Hy Lạp, các chủ nợ đạt thỏa thuận cứu nguy ‘trên nguyên tắc’

Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế đã đồng ý ‘trên nguyên tắc’ các điều kiện tổng quát về một gói cứu nguy tài chính 3 năm mới, nhưng các chi tiết sẽ được chung kết trong ngày Thứ Ba, theo dự kiến.

Người phát ngôn của Uỷ hội Châu Âu  Annika Breidthardt, một nhà thương thuyết chủ yếu trong các cuộc đàm phán với Hy Lạp, xác nhận sự tiến bộ này hướng tới gói cứu nguy tài chính dự kiến trị giá 94 tỉ đôla.

Bà Breidthardt nói “Điều mà chúng ta có được tại thời diểm này là một thoả thuận ở cấp kỹ thuật, do các nhân viên của các định chế và chính quyền Hy Lạp ở hiện trường đạt được sau nhiều tuần lễ thương thảo.”

Bà nói thêm rằng điều mà hiện giờ các bên không có được là một thoả thuận chính trị, và đó là điều mà chúng ta cần tới, nhưng hiện vân còn một số chi tiết nhỏ vẫn chưa được hoàn tất.

BÀ nói thoả thuận chung cuộc còn cần được phê chuẩn bởi các giới chức cấp cao hơn của 28 nước thành viên Liên Hiệp châu Âu.

Quốc hội Hy Lạp theo dự kiến sẽ biểu quyết về biện pháp này vào ngày thứ Năm tới đây, trong khi các bộ trưởng tài chính khu vực đồng Euro sẽ hỗ trợ kế hoạch vào ngày thứ Sáu.

Hy Lạp cần ngân khoản trước ngày 20 tháng 8 khi nước này phải thanh toán khoảng 3,5 tỉ đôla tiền nợ còn thiếu của Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Nguồn Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề