Obama kêu gọi Nga không nên là “phần của các vấn đề” cho toàn thế giới

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố rằng hành vi của Nga đang vi phạm các chuẩn mực quốc tế, và bất kỳ những giả định về các cuộc tấn công của Mỹ vào các lợi ích của Nga đều sai lầm. Ông nói điều này tại Nhà Trắng trên một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Ý, Matteo Renzi.

“Chúng tôi cho rằng Nga – đấy là một nước lớn và quan trọng, với một lực lượng quân đội chỉ đứng thứ hai sau Mỹ. Nước Nga nên là một phần của các quyết định trên sân khấu thế giới, chứ không phải là một phần của các vấn đề phiền toái”, – Tổng thống Mỹ cho biết.

“Nhưng hành vi của họ đang phá hoại những nguyên tắc và chuẩn mực quốc tế đến mức mà chúng ta cần phải lên tiếng nói về điều đó” – ông Obama nói thêm, khi đề cập đến “sự xâm lược của Nga tại Ukraina” và những hành động khác của Nga.

Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Nga đang leo thang cuộc xung đột ở phía đông của Ukraina và hỗ trợ Bashar al-Assad ở Syria, qua đó, theo Washington, trong nước những người dân thường bị thiệt mạng. Quan hệ giữa Moscow và Mỹ giảm sút mạnh sau sự sụp đổ của thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, điều mà Washington và Moscow đã thỏa thuận đồng ý. Vào ngày 15 tháng 10, phái viên Nga tại LHQ Vitaly Churkin đã nói rằng quan hệ giữa Nga và Mỹ đang ở trong tình trạng tồi tệ nhất kể từ năm 1973.

Mới gần đây xuất hiện có tin được biết rằng Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra đề xuất “giải lao nhân đạo” trên lãnh thổ Aleppo từ ngày 20 tháng 10. Ngày 18 tháng mười cũng đã được thông tin báo rằng không quân Nga và Syria sẽ ngừng các cuộc không kích bắn phá vào Aleppo, để từ ngày 20 tháng 10 tạo ra hành lang nhân đạo ở đó, cái  mà thông qua đó những người dân, thương binh và phiến quân có thể rời thành phố.

Hôm thứ ba, điện Kremlin đã khẳng định rằng Tổng thống Vladimir Putin vào ngày 19 tháng mười sẽ bay đến Berlin, nơi mà lần đầu tiên qua một năm sẽ có một cuộc họp thượng đỉnh bốn bên “Norman”, và ở đó sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Ukraina.

Nguyễn Vinh (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Obama kêu gọi Nga không nên là “phần của các vấn đề” cho toàn thế giới”:

  1. viet-linh viết:

    Khó lắ thay bởi đó chính là ‘Thiên chức’ của người Nga khi tới thế giới loài nguời chúng ta …!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề