về ý tưởng chiến đấu cơ tấn công IS trong lãnh thổ Iraq.”

Về chính trị, các nhóm nổi dậy do phương Tây hậu thuẫn và hàng chục nhóm khác chống chính phủ cho rằng kế hoạch của đặc phái viên Liên Hợp Quốc để chấm dứt cuộc nội chiến tại Syria sẽ không hoạt động trong tình hình hiện nay và cần phải sửa đổi lớn. Theo Liên minh Quốc gia Syria và phe đối lập “những sửa đổi cần thiết cần phải rõ ràng là Assad và chính quyền của ông không có chỗ trong mọi tiến trình chính trị và các cơ quan an ninh chính phủ phải giải thể.”

Tuyên bố đưa ra vào cuối ngày hôm qua sau khi Ngoại trưởng Syria Walid al-của Moallem nói rằng nước ông sẽ tham gia vào các nhóm hành động do Liên Hợp Quốc dẫn đầu trong vòng ba cuộc đàm phán tại Geneva bàn về số phận của đất nước. Ông nhấn mạnh nhóm hành động do ông Staffan de Mistura (đặc phái viên LHQ về Syria) đề xuất là không ràng buộc. Bộ trưởng ngoại giao đã mô tả “một phiên họp động não” có nghĩa để chuẩn bị ra mắt cho các cuộc đàm phán vào thời gian nào đó trong tương lai.

Các cuộc không kích của Nga cho thấy Moscow, nơi tổ chức nhiều vòng đàm phán của các bên xung đột Syria “chưa bao giờ là một người hòa giải công bằng mà họ là một phần của cuộc xung đột và một đồng minh chính cho chế độ tội phạm.” Bản báo cáo được ký bởi nhóm phiến quân nổi loạn Ahrar al-Sham và nhóm Quân đội Hồi giáo.

Bài báo của hãng thông tấn AP, là một thông tấn xã của Hoa Kỳ lớn nhất trên thế giới. Với phóng viên báo và phóng viên ảnh làm việc trong hơn 200 văn phòng trên khắp hành tinh, AP là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho thế giới. Theo thông tin chưa được kiểm chứng, số người đọc tin tức của AP hàng ngày ước lượng là xấp xỉ 1 tỉ người.

Đức Dũng

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề