Máy bay chiến đấu Nga phá hủy kho vũ khí của quân nổi dậy tại Syria

Beirut (Reuters) – Các cuộc không kích của Nga đã phá hủy các kho vũ khí chính của một nhóm phiến quân do Mỹ đào tạo tại Syria trong sự mở rộng của các cuộc tấn công vào phiến quân kẻ thù của Tổng thống Bashar al-Assad.

Ông Hassan Haj Ali, người đứng đầu nhóm phiến quân Liwa Suqour al-Jabal, cho hay khu trại ở tỉnh Idlib bị khoảng 20 tên lửa tấn công trong hai đợt khác nhau. Nhóm Liwa Suqour al-Jabal nhận sự huấn luyện từ Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ở Qatar và Arab Saudi. Cuộc không kích mới nhắm vào kho vũ khí chủ yếu của nhóm nổi dậy ở phía tây tỉnh Aleppo và phá hủy hoàn toàn vào cuối ngày thứ Ba.

Haj Ali tin rằng Nga đã nhắm mục tiêu vào nhóm của ông vì đây là một trong những phe phái lớn nhất và chiến đấu dũng cảm nhất dưới ngọn cờ của Quân đội Syria với sự hỗ trợ từ “các nước Ả Rập và nước ngoài.”

“Đây được coi là kho chính của Liwa,” ông nói với Reuters.

Nhóm Liwa al-Jabal Suqour hoạt động tại khu vực miền tây và miền bắc Syria. Nhóm này đã phải chịu nhiều đợt không kích của Nga dưới chiêu bài tấn công Nhà nước Hồi giáo, tuy nhiên IS không có sự hiện diện đáng kể tại đây. Đây là nhóm nổi dậy Syria ôn hòa và được Hoa Kỳ đào tạo trong 1 phần hỗ trợ ngấm ngầm của Cục tình báo Trung ương Hoa Kỳ. Một chương trình riêng biệt do Lầu năm góc đào tọa và trang bị cho phiến quân nổi dậy để chống lại Nhà nước Hồi giáo. Họ đã được cung cấp tên lửa chống tăng có điều khiển từ các quốc gia phản đối Assad. Những tên lửa này đã có sức ảnh hưởng lớn trên chiến trường.

Liwa al-Jabal Suqour cũng đã chiến đấu với quyết tâm rất cao với Nhà nước Hồi giáo để mở rộng lãnh thổ khu vực phía bắc Aleppo gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Haj Ali cho biết Nhà nước Hồi giáo cũng đã tấn công nhóm của ông vào thứ ba, khi họ gây ra một vụ đánh bom xe tại một trong các căn cứ của mình.

Liwa al-Jabal Suqour là mục tiêu của cuộc không kích do chiến đấu cơ Nga thực hiện vào tuần trước.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề