Hội nghị bốn bên bàn về Minsk sẽ tổ chức tại Berlin

Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ tổ chức  cuộc họp bốn bên với Tổng thống Nga, Ukraina và Pháp hôm thứ Tư để thảo luận về những nỗ lực tiến tới đem lại hòa bình cho miền Đông Ukraina – đây là Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của nhóm diễn ra sau một năm, văn phòng Thủ tướng Đức cho biết.

Merkel gửi lời mời đến Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko và Tổng thống Pháp Francois Hollande để “đánh giá việc thực hiện thỏa thuận Minsk kể từ cuộc họp cuối cùng và thảo luận về các bước tiếp theo,” phát ngôn viên của bà Merkel, Steffen Seibert tuyên bố hôm nay.

Năm 2015 bốn bên đã ký thỏa thuận Minsk do Pháp và Đức làm trung gian trong lúc diễn ra trận chiến quy mô lớn cuối giữa quân đội Ukraina và ly thân Nga ở miền đông Ukraina. Kể từ đó các cuộc đụng độ lớn đã không diễn ra nhưng những cuộc giao tranh nhỏ vẫn tiếp tục xảy ra và nỗ lực để đạt được một giải pháp chính trị đã bị đình trệ.

Bốn nhà lãnh đạo đã tổ chức các cuộc điện đàm thường xuyên để thảo luận về việc thực hiện thỏa thuận. Lần cuối cùng  họ gặp nhau trực tiếp tại Paris vào ngày 02 tháng 10 năm ngoái.

Thủ tướng Merkel quyết định tổ chức cuộc họp vào tối thứ Tư tại Berlin khi trước đó đã có một loạt các cuộc điện đàm trong tuần qua bàn về chính sách ngoại giao. Tuy nhiên theo dự đoán của nước chủ nhà Đức sẽ ít có cơ hội đột phá.

“Kể cả cuộc họp được tổ chức cũng không ai có thể hy vọng sẽ giải quyết tất cả các vấn đề,” Seibert cho biết hôm thứ Hai.

“Từ khi ngưng bắn được ký kết, nhưng giao tranh nhỏ vẫn còn dẫn đến  tiến trình chính trị bị đình trệ, sự thật là rất nhiều vấn đề không được giải quyết thỏa đáng. Mặc dù vậy Minsk là điều kiện duy nhất mà chúng ta có để kêu gọi tất cả các bên ngồi vào đàm phán cũng như dựa vào đó để đưa ra một con đường hòa bình và chính trị cho tất cả mọi người.”

Đức Dũng (theo ABC News)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề