Tại sao EU cứu trợ cho Hylap nhiều hơn Ukraina?

Các nhà sử học sẽ còn ngạc nhiên đặt câu hỏi “tại sao EU đã chi cho Hy Lạp hơn chục lần so với Ukraina?”  Giáo sư Harvard cho biết.

Giúp Ukraina không những chỉ là sự hỗ trợ cho các cải cách kinh tế nước ngoài, mà còn là – đầu tư và giúp nền quốc phòng Ukraina trở nên hiện đại, đây là sự tương ứng với các lợi ích then chốt của Mỹ và an ninh châu Âu.

Ông nêu quan điểm về điều này trong bài viết được đăng tải trên «The Washington Post» (dịch trên inoSMI.ru) với cương vị là một giáo sư giảng dạy ở Harvard, là cựu Bộ trưởng Tài chính và Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ.

Vì vậy, Summers nhấn mạnh rằng nếu Ukraina đạt được thành công kinh tế, “đầu tư của chúng ta sẽ có lãi nhiều vì một mặt, các khoản nợ sẽ được trả cộng với lãi suất, mặt khác nền kinh tế Ukraina mạnh sẽ có tác dụng răn đe đối với các cơ quan chức năng Nga. Ngoài ra, sự điển hình này cũng gây một áp lực lên họ”

Đồng thời tác giả cũng nhấn mạnh  các nhà sử học vẫn sẽ tự hỏi tại sao cộng đồng quốc tế kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu đã dành sự hỗ trợ cho một quốc gia rất khó “chữa trị” là Hy Lạp hơn mười lần so với hỗ trợ cho cải cách của Ukraina?

Có lẽ các khoản nợ trong Liên minh châu Âu – là một loại đặc thù và IMF hiện nay có ý định phân bổ cho Hy lạp tổng cộng 41 tỷ USD,  Ukraina 22 tỷ.

“Cuối cùng  Ukraina sẽ xây dựng một nền kinh tế thị trường và tuân theo các nguyên tắc của pháp luật – hơn nữa ở Ukraina hiện đang có các nhà kinh tế tốt nhất theo định hướng thị trường trong suốt quá trình lịch sử của nó. Và đó là lúc cộng đồng thế giới phải có trách nhiệm làm tất cả thậm chí nhiều hơn hiện nay để hỗ trợ cho Ukraina trong thời điểm quan trọng này “- ông Summers nhấn mạnh.

Theo comments


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 3 phản hồi cho bài viết “Tại sao EU cứu trợ cho Hylap nhiều hơn Ukraina?”:

  1. thân phận ucraina như gruzia hồi trước

  2. Vu Anh Nguyen viết:

    Đọc cả bài mà vẫn không thấy tác giả nói lý do vì sao EU cấp cho Hy Lạp nhiều tiền hơn mà toàn nói về Ukraine 🙂

  3. Tho Pham Tuan viết:

    Đều là cùng chung mục đích giúp,nhưng đối tượng hoàn toàn khác nhau,so làm sao được.đích tương lai thì Ukr cũng sẽ được giúp như Hy lạp thôi.cái chính là không biết tiêu tiền,thì có nhiều tiền chỉ thêm bệnh.Hy lạp nhận tiền nhưng buộc phải nận trách nhiệm cải tổ quản lý tiền,chứ không phải muốn tiêu thế nào cũng được,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề